Tàu bay không cất, hạ cánh và hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão số 7

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác bảo đảm an toàn bay. Đặc biệt không cho phép tàu bay cất cánh, hạ cánh và hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão số 7.

01/11/2022 07:59

google_Tiin.vn

Bộ GTVT vừa có Công điện số 32/CĐ-BGTVT gửi các đơn vị trong ngành yêu cầu chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại do bão số 7 và mưa lũ sau bão gây ra.

Không cho phép tàu bay cất, hạ cánh và hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão số 7. Ảnh minh họa.

Trong đó, công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam tiếp tục chỉ đạo hệ thống Đài thông tin Duyên hải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão.

Thường xuyên cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của bão cho tàu thuyền biết để ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Đáng chú ý, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác bảo đảm an toàn bay. Đặc biệt không cho phép tàu bay cất cánh, hạ cánh và hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão.

Chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay nằm trong khu vực bị ảnh hưởng của bão triển khai ngay các biện pháp bảo vệ phương tiện, công trình nhà ga, kho hàng... để hạn chế thiệt hại do bão gây ra.

Căn cứ vào tình hình diễn biến của cơn bão để xem xét dừng khai thác tại một số sân bay nằm trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp của bão số 7.

Với  Cục Hàng hải, Cục Đường thủy nội địa tiếp tục chỉ đạo các Cảng vụ Hàng hải, Cảng vụ đường thủy rà soát, nắm chắc số lượng tàu thuyền thuộc khu vực quản lý.

Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu neo đậu, tránh, trú bão, phối hợp với đơn vị liên quan trong công tác hướng dẫn tàu thuyền vào tránh, trú ở các khu neo đậu.

Đồng thời quản lý chặt chẽ việc rời cảng, bến của tàu thuyền, không cấp phép rời cảng cho tàu có hành trình đi vào vùng nguy hiểm. Lưu ý những khu vực đã từng xảy ra các sự cố tàu vận tải khi có bão, lũ.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đường bộ chỉ đạo các Khu Quản lý đường bộ I, II, III và các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ thuộc khu vực chịu ảnh hưởng của bão bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị sẵn sàng ứng phó, khắc phục sự cố đảm bảo giao thông.

Nhất là trên các tuyến cao tốc, các trục giao thông chính và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của địa phương trong việc tổ chức phân luồng, phân tuyến, đảm bảo trật tự, an toàn.

Cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, đứt đường, đoạn đường bị sạt lở... nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.

Cục Đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị bố trí vật tư, thiết bị và nhân lực ứng trực, sẵn sàng khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra và đảm bảo giao thông thông suốt.

Tăng cường tuần tra chốt gác các vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm. Có phương án dừng tàu trong khu vực hay xảy ra sự cố ngập nước, lũ quét, đá rơi và chuyển tải hành khách, hàng hóa trong trường hợp đường sắt bị sự cố.

Sở GTVT các địa phương phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp tập trung lực lượng, vật tư, thiết bị để triển khai khắc phục phục sự cố do mưa bão gây ra. Tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông khắc phục hậu quả bước 1 trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương.

Theo Thế Anh/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều