Ông Trump tiết lộ sắp bị bắt, kêu gọi biểu tình

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng ông có thể sẽ bị bắt vào thứ Ba (21/3) vì những cáo buộc liên quan đến nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ ông biểu tình phản đối. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng ông có thể sẽ bị bắt vào thứ Ba (21/3) vì những cáo buộc liên quan đến nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ ông biểu tình phản đối.

19/03/2023 17:37

google_Tiin.vn

Không có tổng thống Mỹ nào - trong khi đương chức hoặc sau đó - từng phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Ông Trump thậm chí còn đang tìm kiếm sự đề cử của Đảng Cộng hòa cho cuộc đua tổng thống 2024. Ông đã nói rằng mình sẽ tiếp tục vận động tranh cử ngay cả khi bị buộc tội.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

"Rò rỉ bất hợp pháp từ văn phòng luật sư quận Manhattan... cho thấy rằng ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa & cựu tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, sẽ bị bắt giữ vào thứ Ba của tuần tới", ông Trump viết trên nền tảng Truth Social của mình vào thứ Bảy.

Trump không nói rằng ông đã được thông báo chính thức về các cáo buộc sắp tới và không cung cấp bằng chứng nào về việc rò rỉ thông tin từ văn phòng luật sư quận. Người phát ngôn của Trump cho biết trong một tuyên bố rằng "không có thông báo" ngoài việc tiết lộ cho giới truyền thông.

Văn phòng Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg vào đầu năm nay đã bắt đầu trình bày bằng chứng cho đại bồi thẩm đoàn điều tra khoản lót tay 130.000 đô la Mỹ mà Michael Cohen, cựu luật sư cá nhân của Trump, đã trả cho nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels để bịt miệng cô này trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2016.

Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, nói rằng cô ấy đã ngoại tình với ông Trump một thập kỷ trước đó. Ông Trump đã phủ nhận vụ ngoại tình. Ông là tổng thống của Đảng Cộng hòa từ năm 2017 đến năm 2021 và đã nói rằng mình sẽ nỗ lực để trở lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 .

Theo luật sư của Trump, Susan Necheles, văn phòng của Bragg vào đầu tháng này đã mời ông Trump ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn đang điều tra các khoản tiền bịt miệng. Các chuyên gia pháp lý cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy một bản cáo trạng đã cận kề.

Ông Trump vào năm 2018 ban đầu phản đối việc biết bất cứ điều gì về khoản thanh toán cho Daniels. Sau đó, ông thừa nhận đã trả cho Cohen các khoản tiền mà ông gọi là "giao dịch riêng tư đơn giản".

Một loạt cáo buộc pháp lý khác

Đây chỉ là một trong hàng loạt rắc rối pháp lý mà ông Trump phải đối mặt sau khi ông mãn nhiệm, đặc biệt sau khi ông tuyên bố tái tranh cử. Hiện, ông cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự cấp tiểu bang ở Georgia về những nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở bang đó.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang điều tra việc Trump cất giữ các tài liệu mật của chính phủ sau khi rời nhiệm sở, cũng như những nỗ lực của ông nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 mà ông đã thua trước Tổng thống Joe Biden.

Văn phòng của Bragg năm ngoái đã kết tội tập đoàn Trump Organisation về tội gian lận thuế. Nhưng Bragg từ chối buộc tội cá nhân ông Trump với các tội danh tài chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của ông, khiến hai công tố viên làm việc trong cuộc điều tra phải từ chức.

Theo cuộc thăm dò hồi tháng Hai của Reuters/Ipsos, ông Trump dẫn đầu cho đề cử của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 với tỷ lệ 43%, so với 31% của người xếp sau là Thống đốc Florida Ron DeSantis - người vẫn chưa tuyên bố tranh cử.

Theo Hoàng Anh (theo Reuters, AP, CNA)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều