Guru Johan Nyvene tiết lộ 'liều thuốc trợ tim' cho cú sốc của sàn chứng khoán tuần qua

Trong chương trình Moneytalk số 5 với chủ đề 'Vạn kiểu khó đầu tư' lên sóng tối qua, chuyên gia đã tiết lộ từ khóa giúp các nhà đầu tư tránh rủi ro trên thị trường chứng khoán.

15/01/2022 11:15

Thị trường phát triển nóng 2021 vừa rồi khiến xu hướng tất tay, mua càng nhiều càng tốt rầm rộ trên các sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, đầu năm 2022, với những sự kiện chấn động như bán chui cổ phiếu của FLC, rút cọc bất động sản Thủ Thiêm của Tân Hoàng Minh… đã khiến nhiều nhà đầu tư 'ngã ngựa', từ liên tục chốt lời đến nằm sàn. Câu hỏi đặt ra là, nên đầu tư như thế nào để tránh những cú ngã bất ngờ như phần lớn nhà đầu tư hồi đầu tháng 1 vừa qua?

Nội dung chú thích ảnh

Trong chương trình 'Tự do tài chính: Vạn kiểu khó đầu tư', khi được hỏi về 'thuốc trợ tim' cho những sự kiện gây 'đau tim' cho sàn chứng khoán tuần vừa rồi, ông Johan Nyvene - Chủ tịch Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM (HSC) cho rằng: 'Liều thuốc trợ tim là sự kiểm soát, ko ăn chơi trác táng vô độ. Trong môi trường đầu tư cần có chừng mực trong đầu tư ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, thậm chí lướt sóng. Mình nghĩ lướt sóng không làm ai chết cả nhưng nếu chỉ lướt sóng thì có thể chết'.

Từ khóa 'chừng mực' một lần nữa được ông Johan nhấn mạnh ở phần cuối chương trình. Với câu hỏi của host Dương Ngọc Trinh về lời khuyên cho những bạn trẻ đang có tham vọng tạo lập đế chế tài chính của riêng họ, ông Johan đã đưa cho họ lời khuyên từ chính kinh nghiệm bản thân: 'Mình rất hoan nghênh tư tưởng sáng tạo của các bạn trẻ từ nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên có những bạn start up phát huy truyền thống đốt tiền, càng đốt càng nhiều tiền thì trong những ông đốt tiền đó chỉ có một ông có thể thắng. Những bạn dựa trên nguyên tắc chừng mực, phát triển bền vững, mình nghĩ những bạn đó sẽ có cơ hội nhiều hơn'.

Tuy nhiên, chừng mực mà ông Johan nhắc đến không mang ý nghĩa cứng nhắc, không áp một chuẩn chừng mực cho mọi cá nhân. Host Dương Ngọc Trinh đã tổng kết lại điều đó bằng kết luận vào cuối chương trình: 'Chừng mực là yếu tố chính để khiến các nhà đầu tư có thể sống dai, sống khỏe trên thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Hai từ chừng mực đó tùy thuộc vào khả năng chịu đựng và khả năng có thể đáp ứng được của mỗi nhà đầu tư, dù là cá kiếm, cá lòng tong hay cá mập'.

Cùng đón xem chương trình Tự do tài chính Moneytalk phát livestream lúc 20h tối thứ Sáu hàng tuần trên các nền tảng của VTV24 và các hạ tầng:

Kênh Tiktok

+ Tiin.vn: https://tiktok.com/@tiin.vn;

Fanpage:

+ Netnews.vn: https://facebook.com/1netnews.vn;

+ Trạm tin: https://facebook.com/TramTinQPVN

Youtube:

+ Tiin.vn: : https://youtube.com/c/Tiinvnchannel;

+ Trạm tin: https://youtube.com/c/TrạmTin

Ứng dụng Mocha: https://mocha.com.vn/app

Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều