Tìm bị hại vay tiền của các nhóm đối tượng 'tín dụng đen'

Ngày 6/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh cho biết, đang thụ lý điều tra vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” do một nhóm tội phạm gồm 5 đối tượng thực hiện. Nhóm này bị bắt quả tang khi đang dán tờ rơi quảng cáo cho vay tiền. Mức lãi suất nhóm đối tượng cho vay cao gấp 5 lần theo quy định trong Bộ luật Dân sự.

06/08/2023 17:47

google_Tiin.vn

Theo thông tin ban đầu, bốn đối tượng Phan Văn Tài SN 1990), Phan Văn Trọng (SN 1992), Phùng Văn Minh (SN 1995), Nguyễn Quang Tỉnh (SN 1992, cùng ngụ Ba Vì, Hà Nội) từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh, kết hợp với Mạc Bửi Đức (SN 2003, quê Vĩnh Long) cùng thuê nhà tạm trú tại đường Nguyễn Văn Khối, phường 8, quận Gò Vấp, tổ chức cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng ngày, nhóm này tỏa ra các cung đường dán tờ rơi quảng cáo cho vay tại cột điện, bờ tường nhà dân, cơ quan... để tìm kiếm nguồn khách vay tiền. Vào ngày 20/4, khi các đối tượng đang thực hiện hành vi dán tờ rơi tại trước nhà 185 đường Tân Sơn, phường 15, quận Tân Bình, thì bị Công an bắt quả tang, thu nhiều tang vật để điều tra.

Tang vật thu giữ từ một vụ án 'tín dụng đen'.

Từ các dữ liệu thu được trong máy điện thoại, cộng với tang vật bị thu giữ, qua đấu tranh khai thác, Tài, Trọng, Minh, Đức và Tỉnh khai nhận đã cho nhiều người vay tiền qua tờ rơi quảng cáo.

Cụ thể, các đối tượng dán tờ rơi quảng cáo có nội dung “Cho vay tiền góp 0988963893- 0974295883” tại các trụ điện, nhà dân để hoạt động cho vay tiền góp tại các quận, huyện thuộc TP Hồ Chí Minh với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính 30 triệu đồng.

Căn cứ trên hồ sơ, tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 26/4, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can các đối tượng Tài, Trọng, Minh, Đức và Tỉnh về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình thông báo ai từng vay tiền của nhóm 5 đối tượng trên thì đến Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Tân Bình (tại số 340 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình), gặp cán bộ Bùi Minh Anh để làm việc và cung cấp thông tin; điện thoại 0798987217.

Ngoài việc vận động người dân tham gia bóc gỡ, tẩy xóa các quảng cáo 'tín dụng đen', Công an TP Hồ Chí Minh còn tổ chức tuần tra, thu thập hình ảnh camera để xử lý người vi phạm…

Cũng liên quan tới hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, Công an quận Tân Phú cũng đã phát thông tin tìm bị hại trong vụ án do hai đối tượng Trần Ngọc Tùng và Nguyễn Văn Thắng thực hiện. Quá trình điều tra xác định, từ tháng 2/2023 đến nay, Tùng và Thắng tổ chức hoạt động cho vay dưới dạng “tín dụng đen”.

Cả hai đối tượng đã in các nội dung cho vay tiền thông qua hai số điện thoại 0776888552 - 0867999541, sau đó mang đi dán tại các cột điện trên địa bàn quận Tân Phú và các quận huyện khác trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Khi người dân gọi điện thoại đến hai số máy trên hỏi vay tiền, Tùng và Thắng yêu cầu người vay phải trả lãi suất cao hơn nhiều lần so với quy định cho vay trong giao dịch dân sự, thu lợi bất chính từ việc cho vay là rất lớn.

Để phục vụ công tác điều tra xử lý các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú ra thông báo: Ai đã vay tiền của hai đối tượng trên, mời đến Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Tân Phú (địa chỉ: số 516/4 đường Bình Long, phường Tân Quý, quận Tân Phú, điện thoại số: 02838474802 - 0902642672), gặp đồng chí Đào Minh Khang trình báo để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Theo Phú Lữ/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều