Tai nạn máy bay quân sự Mỹ, 9 người thiệt mạng

9 binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ tai nạn liên quan đến hai chiếc máy bay trực thăng quân sự Black Hawk đang huấn luyện vào ban đêm ở bang Kentucky, theo Quân đội Mỹ cho biết hôm thứ Năm (30/3).

31/03/2023 08:06

google_Tiin.vn

Các thành viên phi hành đoàn sử dụng kính nhìn ban đêm đang lái hai chiếc trực thăng HH-60 Black Hawk của Sư đoàn Dù 101, thì bị rơi trên một cánh đồng vào cuối ngày thứ Tư ở Hạt Trigg của bang Kentucky.

Hiện trường vụ máy bay trực thăng rơi ở Trigg County, Kentucky, Mỹ vào ngày 29 tháng 3 năm 2023. Ảnh: WKDZ Radio

Các mảnh vỡ từ vụ tai nạn. Ảnh: WKDZ Radio

Các quan chức quân sự tổ chức một cuộc họp báo ở căn cứ Fort Campbell để thông báo về vụ việc. Ảnh: AP

Chuẩn tướng quân đội John Lubas, phó sĩ quan chỉ huy các chiến dịch của sư đoàn, cho biết cho đến nay vẫn chưa biết lý do chính xác tại sao những chiếc trực thăng rơi xuống và ông thừa nhận rằng ông thậm chí còn không chắc liệu chúng có đâm vào nhau hay không.

Lubas cho biết một nhóm điều tra an toàn máy bay từ Fort Rucker ở Alabama đã đến vào cuối ngày thứ Năm để xem xét dữ liệu từ các máy tính trên máy bay, mà theo ông là tương tự như các hộp đen trong máy bay thương mại.

"Tại thời điểm này, chúng tôi không biết. Chúng tôi hy vọng rằng khi chúng tôi đưa đội từ Fort Rucker đến đây và họ có thể lấy một số dữ liệu ra khỏi máy tính trên máy bay, chúng tôi sẽ hiểu rõ hơn chính xác những gì đã xảy ra", Lubas nói với các phóng viên bên ngoài căn cứ.

Lubas nói thêm rằng một chiếc trực thăng có 5 binh sĩ trong khi chiếc còn lại có 4 người.

Theo Quân đội Mỹ, HH-60 là một biến thể của trực thăng Black Hawk được thiết kế để hỗ trợ cho các hoạt động quân sự khác nhau, bao gồm các cuộc tấn công trên không và sơ tán y tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, ông đang làm việc với Quân đội Mỹ để đảm bảo các gia đình của những binh sĩ thiệt mạng sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Theo nhà dự báo thời tiết quốc gia Marc Chenard, thời tiết ở khu vực Fort Campbell, nằm giữa biên giới giữa Kentucky và Tennessee, có bầu trời quang đãng và gió lặng vào đêm thứ Tư.

Fort Campbell, nơi đóng quân của Sư đoàn Dù 101, là một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ. Từng có 2 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng khi huấn luyện tại đây hồi năm 2018.

Theo Hoàng Anh (theo AP, Reuters)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều