Điểm chuẩn xét tuyển đại học tăng đột biến: Cú sốc tuổi 18

Sẽ có những bài học kinh nghiệm quý báu cho cả thí sinh, các trường phổ thông, trường đại học và cơ quan quản lý giáo dục khi khách quan nhìn lại kỳ xét tuyển năm nay.

22/09/2021 20:45

Sau gần 1 tuần là chủ đề nóng của các diễn đàn quan tâm tới giáo dục, tới hôm nay, câu chuyện về điểm chuẩn xét tuyển đại học tăng đột biến đang dần khép lại, bằng việc nhiều trường đại học lớn sẵn sàng tuyển bổ sung các trường hợp thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt đại học. Rất nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan của một mùa thi giữa mùa dịch đã được phân tích cụ thể trong những ngày vừa qua.

Em Nguyễn Quỳnh Trang (Hà Nội) được 26,65 điểm, tương đương gần 9 điểm 1 môn thi, nhưng em đã trượt tất cả các nguyện vọng.

Không riêng mình Trang, trong kỳ xét tuyển vừa qua, đã có 165 thí sinh đạt 27 điểm trở lên trượt đại học. So sánh số lượng này trong tương quan với tổng số thí sinh sẽ thấy tỷ lệ các em có điểm cao mà trượt đại học là rất thấp.

Trong khoảng 5.000 thí sinh mới có 1 em rơi vào tình huống này. Tỷ lệ này càng thấp hơn nếu bỏ qua 114 trường hợp dự thi khối ngành công an, quân đội với nhiều tiêu chí phụ đặc thù.

Nguồn thống kê của Bộ GD-ĐT.

Nguồn thống kê của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, là người nhiều năm đồng hành với các học sinh, phụ huynh cuối cấp, thầy giáo Trần Mạnh Tùng - một giáo viên Toán học lại không nhìn nhận hiện tượng này ở góc độ đối sánh giữa các con số mà từ áp lực của học sinh. Thực tế, những cú sốc tuổi 18 đã ập đến với các em.

Em Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ: 'Ngay cả với nguyện vọng cuối cùng em nghĩ mình đỗ nhưng nó vẫn cách xa điểm của em 6 điểm. Em đã gục ngã, gục ngã hoàn toàn'.

Chia sẻ với các thí sinh điểm cao mà vẫn trượt đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi với một số đại học lớn xem xét tuyển bổ sung. Song song với giải pháp tình thế này, Bộ cũng định hướng các trường đại học cấp thiết việc đổi mới tuyển sinh.

Tuy nhiên, đối chiếu với tình dịch bệnh hiện nay, các chuyên gia dự báo quá trình thành lập các trung tâm khảo thí vẫn phải trải qua giai đoạn giao thời. Vì vậy, trong vài năm tới đây, xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp vẫn sẽ là phương thức tiếp tục được nhiều trường đại học lựa chọn.

Mùa thi trước thì chưa khép lại nhưng năm học sau cũng đã đi qua gần hết chặng đường của tháng đầu tiên. Làm thế nào để dư âm của kỳ tuyển sinh năm nay không dồn áp lực lên vai các sỹ tử năm tới là mong mỏi của cả học sinh, nhà trường và gia đình các em.

Theo Bích Thủy, Phùng Định/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều