#Tiin tích cực

Hai vợ chồng thầy giáo bám làng hơn 20 năm dạy học giúp hàng nghìn trẻ em nghèo 'thoát núi'

Ở làng Phổ An, huyện Zhongxian, cao hơn 700 mét so với mực nước biển không khó để bắt gặp hình ảnh một thầy giáo già tận tụy viết lên bảng đen vào mỗi sáng sớm. Đó là thầy giáo Wang Pu, đã dạy học ở đây 22 năm.

18/02/2022 07:02

Hôm nay là buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Lớp học chỉ có 2 học sinh lớp hai và 4 em mẫu giáo đến trường. Ông cũng là giáo viên duy nhất của trường ở đây. Sau kỳ nghỉ đông cũng là lúc cha mẹ của các em học sinh phải lên thành phố kiếm tiền. 

'Hầu hết cha mẹ của những đứa trẻ này đều làm việc bên ngoài và chỉ về nhà trong dịp năm mới. Hôm nay là ngày tựu trường và cũng là ngày cha mẹ các em đi làm', thầy Wang nói với các phóng viên.

Nội dung chú thích ảnh

Lễ chào cờ đầu tiên của học sinh ở làng Phổ An, trường tiểu học Wangshui sau Tết Nguyên đán.

Năm 1999, ông đến dạy tại trường tiểu học làng Phổ An, sáu năm sau, vợ ông cũng đến làm việc tại trường tiểu học của làng với tư cách nhân viên tạm thời. Khi đó, trường có 5 giáo viên và hơn 100 học sinh. Sau đó, bốn giáo viên còn lại lần lượt được chuyển đến các trường khác, nhưng thầy Wang Pu không bao giờ rời đi.

Nội dung chú thích ảnh

Tiếng lục lạc cổ điển đã đồng hành cùng ông Wang Pu hơn 20 năm. Ảnh của phóng viên Zheng Yu / Visual Chongqing

Nội dung chú thích ảnh

Chứng chỉ danh dự và chuyên môn của giáo viên Wang Pu. Ảnh của phóng viên Zheng Yu / Visual Chongqing

Trường tiểu học của làng này tuyển sinh hai năm một lần, bắt đầu từ mẫu giáo. Thầy Wang Pu chịu trách nhiệm giảng dạy tất cả các môn học trong chương trình tiểu học. Còn vợ thầy, cô Zhang Wenfang chịu trách nhiệm đặt nền móng cho trẻ em mẫu giáo. Hết lớp 2, các em sẽ vào trường tiểu học trung tâm có điều kiện học tập tốt hơn.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Trẻ em đang chơi trong sân chơi của ngôi làng nhỏ trên núi. Ảnh của phóng viên Zheng Yu / Visual Chongqing

Thầy Wang Pu và vợ không chỉ là giáo viên, mà còn là đầu bếp và bảo mẫu cho các học sinh ở đây. Thầy cho biết trường học kết thúc lúc 4 giờ chiều hàng ngày, và các em phải ăn trưa tại trường. Vợ chồng ông trồng rau và hoa quả trên vài sào đất ngoài trường, còn nuôi vài con gà để làm nguyên liệu cho bữa ăn trưa của các con.

Nội dung chú thích ảnh

Thầy Wang Pu và vợ trồng rau, dưa và hoa quả trên mảnh ruộng bên ngoài trường học và nuôi một vài con gà, đây là nguyên liệu cho bữa ăn trưa hàng ngày của bọn trẻ.

Bữa trưa hôm nay có nguyên liệu là thịt lợn tươi mua hôm trước và rau họ trồng được thu hoạch vào buổi sáng. Một lúc sau, món thịt heo băm xào nấm, canh trứng gà, rau xào nóng hổi đã sẵn sàng. Phòng học trống trên tầng 2 của trường giờ được dùng làm phòng ăn. Vợ chồng thầy Wang Pu ngồi ăn trưa vui vẻ cùng các em học sinh không khác gì một gia đình.

Nội dung chú thích ảnh

Bữa trưa của học sinh được hai vợ chồng tự tay chuẩn bị.

Trước kỳ nghỉ Tết, thầy Wang Pu và vợ đã đến thành phố để mua quần áo mới cho các con bằng tiền túi của mình. Trong góc lớp không khó để bắt gặp hình ảnh các món đồ chơi mà bao năm qua hai vợ chồng mua cho học sinh của mình. Họ coi ngôi làng này như nhà của mình và gửi gắm tình cảm vào từng đứa trẻ. Khi dân làng địa phương nói về vợ chồng Wang Pu, họ đều hết lời ca ngợi. 

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, thầy Wang Pu và vợ đã giúp hơn 1.000 trẻ em thoát khỏi cảnh núi non, và hơn 100 em đã được nhận vào các trường đại học.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nguồn nước trên núi không ổn định, thầy Wang Pu phải tích trữ nước trước để lũ trẻ có thể sử dụng. Ảnh của phóng viên Zheng Yu / Visual Chongqing

Năm nay, thầy Wang Pu đã 57 tuổi và sẽ nghỉ hưu sau hơn hai năm nữa. Khi mới đến trường, vợ chồng ông trồng hai cây si trước cổng trường. Sau hơn 20 năm cây si nhỏ đã lớn thành cây lớn cao hơn 20m, sừng sững uy nghi trước cổng trường, đồng hành cùng họ qua bao năm tháng.

Câu chuyện của vợ chồng thầy giáo tận tụy khiến nhiều người cảm động. Mặc dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn và điều kiện khó khăn nhưng họ vẫn hết lòng vì học sinh của mình.  

Nội dung chú thích ảnh

Điều kiện cơ bản của ngôi làng nhỏ ngày nay đã được cải thiện rất nhiều. Ảnh của phóng viên Zheng Yu / Visual Chongqing

Nội dung chú thích ảnh

Hai cây đại thụ phía sau được em trồng cách đây hơn 20 năm, nay đã cao đến hơn 20 mét, sừng sững uy nghiêm trước cổng trường

Nội dung chú thích ảnh

Tan học, cặp vợ chồng này đang đưa học sinh ra khỏi cổng trường, lối vào là những câu đối Lễ hội mùa xuân mà thầy Wang Pu đã tự tay chuẩn bị

Nội dung chú thích ảnh

Buổi tối thầy Wang Pu đang chuẩn bị cho bài học và vợ của ông thì đang sửa chữa đồ chơi mà bọn trẻ yêu thích

Theo Ngân Doanh/VTC News
Tin cùng chuyên mục