#Động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Số người chết vì động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vượt 11.000

Hơn hai ngày sau loạt vụ động đất làm rung chuyển khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, giới chức hai quốc gia này xác nhận đã có khoảng 11.000 người thiệt mạng và con số sẽ còn gia tăng.

08/02/2023 21:14

google_Tiin.vn

Guardian chiều tối nay 8/2 (giờ Hà Nội) dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo, số người thiệt mạng tại nước này do trận động đất xảy ra cách đây hai hôm đã tăng lên con số 8.574. Cộng với con số 2.470 nạn nhân ở Syria, tổng số người chết do trận động đất lên đến hơn 11.000 người.

Hình ảnh ông Mesut Hancer nắm tay con gái 15 tuổi đã qua đời trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều người xúc động. Ảnh: Guardian

CNBC mô tả đây là trận động đất để lại hậu quả nặng nề nhất về người trong vòng hơn một thập kỉ qua. Con số thương vong dự báo sẽ tiếp tục tăng, do nhiều tòa nhà bị đổ sập vẫn chưa thể được tiếp cận.

Trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng khẳng định, các vấn đề về đường xá và sân bay đang được cải thiện từng ngày để nhanh chóng cung cấp hỗ trợ cần thiết cho những người dân bị ảnh hưởng. Ông chỉ trích 'những kẻ khiêu khích' đã châm ngòi tranh cãi về tốc độ cứu trợ.

Thành phố Iskenderun của Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất kinh hoàng. Ảnh: CNN

Theo số liệu của Washington Post, khoảng 70.000 người đã được huy động tham gia tìm kiếm cứu nạn tại vùng thảm họa ở Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm 9.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và hàng ngàn nhân viên cứu hộ, chuyên gia y tế tới từ các nước.

Đến nay, hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế đã cam kết hoặc điều động nhân viên cứu hộ, đội ngũ y tế cùng chuyên gia xây dựng và vật tư tới giúp Ankara vượt qua hậu quả động đất. Họ đang làm việc khẩn trương dưới sự điều phối của giới chức nước chủ nhà.

Ngoài thi thể, lực lượng cứu hộ đã giải cứu thành công hàng chục nghìn người mắc kẹt, giúp nhiều gia đình có cơ hội một lần nữa đoàn tụ. Ngoài ra, hàng trăm ngàn người đã được bố trí chỗ ở tạm thời, dù còn nhiều gia đình vẫn phải đốt lửa sưởi ấm ngoài đường do chưa có nơi trú ẩn.

Theo Thái Hà/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều