Chị em Bru - Vân Kiều nhờ ba dựng lán giữa rừng bắt sóng học online

Để việc học trực tuyến không bị gián đoạn vì sóng internet yếu, chị em Son và Huyền đã phải nhờ ba dựng lán trên đồi cao, cách nhà vài km để học trực tuyến.

22/09/2021 17:48

Theo chân các giáo viên vùng cao vào xã miền biên Lâm Thuỷ, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), chúng tôi phải vượt 50km đoạn đường 'khốn khổ' trong thời tiết lúc mưa lúc nắng thất thường. 

Phóng viên cùng giáo viên vùng cao vào bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy.

Phóng viên cùng giáo viên vùng cao vào bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy.

Nói đây là đoạn đường 'khốn khổ' bởi chỉ trong một đoạn ngắn đã phải vượt qua nhiều con dốc dựng đứng. Mặt đường chỗ thì đá ngổn ngang, đoạn thì đất đỏ trơn trượt, sạt lở nghiêm trọng. Một số đoạn địa hình khá thoải đã được làm đường bê tông còn phần lớn là các con dốc dựng đứng nên việc làm đường bê tông là bất khả thi.

Địa hình quá dốc, mặt đường nham nhở. Ảnh PV

Địa hình quá dốc, mặt đường nham nhở. Ảnh PV

Trên đoạn đường đó, chúng tôi bắt gặp hình ảnh hai chị em đồng bào Bru – Vân Kiều, Hồ Thị Son (SN 2004) và Hồ Thị Thanh Huyền (SN 2005) đang chăm chú học tập trong lán nhỏ giữa rừng.

Lán nhỏ giữa rừng là nơi chị em Son và Huyền bắt sóng internet học trực tuyến.

Lán nhỏ giữa rừng là nơi chị em Son và Huyền bắt sóng internet học trực tuyến.

Chia sẻ với PV, em Hồ Thị Son cho biết hiện em học lớp 12 còn em gái học lớp 11 tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình. Đã gần 4 tháng nay, việc lên lớp của em cùng các bạn phải dừng lại do nghỉ hè và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Ở nhà, các em được thầy cô hướng dẫn việc tự học, tự ôn bài và tham gia học trực tuyến cùng các bạn.

Son tâm sự, dù cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, mọi thu nhập gần như chỉ dựa vào việc làm nương rẫy nhưng ba mẹ em luôn tạo điều kiện cho các em học tập. Họ chỉ hy vọng con học tập tốt, có kiến thức để thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Để hỗ trợ con gái học trực tuyến, ba mẹ của Son cố gắng dành dụm để mua cho hai chị em Son 2 chiếc điện thoại thông minh với giá hơn 1 triệu/chiếc. Khi giải quyết được vấn đề thiết bị học tập thì một điều khó khác lại cản trở việc học của chị em Bru – Vân Kiều này. Bản Bạch Đàn nằm cách xa vùng trung tâm của xã, nơi đây sóng điện thoại chỗ có, chỗ không, nơi có cũng rất yếu không thể kết nối học trực tuyến.

Trong lán nhỏ, mọi thứ đều tạm bợ trừ tinh thần học tập của hai chị em Bru - Vân Kiều.

Trong lán nhỏ, mọi thứ đều tạm bợ trừ tinh thần học tập của hai chị em Bru - Vân Kiều.

Không bỏ cuộc, hai chị em mất nhiều ngày mò mẫm quanh bản mới tìm được điểm có sóng 3G mạnh đủ ổn định để truy cập vào phần mềm học trực tuyến, nghe cô thầy giảng bài. Chỗ bắt sóng là khu vực đồi cao cách bản khoảng 20 phút đi bộ.

Vào mùa này, những cơn mưa rừng thường đổ bất chợt, gió thổi mạnh, 2 em ngồi giữa trời không thể tập trung học được. Thương con, ba mẹ Son nghỉ bữa làm rẫy để chặt cây dựng cho chị em căn chòi mái bạt chắn gió che mưa lúc học. Chỗ dựng lều, phía sau lưng là vách núi cao, trước mặt là vực sâu đều có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào, nên chị em Son chỉ dám đến ngồi học lúc trời tạnh ráo.

'Ở trong bản không có mạng internet nên chúng em phải ra ngoài vì sóng điện thoại ở chỗ này tốt hơn. Chỗ khác sóng không mạnh nên ba dựng chòi bên vách núi như vậy. Phải theo học để đuổi kịp các bạn cùng trang lứa. Mỗi ngày chúng em học buổi sáng và buổi chiều, còn buổi tối học nghề thì chúng em xin nghỉ vì ra chỗ này không có điện', Son cho biết.

Trong chòi tạm, những thanh gỗ được kê tạm làm bàn, ghế, ba Của Son và Huyền còn sáng tạo giúp con gái đế điện thoại bằng gỗ. Những buổi sáng trời đẫm sương lạnh buốt, Huyền và Son phải nhóm bếp lửa kế bên để sưởi ấm và ngồi học bài. Vượt qua những khó khăn, hai chị em lại động viên nhau cùng cố gắng học tập không phụ lòng ba mẹ và xây dựng một tương lai tươi sáng hơn bằng con chữ.

Son cho biết, năm nay là năm cuối cấp nên em cũng lo lắng, tự nhủ phải cố gắng học tập trong mọi điều kiện để vừa theo kịp bạn bè, vừa có thêm kiến thức để thi Tốt nghiệp THPT. Sau khi học xong cấp 3, nếu có điều kiện em sẽ thi Đại học hoặc Cao đẳng, còn nếu khó khăn quá thì em sẽ xin đi học nghề.

Theo Hùng Trần/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều