#Tiin tích cực

Ký túc xá đón hàng trăm sinh viên đến ở miễn phí

Tại Ký túc xá Cỏ May (TP. Thủ Đức, TP. HCM), hơn 100 tân sinh viên nhập học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn vừa được làm thủ tục lưu trú.

04/10/2022 19:03

Vượt qua hơn 170 hồ sơ đăng ký, 100 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và có thành tích xuất sắc trong học tập đã được xét chọn vào lưu trú tại Ký túc xá (KTX) Cỏ May.

Hơn 100 sinh viên được lưu trú tại KTX miễn phí.

Đây là những sinh viên vừa trúng tuyển vào 20 trường ĐH công lập trên địa bàn TP. HCM, như ĐH Nông Lâm, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Kiến trúc TPHCM, ĐH Bách Khoa, ĐH học Kinh tế - Luật,…

KTX Cỏ May hỗ trợ sinh viên làm thủ tục lưu trú.

Được biết, KTX Cỏ May có 50 phòng ở và 4 phòng chức năng (nghệ thuật, tự học, kỹ thuật, đọc sách), hiện là nơi lưu trú của 400 sinh viên. Trong các phòng ở, sinh viên được trang bị giường, tủ quần áo, kệ sách, kệ chén, kệ dép, ghế…

Khi đến làm thủ tục vào ở sinh viên sẽ được hướng dẫn thực hiện đăng ký thông tin tạm trú, làm thẻ ATM, thẻ ra/vào và cấp chăn, mùng, chiếu, gối...

Đồng thời, KTX Cỏ May thành lập đội tình nguyện viên là sinh viên các khóa trước để giúp tân sinh viên làm quen với môi trường sinh hoạt và học tập tại đây.

Theo bà Nguyễn Thị Nhung - Trưởng ban Quản lý KTX, đây là năm thứ 7 KTX Cỏ May xét chọn tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó đầy nghị lực, học tập giỏi vào lưu trú miễn phí. Nơi đây sẽ là mái nhà giúp các em viết tiếp ước mơ thoát nghèo của mình bằng con đường học vấn.

Điều này giúp các em và gia đình đỡ đần được một phần kinh tế

Ngoài lưu trú miễn phí, sinh viên được hỗ trợ tiền ăn cấp theo tuần; hỗ trợ học ngoại ngữ, tin học; bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế; tổ chức các chương trình sinh hoạt kỹ năng mềm, các hoạt động ngoại khóa; cấp học phí 4 năm học đại học. Trong đó, cấp 100% học phí năm học đầu tiên và các năm tiếp theo nếu sinh viên đạt điểm học lực từ 7.5 trở lên. Trường hợp không đạt theo yêu cầu trên, KTX hỗ trợ tiền ăn, và ở miễn phí.

Các em sinh viên còn được hỗ trợ học phí khi học tin học, ngoại ngữ tại trung tâm của trường đang theo học.

KTX còn tổ chức các chương trình sinh hoạt kỹ năng mềm, các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên lưu trú tại đây.

Trần Võ Xuân Trúc - tân sinh viên  ĐH Công nghiệp TP. HCM chia sẻ: 'Em cảm thấy vô cùng hạnh phúc và may mắn khi được trúng truyển vào KTX Cỏ May. KTX đã tạo cho em cơ hội và môi trường tốt để em phấn đấu học tập và phát triển bản thân'.

Theo Kim Khánh - tân sinh viên ĐH Kinh tế - Luật, mặc dù các sinh viên tại đây đến từ những tỉnh thành khác nhau, nhưng đều có điểm chung là đều xuất thân từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

KTX Cỏ May được xây dựng từ năm 2016 theo tâm nguyện của ông Phạm Văn Bên - Giám đốc Công ty TNHH Cỏ May Lai Vung (Đồng Tháp) với mong muốn tiếp bước cho sinh viên nghèo, hiếu học. Trải qua gần 7 năm thành lập và đi vào hoạt động, Ký túc xá này là nơi cưu mang và nâng cánh cho hàng trăm ước mơ vươn lên thoát nghèo bằng con đường học vấn.

Bà Huỳnh Thị Hồng Như (1979, ngụ Đồng Tháp) xúc động nói: 'Cô mừng lắm, được vô đây ở thì đỡ cho gia đình phải lo về chi phí học tập hay chỗ ở. Lên đại học rồi thì cô cũng không mong gì hơn là con học đến nơi đến chốn, biết cố gắng để không phụ lòng cha mẹ”.

Ông Bùi Anh Vũ (1966, ngụ An Giang) - phụ huynh của tân sinh viên được xét chọn vào Ký túc xá Cỏ May bày tỏ: 'Niềm vui lớn nhất hiện giờ là được nhận vào ở tại ký túc xá Cỏ May. Con mạnh khỏe, học giỏi là bố mẹ vui lòng rồi”.

Một số hình ảnh ghi nhận vào ngày làm thủ tục lưu trú tại KTX:

Có rất đông phụ huynh, sinh viên có mặt từ sớm để làm thủ tục.

Các tình nguyện viên luôn túc trực, hướng dẫn tận tình cho phụ huynh và sinh viên.

Tình nguyện viên kiểm tra các giấy tờ cần thiết của sinh viên.

Thủ tục đăng ký lưu trú diễn ra khá nhanh.

Sinh viên lần đầu nhận phòng KTX.

Các em sốt sắng sắp xếp đồ dùng cá nhân.

Các vật dụng khác như bút, vở,... cũng được các tình nguyện viên phát cho các em.

Danh sách người ở đều được kiểm duyệt kỹ càng.

Theo Thúy Vy/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục