Những quy định khắt khe Trung Quốc áp dụng nhằm ngăn chặn vấn nạn 'nghiện game'

Đất nước tỷ dân này vừa đưa ra hàng loạt quy định khiến cộng đồng game thủ và cả các đơn vị phát hành game chỉ biết khóc ròng.

29/09/2021 08:00

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã có rất nhiều hành động cứng rắn nhằm vào thị trường game. Theo đó, cơ quan chức năng Trung Quốc đã ban hành nhiều quy định được đánh giá là khá khắt khe nhắm vào game thủ trẻ dưới tuổi vị thành niên hoặc những người nghiện game. Đồng thời cũng có biện pháp mạnh để chấn chỉnh các tựa game 'thiếu vải', hay vi phạm thuần phong mỹ tục.

Hạn chế trẻ em chơi game online

Vào năm 2015, Trung Quốc đã có động thái tích cực khi gỡ bỏ lệnh cấm buôn bán các máy chơi game, điều này có ý nghĩa rất lớn cho việc phát triển nền công nghiệp game cũng như Thể thao điện tử của quốc gia tỷ dân vài năm trở lại đây.

Tuy nhiên, mới đây, một quy định mới áp dụng với trẻ vị thành niên ở nước này được ban bố. Theo đó, trẻ vị thành niên chỉ được chơi game trực tuyến trong thời gian tối đa 3 giờ mỗi cuối tuần.

Bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi vấn nạng nghiện game là vấn đề cấp bách chính phủ Trung Quốc đang nhắm tới.

Bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi vấn nạng nghiện game là vấn đề cấp bách chính phủ Trung Quốc đang nhắm tới.

Cụ thể, những người dưới 18 tuổi chỉ được chơi game trực tuyến trong một giờ mỗi ngày vào Thứ Sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật, cụ thể là từ 8h đến 9h tối vào những ngày nêu trên.

Ngoài ra, việc áp dụng đăng ký và đăng nhập bằng tên thật để có thể theo dõi các hoạt động chơi game của trẻ vị thành niên cũng được thực hiện triệt để, đảm bảo các game thủ nhí sẽ không có cách nào để lách luật.

Định danh tài khoản khi chơi game

Tất cả các game trực tuyến phải liên kết với hệ thống chống 'nghiện game' của nhà nước và các công ty không được cung cấp dịch vụ cho người dùng nếu game thủ không đăng ký tên thật.

Nếu bạn trên 18 tuổi và muốn chơi game online, bạn sẽ phải định danh tài khoản game của mình bằng chứng minh nhân dân thật. Từ đó, các cơ quan quản lý sẽ dễ dàng hơn khi kiểm tra cách các công ty trò chơi thực hiện quy định về thời gian chơi game và việc mua các chức năng, ứng dụng, đồ vật trong game.

Minh bạch trong việc định danh khi chơi game online là bước tiến dài của chính phủ xứ tỷ dân.

Minh bạch trong việc định danh khi chơi game online là bước tiến dài của chính phủ xứ tỷ dân.

Đặc biệt, vào tháng 7 vừa qua, Tencent đã triển khai tính năng nhận dạng khuôn mặt nhằm loại bỏ tận gốc tình trạng trẻ em giả người lớn để vượt qua lệnh giới nghiêm của chính phủ.

Tính năng nhận diện gương mặt của Tencent Games được liên kết với dữ liệu từ hệ thống an ninh công cộng và có thể giám sát người chơi và phát hiện những ai dành quá nhiều thời gian chơi game vào ban đêm.

Thắt chặt việc kiểm duyệt game của các nhà phát hành

Với doanh thu khổng lồ từ 'ngành công nghiệp không khói', thị trường game Trung Quốc là hơn 150 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 23,4 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2021, xấp xỉ 667 triệu người chơi. Đây quả là mảnh đất màu mỡ đáng mơ ước của bất cứ nhà phát hành bản địa hay ngoại lai nào. Tuy nhiên, để có thể phát hành game tại đất nước có dân số lớn nhất thế giới, các nhà phát hành sẽ phải đối mặt với những cuộc kiểm định, kiểm tra ngặt nghèo.

Một trong những đạo luật mới là không cho phép những nhân vật nam trong game ăn mặc nữ tính hoặc phi giới tính để tránh gây tư tưởng lệch lạc về giới tính. Tuy đây là lần đầu tiên bộ luật này được thông qua, nhưng chính phủ nước này đã âm thầm thực hiện chấn chỉnh từ trước đó vài năm. Fan game có thể nhận ra sự khác biệt rõ ràng trong tạo hình của Taric phiên bản quốc tế (trái) và nội địa Trung Quốc (phải).

Đã từ lâu, các nhân vật ẻo lả, phi giới tính đã bị loại bỏ khỏi thị trường game Trung Quốc.

Đã từ lâu, các nhân vật ẻo lả, phi giới tính đã bị loại bỏ khỏi thị trường game Trung Quốc.

Đỉnh điểm là một số thông tin sau buổi triệu tập nhắc nhở các nhà phát hành game như Tencent hay NetEase vào ngày 8/9. Thậm chí còn có thông tin chính phủ nước này đang ngừng cấp phép phát hành game vô thời hạn.

Dẫu chỉ là tin đồn, song, vào tháng 8 vừa qua, Trung Quốc đã không công bố danh sách game được cấp phép trong 8, phá vỡ thông lệ được thực hiện kể từ tháng 5/2019. Điều này càng làm dấy lên những lo ngại về việc tin đồn nêu trên đã trở thành sự thật.

Những ông lớn như Tencent, NetEase đã được triệu tập và nhắc nhở về tạo hình nhân vật...vv.

Những ông lớn như Tencent, NetEase đã được triệu tập và nhắc nhở về tạo hình nhân vật...vv.
Theo Thành Nam/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục