Ra mắt cuốn sách 'Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai, giai đoạn 1930 - 2023'

Sáng 20/11, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập quận, Quận ủy Hoàng Mai đã tổ chức ra mắt cuốn sách 'Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai, giai đoạn 1930 - 2023'.

20/11/2023 20:26

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tặng hoa chúc mừng Quận ủy Hoàng Mai ra mắt Cuốn sách

Dự buổi lễ ra mắt có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Danh Tiên, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tiến sỹ Đặng Kim Oanh, Tổng Biên tập Tạp chí Lịch sử Đảng - Chủ biên cuốn sách...

Nội dung chú thích ảnh

Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị quận Nguyễn Anh Tuấn báo cáo quá trình biên soạn Cuốn sách

Báo cáo về quá trình biên soạn Cuốn sách, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị quận cho biết: Sau hơn 1 năm triển khai, trải qua 6 lần điểu chỉnh, bổ sung, Cuốn sách  'Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai, giai đoạn 1930 - 2023', do Nhà xuất bản chính trị Quốc gia sự thật phát hành đã ra mắt, dày 420 trang, được trình bày hợp lý, khoa học, đảm bảo chất lượng cả về nội dung và hình thức thể hiện.

Cuốn sách gồm 7 chương, được chia làm 4 phần: Phần thứ nhất: Hoàng Mai, vùng đất con người và truyền thống lịch sử văn hóa; Phần thứ Hai: Đảng bộ quận Hoàng Mai lãnh đạo thực hiện đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới (2003 - 2023) và định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Phần Kết luận: Khái quát lại toàn bộ chặng đường vẻ vang trong đấu tranh, xây dựng và phát triển của Hoàng Mai từ năm 1930 đến năm 2023; Phần hình ảnh và Phụ lục: Đăng tải hình ảnh Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo Thành phố các thời kỳ về thăm và làm việc với Đảng bộ, nhân dân trên địa bàn quận; hình ảnh các di tích lịch sử - văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến, các sự kiện chính trị quan trọng và chân dung các đồng chí lãnh đạo quận Hoàng Mai qua các thời kỳ. Với 10 bản Phụ lục, đã tổng hợp, thống kê số liệu hoặc ghi danh những gia đình, người có công với cách mạng, các cá nhân tiêu biểu; những thành tích, danh hiệu, kết quả của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân; các tập thể, cá nhân đã đạt được trong quá trình đấu tranh cách mạng, xây dựng quận Hoàng Mai từ trước đến nay.

Thời gian tới, Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai sẽ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan sớm tham mưu cho Quận ủy mã hóa nội dung Cuốn sách thành mã QR Code, đồng thời, đăng tải, tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử quận, Sổ tay đảng viên điện tử để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân có thể truy cập và tìm hiểu đầy đủ nội dung của Cuốn sách.

Nội dung chú thích ảnh

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh phát biểu hưởng ứng tại Lễ ra mắt Cuốn sách

Phát biểu hưởng ứng tại Lễ ra mắt Cuốn sách, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết: Giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng địa phương cho học sinh là một yêu cầu cấp thiết, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn đối với công tác giáo dục thế hệ trẻ. Khẳng định Cuốn sách Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai (1930-2023) là tài sản tinh thần vô giá của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai để giáo dục lịch sử và phát huy truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhất là thế hệ trẻ của quận, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai sẽ tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đạt hiệu quả tốt nhất trong triển khai Cuốn sách tới các nhà trường trên địa bàn quận. Đồng thời, thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện dạy lồng ghép trong các môn học của các nhà trường đảm bảo tính hiệu quả, mục đích, yêu cầu Đảng bộ quận đề ra.

Nội dung chú thích ảnh

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Lễ ra mắt Cuốn sách

Phát biểu tại Lễ ra mắt Cuốn sách, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chúc mừng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Hoàng Mai đã có một công trình rất ý nghĩa, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, càng có ý nghĩa hơn khi ra mắt đúng ngày 20/11, kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đồng chí cho biết, đến nay, đã có 579 xã, phường đã có lịch sử đảng bộ cho đến năm 2010; trên 2/3 trong số 30 quận, huyện có lịch sử đảng bộ quận, huyện đến giai đoạn năm 2010. Hiện nay, Đảng bộ Thành phố đang giao Ban Tuyên giáo Thành ủy biên soạn, phát hành Lịch sử Đảng bộ Thành phố, đến năm 2010.

Đánh giá Cuốn sách là một công trình được biên soạn công phu, mang tính khoa học với tư liệu phong phú, độ tin cậy cao, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh giá trị khoa học của cuốn sách rất cao và là công trình có ý nghĩa trong giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng của quận Hoàng Mai, không chỉ trong hiện tại mà còn là tài liệu cho các thế hệ sau tham khảo, khai thác. Đồng thời, cuốn sách cũng là hiện thực hóa chủ trương đẩy mạnh giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ, để biên tập thành các bài giảng cho Chương trình giáo dục địa phương. Ngoài ra, đây cũng là dịp để tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về quá trình hình thành, phát triển của vùng đất Hoàng Mai, một vùng đất cổ gắn liền với sự hình thành, phát triển của Thăng Long xưa và Hà Nội nay, mang đậm dấu ấn truyền thống lịch sử, văn hóa của vùng đất Thăng Long - Hà Nội.

Để phát huy giá trị của Cuốn sách, thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Quận ủy Hoàng Mai biên tập, xây dựng tập bài giảng về giáo dục địa phương trên tinh thần chắt lọc từ các nội dung cuốn sách để đưa vào các trường phổ thông, phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi các em. Đồng chí nhấn mạnh việc giáo dục lịch sử truyền thống là một quá trình liên tục, nhất là truyền thống cách mạng trong nhà trường để đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ có nhận thức sâu sắc về truyền thống lịch sử, văn hóa của mảnh đất quê hương, nhân lên tình yêu với nơi mình sinh ra. 'Đây mới thực sự là điều có ý nghĩa, từ đó nuôi dưỡng và thúc đẩy khát vọng cống hiến của mỗi con người, nhất là thế hệ trẻ, bồi đắp làm phong phú hơn thành quả của thế hệ đi trước'- Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý.

Thứ hai, từ tư liệu cuốn sách và trong qúa trình tập hợp tư liệu, biên soạn thành một số chuyên đề về lịch sử, văn hóa, các lễ hội, làng nghề, di sản vật thể, phi vật trên địa bàn, con người qua các thời kỳ, để không chỉ đưa vào nhà trường, mà còn đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức của quận, để thấy được sự tiếp biến của dòng chảy lịch sử vẫn hiện hữu trong hiện tại.

Thứ ba, trên cơ sở kinh nghiệm quận Hoàng Mai và các quận, huyện khác, Quận ủy Hoàng Mai tiến hành sơ kết, hướng dẫn các quận, huyện khác và các phường trên địa bàn tiếp tục sưu tầm, bổ sung hoàn thiện lịch truyền thống địa phương, để có những công trình thực sự có ý nghĩa, đi vào cuộc sống.

Nội dung chú thích ảnh

Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu phát biểu tại Lễ ra mắt Cuốn sách

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu ghi nhận và đánh giá cao kết quả sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn cuốn Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai, giai đoạn 1930 - 2023.  Để cuốn sách phát huy được hết giá trị, trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Quang Hiếu đề nghị Quận ủy Hoàng Mai đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Cuốn sách bằng nhiều nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp đến đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân. Cùng với đó, tổ chức cho cán bộ đảng viên nghiên cứu, học tập, tham gia các chương trình, các cuộc thi tìm hiểu để nâng cao giá trị Cuốn sách gắn với những ngày lễ kỷ niệm, ngày truyền thống của đất nước, Thủ đô và quận, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia. Ngoài ra, triển khai, biên soạn thành các tài liệu giảng dạy lịch sử địa phương trong các nhà trường bằng các phương pháp, hình thức phong phú, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, qua đó giúp các thế hệ trẻ hiểu được lịch sử hào hùng của vùng đất và con người Hoàng Mai.

Nội dung chú thích ảnh

Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu trao tặng sách cho đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể và các phường trên địa bàn

Nội dung chú thích ảnh

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm trao tặng sách cho Bí thư Đoàn các phường và các em học sinh

Nội dung chú thích ảnh

Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu trao khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong biên soạn Cuốn sách

Nội dung chú thích ảnh

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo quận Hoàng Mai trao khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong biên soạn Cuốn sách

Theo Vương Vân/Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều