Con trai thiếu 2 điểm để đỗ đại học, người mẹ yêu cầu xem lại bài làm rồi bật khóc khi thấy dòng chữ này

Câu chuyện về một nam sinh con nhà nòi nhưng lại thiếu 2 điểm để vào Đại học Thanh Hoa những ngày gần đây được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. 

21/06/2022 07:46

Kỳ thi tuyển sinh đại học khốc liệt bậc nhất Trung Quốc năm nay đã kết thúc. Có hơn 10 triệu học sinh tham gia kỳ thi này. Trong đó, ai cũng khao khát vào các trường top đầu như Thanh Hoa, Bắc Kinh, nhưng để vào được các ngôi trường danh giá này không phải chuyện đơn giản. 

Nội dung chú thích ảnh

Kỳ thi đại học là một trong những kỳ thi khốc liệt bậc nhất Trung Quốc. 

Trong thời gian chờ đợi xét tuyển này, câu chuyện về một nam sinh thiếu 2 điểm để vào Đại học Thanh Hoa bỗng chốc trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội.

Câu chuyện kể về thời đi học của Liang Congjie (nhà sử học và môi trường nổi tiếng Trung Quốc). Thời Liang Congjie thi đại học có thể nhiều chưa biết đến cái tên này nhưng ông nội và bố mẹ của Liang Congjie rất nổi tiếng. Ông nội của Liang Congjie là Lương Khải Siêu, nhà chính trị và tư tưởng lớn của Trung Quốc thời cận đại. 

Bố là Liang Sicheng, là một kiến trúc sư, được mệnh danh là cha đẻ của kiến trúc hiện đại Trung Hoa. Còn mẹ của Liang Congjie là Lâm Huy Nhân cũng là nữ thi sĩ, kiến trúc sư nổi tiếng của Trung Quốc. Chính vì thế, Liang Congjie được cho là con nhà nòi nhưng lại thiếu tới 2 điểm để vào Đại học Thanh Hoa khiến nhiều người rất bất ngờ.

Nội dung chú thích ảnh

Câu chuyện kể về thời thi đại học của Liang Congjie, nhà sử học nổi tiếng Trung Quốc. 

Bố mẹ của Liang Congjie vốn rất kỳ vọng con có thể nối nghiệp mình theo ngành Kiến trúc nhưng lúc đó ông lại thiếu 2 điểm mới có thể đỗ vào Khoa Kiến trúc của Đại học Thanh Hoa. Điều này khiến bà Lâm Huy Nhân rất bối rối. Bà cho rằng đây không phải là trình độ thực sự của con trai mình.

Người mẹ yêu cầu kiểm tra lại bài làm của con để tìm ra sự thật. Tuy nhiên, sau khi xem lại tờ giấy kiểm tra, bà phát hiện trong bài làm của con mình có ghi dòng chữ khiến 2 vợ chồng bật khóc: ‘Tôi không thích kiến ​​trúc, tôi thích Lịch sử'.

Nội dung chú thích ảnh

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống Kiến trúc, ông vốn được cha mẹ kỳ vọng sẽ thi vào Khoa Kiến trúc của Đại học Thanh Hoa. 

Lúc này hai vợ chồng mới vỡ lẽ, hóa ra từ trước đến nay con trai mình không hề thích Kiến trúc.

Người thích Kiến trúc vốn dĩ là hai vợ chồng bà, và nguyện vọng thi Kiến trúc cũng là bố mẹ áp đặt cho con.

Có lẽ đây cũng chính là lý do người con trai cố tình để thiếu tới 2 điểm để đỗ vào ngôi trường danh tiếng này. 

Sau khi phát hiện sự thật, Lâm Huy Nhân và chồng quyết định tôn trọng sở thích của con.

Cuối cùng Liang Congjie cũng vào Đại học Bắc Kinh một cách suôn sẻ. Sau khi tốt nghiệp, ông đã đến giảng dạy tại khoa Lịch sử của Đại học Vân Nam.

Nội dung chú thích ảnh

Liang Congjie và mẹ

Sau này, ông cũng trở thành nhà sử học nổi tiếng, đồng thời hoạt động với vai trò một nhà môi trường học. Ông là người đã thành lập Friends of Nature vào năm 1994, là tổ chức phi chính phủ về môi trường đầu tiên.

Nội dung chú thích ảnh

Cuối cùng ông cũng đành thành công theo đuổi niềm đam mê Sử học của mình. 

Câu chuyện về nhà sử học Liang Congjie khiến nhiều phụ huynh phải suy ngẫm. Thực tế, là cha mẹ ai cũng mong những điều tốt đẹp nhất cho con của mình. Nhưng cha mẹ cũng nên tôn trong suy nghĩ và sở thích của con.

Đôi khi những điều cha mẹ mong muốn chưa chắc đã là đam mê của con cái mình. Chính vì vậy, phụ huynh cần làm bạn với con, để con có thể chủ động nói ra tâm tư, nguyện vọng của mình. Từ đó có những định hướng tốt nhất cho con, nhất là giai đoạn thi đại học, bước ngoặt lớn trong cuộc đời. 

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều