Tự làm giả video bị chặt ngón tay để ép gia đình trả nợ thay

Chiều 27/7, Công an TP. Hà Nội cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Huy Hoàn (SN 1995, ở xã Tâm Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.

27/07/2023 23:04

google_Tiin.vn

Lê Huy Hoàn giả làm clip bị tra tấn. (Ảnh: Công an Hà Nội)

Do không có công ăn việc làm ổn định, thường xuyên vay tiền để chi tiêu dẫn đến việc không có khả năng trả nợ, nên ngày 9/6, Lê Huy Hoàn nói với em gái về việc đi bán thận và thực hiện ca mổ ở TP. Huế. Nhưng sau đó, lấy lý do không còn xe khách nên thanh niên này quay về.

Ngày 17/6, Hoàn thuê trọ tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tại đây, Hoàn gọi điện thoại cho bố mẹ để xin 100 triệu đồng nhằm trả nợ nhưng bố mẹ Hoàn không đồng ý.

Biết bố mẹ có tiền mà không cho nên Hoàn nghĩ cách giả vờ bị chủ nợ bắt giữ, đánh đập, tra tấn, ép bán thận rồi quay clip gửi về cho gia đình. Đối tượng khai nhận, làm cách này sẽ khiến bố mẹ sợ mà gửi tiền.

Ngày 30/6, Hoàn mua một sim điện thoại “rác” đăng ký tài khoản Zalo tên Nguyễn Quang Hưng, sau đó kết bạn với em gái và chú ruột của mình, gửi định vị giả ở TP. Huế, đồng thời nhắn sẽ gửi hình ảnh, video Hoàn bị chặt đứt ngón tay, ghi âm nhận nợ số tiền 117 triệu đồng, ép bố mẹ chuyển tiền.

Đến tháng 7/2023, Hoàn mua một ít thịt lợn rồi đập nát, xin một đoạn xương gà ở chợ chặt nhỏ kèm chứng minh thư nhân dân của Hoàn đã được bôi tương ớt giả làm máu, sau đó ném vào trước cổng nhà mình.

Các ngày tiếp theo, nam thanh niên trong vai Nguyễn Quang Hưng liên tiếp gửi tin nhắn cho em gái và chú ruột với lời đe dọa nếu không trả tiền sẽ chặt ngón tay, nhỏ keo 502 cho mù mắt rồi bán sang Campuchia.

Đến ngày 4/7, N.T.H. (SN 1995, ở Thanh Hóa) là bạn gái của Hoàn đến phòng trọ của thanh niên này ở cùng. Đối tượng liền mượn điện thoại của người yêu vào nhà vệ sinh tự quay video ngón tay út trái rồi gửi sang điện thoại của mình để cắt ghép, chỉnh sửa thành ngón tay bị chặt và gửi cho em gái.

Để gia đình tin sự việc trên và nhanh chóng đưa tiền, Hoàn đã lên ứng dụng Shopee mua ngón tay giả, đồng thời viết một giấy vay nợ giả thể hiện Hoàn vay “Nguyễn Quang Hưng” số tiền 117 triệu đồng, chụp ảnh lại rồi xé đi.

Đối tượng Lê Huy Hoàn tại cơ quan Công an.

Giữa tháng 7/2023, bị nhiều người gọi giục đòi tiền nên Hoàn đã pha một bát tương ớt với nước giả làm máu và bôi lên mặt mình, phần ngón tay giả đã bị chặt đứt. Xong xuôi, thanh niên trên nằm ra đất, nhỏ nước dung dịch rửa bồn cầu đã pha loãng vào mắt nhằm ngụy tạo bị nhỏ keo 502 và bảo người yêu quay clip theo hướng dẫn của mình.

Đối tượng đã cắt video thành nhiều clip nhỏ rồi gửi cho người thân. Nhận được video clip, tưởng Hoàn bị các chủ nợ bắt giữ, chặt tay thật nên gia đình đã đến Phòng Cảnh sát hình sự TP. Hà Nội trình báo.

Sau 2 giờ kể từ khi nhận được đơn tố giác của gia đình Hoàn, lực lượng Công an đã tìm được thanh niên này đang 'bình yên vô sự' cùng bạn gái tại phòng trọ.

Theo Văn Hoàng/Công lý
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều