Tranh cãi quanh vụ du khách Anh bị cánh quạt trực thăng chém tử vong

Cảnh sát Hy Lạp cho biết du khách người Anh Jack Fenton bị cánh quạt trực thăng chém tử vong sau khi "quay lại đường băng để chụp ảnh tự sướng".

27/07/2022 19:00

google_Tiin.vn

Theo Daily Mail, Jack thiệt mạng lúc khoảng 18 giờ 20 phút tối 25-7 (giờ địa phương) ở Athens - Hy Lạp. Nạn nhân bị cánh quạt ở đuôi chiếc trực thăng Bell 407 do phi công Christos Fragkopanagos điều khiển chém trúng người tại một sân bay tư nhân, dẫn đến tử vong. 

Jack và những người bạn dự kiến trở về Anh đầu tuần tới sau kỳ nghỉ trên đảo Mykonos. Theo cảnh sát Hy Lạp, sinh viên Trường ĐH Oxford Brooks này đã 'quay lại đường băng để chụp ảnh tự sướng', bất chấp cảnh báo từ phi hành đoàn. 

Chủ tịch Ủy ban tai nạn hàng không Hy Lạp Ioannis Kandyllis nói rằng Jack 'bất chấp cảnh báo của phi hành đoàn và chạy về phía sau trực thăng với chiếc điện thoại của mình'.

Vụ tai nạn tối 25-7. Ảnh: Intime News

Jack Fenton (khoanh tròn đỏ) chụp ảnh cùng bạn bè trên đảo Mykonos. Ảnh: Daily Mail

Ông Kandyllis tuyên bố: 'Tất cả 4 hành khách đã rời khỏi trực thăng và được đưa tới phòng riêng để chờ một chuyến bay tới thủ đô London - Anh. Nhưng khi họ ở trong phòng chờ, nạn nhân quay lại đường băng và chạy về phía trực thăng. Các nhân chứng mà chúng tôi thẩm vấn nói rằng cậu ta có một chiếc điện thoại và đi bộ nhanh đến máy bay, bất chấp việc phi hành đoàn hét 'Dừng lại! Dừng lại!'. Trong vòng vài giây, thảm kịch xảy ra. Thật là khủng khiếp'.

Ông Kandyllis cũng khẳng định tất cả quy định về an toàn đã được tuân thủ trong quá trình trực thăng vận chuyển 4 hành khách và hạ cánh.

'Quy định hàng không yêu cầu chỉ ra khỏi trực thăng khi các cánh quạt đã dừng hoàn toàn hoặc khi phi hành đoàn đi cùng hành khách. Trong trường hợp này, cả cửa bên trái và bên phải đều được hành khách sử dụng để rời khỏi trực thăng. Tất cả họ được đưa đến phòng chờ an toàn' - ông Kandyllis cho biết thêm.

Tuy nhiên, Jack Stanton-Gleaves, 20 tuổi, có mặt trên chiếc trực thăng lúc đó cùng với James Yeabsley, 19 tuổi và Max Savage, 20 tuổi, nói với Daily Mail: 'Không có hướng dẫn nào được đưa ra khi rời khỏi trực thăng và không ai hỗ trợ chúng tôi đến phòng chờ. Tất cả những gì họ đã làm là mở cửa cho chúng tôi. Chúng tôi tự mình ra ngoài và không ai ngăn Jack đi về phía sau trực thăng. Thông tin Jack cầm điện thoại là không đúng sự thật. Cậu ấy không cầm điện thoại'.

Phi công Christos Fragkopanagos. Ảnh: Daily Mail

Phi công Fragkopanagos và 2 kỹ thuật viên mặt đất Salim Milat và Spyros Andriopoulos đã bị cảnh sát bắt nhưng sau đó được thả bởi tuyên bố đã 'hỗ trợ Jack bên trong sân bay nhưng thanh niên này tự ý chạy ra ngoài'. Ba người có thể phải đối mặt với tội danh bất cẩn hoặc ngộ sát nếu họ cho phép hành khách ra khỏi trực thăng khi chưa đảm bảo an toàn.

Các nhà điều tra Hy Lạp sẽ xem xét đoạn camera giám sát tại sân bay để tìm kiếm thêm thông tin. Họ tiết lộ một số người khác cũng chứng kiến ​​thảm kịch từ phòng chờ nhưng chưa được thẩm vấn. 

Cảnh sát sẽ lấy điện thoại di động của Jack để kiểm tra xem cậu ta liên hệ với ai vào thời điểm xảy ra tai nạn và lý do quay trở lại trực thăng.

Theo Phạm Nghĩa/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều