KTX một số trường ĐH ở TP.HCM xuống cấp nghiêm trọng sau khi làm BV dã chiến, tủ đồ SV bị cạy phá

Nhiều trường đại học lo lắng sẽ không kịp sửa chữa, trả lại nguyên trạng để đón sinh viên quay trở lại học tập sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022. 

18/01/2022 14:18

Ký túc xá của ĐH Quốc gia TP.HCM và nhiều trường ở TP.HCM sau khi được trưng dụng làm khu cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 đã bị hư hỏng, thậm chí tủ đồ của sinh viên trong phòng ở bị cạy phá.

Từ ngày 31/5 đến ngày 18/11/2021, UBND TP.HCM, Bộ Quốc phòng và tỉnh Bình Dương sử dụng 45 tòa nhà ở sinh viên và tòa nhà trạm y tế của ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM với 6.080 phòng ở để làm khu cách ly, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19. Đã có gần 50.000 người là F1, F0 cách ly, điều trị tại đây.

Trả lời trên Báo Tuổi trẻ, ThS Tăng Hữu Thủy - giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết: 'Theo ghi nhận có 90 phòng kho bị phá khóa và rách niêm phong sau khi tiếp nhận lại từ các đơn vị. Trung tâm tiến hành khảo sát, cập nhật hiện trạng, lập biên bản, thống nhất hướng xử lý với các đơn vị liên quan'.

Nội dung chú thích ảnh

KTX của ĐH Sư phạm Kỹ thuật bị phá khóa tủ. (Ảnh: Nhà trường cung cấp báo chí).

Ban quản lý ký túc xá Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng cho biết ký túc xá này sau thời gian được địa phương trưng dụng làm khu điều trị Covid-19 hiện đã bị xuống cấp, hư hỏng rất nhiều.

Trước khi bàn giao ký túc xá cho địa phương, nhà trường đã dán giấy niêm phong tất cả tủ trong phòng ở. Nhưng hiện đồ đạc trong các phòng ở bị phá rất nhiều. Mỗi phòng có tủ sắt đựng đồ của sinh viên, dù khóa cẩn thận nhưng tủ trong hơn 300 phòng vẫn bị đập phá khóa, cạy cửa.

Nội dung chú thích ảnh

Khu KTX của ĐHQG TP.HCM bị hư hỏng khá nghiêm trọng. (Ảnh: Công Tường).

Ông Tăng Hữu Thủy cũng cho biết tài sản, vật dụng của sinh viên được trung tâm và các đơn vị liên quan thu dọn, cất giữ bảo quản vào từng kho. Những trường hợp mất, thất lạc hoặc hư hỏng trung tâm chủ động làm việc với các đơn vị liên quan; trao đổi, làm việc, thống nhất với từng sinh viên để bồi hoàn cho các em trên tinh thần đúng giá trị từng thời điểm, đảm bảo quyền lợi của sinh viên.

Hiện nay, điều các KTX băn khoăn nhất là về kinh phí sửa chữa và thời gian sửa chữa liệu có kịp đón sinh viên trở lại học tập sau Tết Nguyên đán hay không? Bên cạnh đó, có trường hiện vẫn chưa nhận lại ký túc xá vì chưa xác định được kinh phí sửa chữa. 

Nội dung chú thích ảnh

Sàn nhà bị vỡ, ảnh hưởng đến việc mở cửa lại cho sinh viên vào ở sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. (Ảnh: Công Tường)

Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM đang gấp rút triển khai công tác sửa chữa, tái lập, trả đồ, phòng ở sinh viên sẽ hoàn thành để đón sinh viên trở lại ký túc xá từ ngày 15/2 tới. Tính đến ngày 15/1, mới chỉ có 5 tòa nhà do UBND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương sử dụng đã hoàn thành công việc tái lập; một tòa nhà TP Thủ Đức đang thực hiện tái lập, dự kiến đến ngày 20/1 hoàn thành.

Các tòa nhà còn lại, ĐH Quốc gia TP.HCM đã gửi văn bản đến UBND TP.HCM, Sở Y tế TP, Bộ Tư lệnh TP.HCM, chia sẻ trên báo chí, hiện tại trung tâm chưa nhận được chủ trương về chi phí sửa chữa, tái lập.

Theo Ngân Doanh (Tổng hợp)/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều