Xăng tăng giá, người dân vẫn xếp hàng

Chiều 11-11, khảo sát một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, dù giá xăng tăng cao, chi phí xăng dầu đã được điều chỉnh nhưng tại các cửa hàng, đại lý xăng dầu nhiều người dân vẫn xếp hàng dài chờ đổ xăng.

12/11/2022 07:14

google_Tiin.vn

Nhiều cửa hàng nhỏ lẻ ngoài hệ thống của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vẫn giăng dây, đóng cửa hoặc chỉ bán nhỏ giọt cho xe máy, không bán cho ô tô hoặc treo biển “hết xăng còn dầu”…

Nhiều chuyên gia nhận định, tình trạng thiếu xăng dầu là có thật. Bộ Công thương cần giao bổ sung hạn mức nhập khẩu xăng dầu cho các doanh nghiệp đầu mối; đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhanh chóng hỗ trợ ngoại tệ để các doanh nghiệp đầu mối kịp thời nhập khẩu nhiên liệu cho thị trường nội địa.  

Xếp hàng chờ đổ xăng tại Trạm xăng Sông Hồng (đường Lê Văn Lương - Hà Nội) chiều 11-11

Chiều tối 11-11, người dân ở một số quận, huyện trên địa bàn TPHCM vẫn đợi đến lượt đổ xăng dù giá xăng đã được điều chỉnh lúc 15 giờ cùng ngày. Anh Ngọc Hùng, ngụ quận 7 (TPHCM), cho biết vừa đổ xăng tại cây xăng Hiệp Quế, trên đường Trần Xuân Soạn. Tại đây, tình trạng người dân xếp hàng chờ đến lượt đổ vẫn diễn ra như trước khi xăng dầu tăng giá.

Tương tự, một số cây xăng tại vòng xoay Lý Thái Tổ (quận 10), đường Quang Trung (quận Gò Vấp), Tô Ký (quận 12)… cũng khá đông người dân xếp hàng. Các cây xăng đều có sẵn rào chắn, phòng tình trạng chen lấn.

Theo một số doanh nghiệp, mức tăng giá lần này vẫn khiến họ “gồng lỗ” nên tình trạng xếp hàng chờ đến lượt đổ xăng vẫn... tái diễn. 

Điều chỉnh giá xăng dầu tại cây xăng Hiệp Quế, đường Phạm Hùng (quận 8, TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chiều cùng ngày, Sở Công thương TPHCM có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường TPHCM, Công an TPHCM, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện cùng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn về việc đảm bảo an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy và thực hiện nghiêm các quy định pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.

Cục Quản lý thị trường TP tăng cường phối hợp kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, nhất là hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu; hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác (trừ các trường hợp khác theo quy định).

Công an TPHCM chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH, Công an TP Thủ Đức, các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy; không mua xăng dầu tích trữ hoặc kinh doanh bán lại; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Hướng dẫn các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tổ chức phân luồng, xếp hàng đối với xe máy, phương tiện vận chuyển vào đổ xăng, đảm bảo khoảng cách an toàn, thoát hiểm…

Theo GIA HÂN - VĂN PHÚC/Sài Gòn Giải Phóng
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều