Vòng 1 quá khổ, mỗi lần học bài cô gái phải kê ngực lên bàn
Học giỏi, xinh đẹp nhưng N.T. A. luôn tự ti vì vòng 1 của mình lớn hơn các bạn, thậm chí gấp 5, 6 lần so với bạn cùng trang lứa.
13/07/2022 09:30

Tự ti vì ngực khủng
Bạn N.T.A (22 tuổi, Đà Nẵng) có gương mặt xinh đẹp, thông minh, vừa tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng tuy nhiên trong suốt thời gian học trung học và đại học luôn mặc cảm, tự ti vì vòng một quá khổ của bản thân.
Từ sau khi dậy thì, T.A đã thấy ngực của mình phát triển nhanh hơn các bạn cùng lớp, đến năm lớp 10 nó đã to và dài gấp 5 - 6 lần các bạn đồng trang lứa. Ngoài chuyện mất thẩm mỹ thì bộ ngực quá khổ này còn làm cho T.A rất khó khăn trong sinh hoạt, đi đứng luôn phải khom lưng cho đỡ lộ.
Những lúc ngồi học bài T.A thường phải kê ngực lên bàn học cho đỡ nặng. Dần dần dấu hiệu gù lưng cùng các cơn đau vai gáy càng trở nên rõ ràng hơn.
Vừa tốt nghiệp đại học loại giỏi, ra trường T.A đã tìm được một công việc tốt nhưng trước khi đi làm, T.A đã quyết định để dành thời gian cho ca phẫu thuật thu nhỏ ngực khủng của mình.
Do thông thạo ngoại ngữ và gia đình có điều kiện ra nước ngoài phẫu thuật, T.A đã lên mạng và tìm hiểu rất nhiều về các phương pháp phẫu thuật thu nhỏ ngực không chỉ ở Việt Nam mà các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ ... Tuy nhiên, em rất thất vọng vì tất cả các phương pháp thông thường đều để lại các vết sẹo chạy ngang dọc qua bầu ngực.
Được sự giới thiệu của một chuyên gia hàng đầu trong ngành y tế, T.A và bố mẹ đã tìm đến tư vấn và phẫu thuật theo phương pháp mới nhất tại Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Các bác sĩ mổ cho A.
PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết T.A mắc chứng phì đại tuyến vú kèm theo sa trễ ở mức độ trầm trọng. Do tuyến vú quá to nên cột sống đã bắt đầu biến dạng gây thoát vị đệm.
Tuyến vú to quá còn đè nặng lên lồng ngực gây khuyết lõm cả hai lồng ngực ảnh hưởng tới chức năng hô hấp. Người bệnh rất cần một phẫu thuật thu nhỏ ngực để không chỉ cải thiện thẩm mỹ mà cả chức năng sống.
Đau đáu vấn đề sẹo
PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết cho đến nay có nhiều phương pháp phẫu thuật thu nhỏ ngực. Đối với vú phì đại lớn kèm theo sa trễ trầm trọng độ 3 trở lên, các phẫu thuật viên thường phải lựa chọn phương pháp cắt ghép núm vú hoặc tạo vạt da tuyến vú để di chuyển phức hợp quầng núm vú lên cao. Sau đó thể tích vú thừa sẽ được cắt bỏ và khâu lại theo dạng mỏ neo (chữ T ngược) hoặc hình kẹo mút (sẹo dọc hoặc L).
Cả 2 đường sẹo lớn này đều để lại kết quả chia cắt vú thành 2 - 3 phần bằng các đường ngang dọc không chạy theo 1 đường thẩm mỹ nào cả. Đây là 2 đường rạch kinh điển được thực hiện phổ biến tại các nước Âu Mỹ nhưng lại có thể cho kết quả rất mất thẩm mỹ cho người châu Á, nhất là người Việt.
Lý do sự khác biệt này có thể được giải thích là do người Âu Mỹ da trắng do đặc điểm da mỏng, ít chun giãn nhưng lại làm sẹo rất đẹp, các đường sẹo rạch dọc ngang trên người chỉ làm sẹo hơi đỏ trong vài tháng đầu nhưng sau đó sẽ mờ dần theo thời gian.
Còn người châu Á nhất là người Việt thường có da dày chắc sẫm màu hơn nên rất dễ làm sẹo thâm và sẹo phì đại. Việc để lại các sẹo dọc ngang không theo đường thẩm mỹ trên ngực sẽ để lại các đường sẹo rất xấu cho người bệnh.
Chưa kể đến các phương pháp cắt ghép hoặc tạo vạt da tuyến để di chuyển phức hợp quầng núm vú lên cao thường dẫn đến mất cảm giác núm vú, hoại tử nhiều ít và mất giảm khả năng cho bú sau này.
Kỹ thuật tạo hình thu nhỏ vú tối ưu phải đạt được mục tiêu thu nhỏ thể tích ngực nhưng vẫn phải duy trì hình dạng tính thẩm mỹ của vú, cộng với giữ được tối đa cảm giác, sức sống của núm vú cũng như khả năng cho bú sau này, nhất là cho các phụ nữ trẻ.
Chính vì vậy PGS Hà và các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ đã tiến hành cải tiến kỹ thuật thu nhỏ ngực phì đại mức độ 3 trở lên chỉ với 1 đường rạch tròn thẩm mỹ quanh quầng vú.
Để thực hiện được kỹ thuật này các các sĩ đã phải sử dụng các máy móc hiện đại nhất về chẩn đoán hình ảnh hiện nay như MRI 3.0 Tesla, Siêu âm màu độ phân giải cao, MSCT 256 lớp cắt … để phải xác định được mạch máu nuôi cấp máu cho phức hợp quầng núm vú ở vị trí nào, độ sâu ra sao mạch máu chủ đạo đến từ phía trên, dưới, trong, ngoài như thế nào.
Sau đó các bác sĩ tiến hành dựng hình tuyến vú trên hình ảnh 3D để xác định nên cắt phần nào và bảo tồn phấn nào, không quên tính toán đến vị trí đường đi của các nhánh thần kinh cần phải bảo tồn.
Để đảm bảo giữ tối đa sức sống cho phức hợp quầng núm vú, ngay trong mổ một chuyên gia chẩn đoán hình ảnh cùng với máy siêu âm màu độ phân giải cao luôn luôn phối hợp cùng kíp phẫu thuật để đảm bảo không làm tổn thương cuống mạch trong mổ.
Nhờ thiết kế vạt tỉ mỉ chính xác, giữ được cuống mạch cấp máu chính xác, các bác sĩ đã có thể di chuyển núm vú bằng con đường an toàn nhất, sau đó cắt đi tổ chức tuyến thừa và khâu lại chỉ với một đường sẹo vòng quanh phức hợp quầng núm vú mới.
Chính vì vậy sau cuộc mổ người bệnh có bộ ngực mới nhỏ hơn nhiều nhưng vẫn giữ được sức sống, cảm giác, khả năng cho bú mà chỉ đổi lại bằng một đường sẹo trong nằm theo ranh giới tự nhiên giữa phức hợp quầng núm vú với da lành, cho kết quả thẩm mỹ hơn nhiều các đường sẹo ngang dọc mất thẩm mỹ trước kia.
Link báo gốc:
Copy link
https://infonet.vietnamnet.vn//khoe-dep/phu-nu-dep/vong-1-qua-kho-moi-lan-hoc-bai-co-gai-phai-ke-nguc-len-ban-415293.html
-
1Giảm án cho vợ chồng bị cáo Trương Mỹ Lan
-
2Vụ thuốc giả: Điểm danh các quầy thuốc tiêu thụ thuốc giả
-
3Điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong, bên cạnh có vỉ thuốc kích dục
-
4Rà soát việc nhân viên y tế tư vấn, bán sữa cho người bệnh
-
5Nhìn thấy đầu số này, chớ dại bắt máy kẻo tài khoản 'bốc hơi'
-
6CLIP: Quân đội Lào và Campuchia tập luyện diễu binh lễ 30-4 tại Bình Dương
-
7Xe máy va chạm ô tô giữa ngã tư, một người tử vong
-
8Thông tin mới vụ phá đường dây thuốc giả quy mô toàn quốc
-
9Một người dân tử vong khi ngủ qua đêm trong rừng ở Quảng Bình
-
10Chất cấm ngâm 3.500 tấn giá đỗ bán cho người dân độc hại như thế nào?
-
11Ngỡ ngàng lời giải thích của người đàn ông khuyết tật chạy xe như diễn xiếc ở Bình Dương
-
12Nam sinh tông nữ công nhân môi trường tử vong sau khi uống rượu
-
13Bắt ổ nhóm môi giới mại dâm trên mạng xã hội
-
14Truy tìm 5 người nhập cảnh trái phép theo đường biển
-
15Đợt nắng nóng đầu tiên ở miền Bắc trong năm 2025 kéo dài đến khi nào?
-
16Hai cháu bé 6 và 8 tuổi tử vong bất thường tại nhà ông bà ngoại
-
17Giá vàng hôm nay 21/04: Tiếp tục giảm sâu?
-
18Khu du lịch trên núi lắp hệ thống thang cuốn 'khủng' ngoài trời
-
19VIDEO: Cựu chiến binh 76 tuổi tự lái xe máy đi hơn 1.500 km vào TP HCM xem diễu binh 30-4
-
20VIDEO: Phá đường dây ma túy liên tỉnh có sự tham gia của cô gái trẻ ngoại hình như 'hotgirl'
- Đề nghị truy tố vụ làm giả hồ sơ xe mô tô 'khủng'
- Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chia sẻ hành trình 10 năm ấp ủ và thực hiện 'Địa đạo'
- Giả mua hàng rồi chiếm đoạt tài sản
- Bộ Công an công bố 84 nhãn sữa trong đường dây sữa giả, cảnh báo không dùng
- Vụ sữa giả: Bộ Công an công bố 84 sản phẩm sữa thu giữ
- Bộ Công an công bố danh sách 84 sản phẩm sữa giả và sản phẩm đang bị điều tra
- Video: Những khoảnh khắc 'đốn tim' giữa bộ đội và các cháu thiếu nhi
- Lấy xe máy của con nợ, bị truy tố tội cướp tài sản
- Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, thanh niên lĩnh án
- Bị cáo nêu lý do 'ký nhanh' để cấp giấy phép điện lực
- Bắt quả tang 3 thanh niên sử dụng súng săn trái phép
- Giới trẻ đổ về sân Mỹ Đình chờ đón 'Hẹn ước Bắc Nam'
- Khánh Hòa - Ninh Thuận sáp nhập: Dự kiến hỗ trợ nơi ở cho cán bộ
- Bất ngờ loài hoa đắt như 'vàng ròng', trồng tại Việt Nam
- Công an TP HCM bắt thanh niên quan hệ với bé trai 14 tuổi
- Sâu trong hẻm, nhà Hà Nội vẫn ngập nắng ngập gió bất ngờ
- Lưu hình ảnh này trên điện thoại, coi chừng 'bay màu' tài khoản
- Hội Điện ảnh Việt Nam đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ MC Quyền Linh
- Công an xác minh người phụ nữ rạch panô mừng ngày thống nhất đất nước
- Cận cảnh loài bò sát có hình thù gớm ghiếc nhất thế giới
- Đêm nay mưa sao băng Lyrids đạt đỉnh, người Việt quan sát sao?
- Phát hiện vi nhựa trong dịch nang buồng trứng gây chấn động
- Hé lộ những khung hình xúc động của 'Mưa đỏ'
- Bà Rịa–Vũng Tàu chuẩn bị tổ chức đấu giá hàng trăm lô đất
- Việt Nam đăng cai 3 giải đấu nữ của AFC, AFF
- Vụ tông chết cô gái dừng đèn đỏ: Các bị cáo lãnh án nghiêm khắc
- Hai người tử vong bên ô tô bị đốt cháy: Hé lộ kết quả điều tra ban đầu
- Phá đường dây đánh bạc và 'rửa tiền' hàng trăm tỷ đồng
- Đua xe gây tai nạn khiến cô gái trẻ tử vong, nữ 'quái xế' 20 tuổi lĩnh án
- Đường dây bán dâm dưới vỏ bọc shop quần áo
- Thực nghiệm hiện trường vụ cháu trai đánh bà nội để cướp vàng
- Say lòng trước vẻ đẹp hoang sơ làng chài Nhơn Hải
- Chiếm đoạt tiền của khách hàng để tiêu xài
- Tài xế kể nguyên nhân khiến xe chở 20 học sinh bị lật
- Màn trình diễn tuần 2 của Jennie (BLACKPINK) tại Coachella được khen ngợi
- Bị cáo xâm hại bé gái lĩnh 15 năm tù
- Truy nã đối tượng lừa chạy vào trường ngành Công an
- Hải đội 212 tôn vinh văn hóa đọc
- Vi phạm quảng cáo, Công ty Lavender Sài Gòn bị xử phạt 30 triệu
- Cháy nhà ở quận 4, TP HCM
- Chuyên gia chỉ bằng chứng Âu Lạc chưa từng bị Triệu Đà đô hộ
- Đâm bạn nhiều nhát vì 'dám' gọi tên ba mình khi nói chuyện
- Thực hư chuyện cụ ông từ Nghệ An đi xe máy vào TP HCM xem diễu hành bị tai nạn ở Phú Yên
- Triệt xóa ổ nhóm đánh bạc 'rửa tiền' xuyên quốc gia
- VIDEO: Sẵn sàng cho buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành tối nay
- Mở shop quần áo làm vỏ bọc môi giới mại dâm
- Đối tượng trốn truy nã luôn mang súng, lựu đạn bên người
- Điều nhỏ bé kỳ diệu: Đọc để hiểu, không chỉ để lướt
- Mạo danh luật sư để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
- Cháy nhà sát trường tiểu học ở Hà Nội, sơ tán nhiều học sinh