Ma túy 'tấn công' học sinh và ẩn khuất dưới nhiều vỏ bọc

60% người sử dụng ma túy lần đầu tiên có độ tuổi từ 15-25 tuổi và học sinh đang là nhóm đối tượng mà những kẻ bán ma túy tổng hợp hướng đến.

14/11/2020 14:33

google_Tiin.vn

'Lúc nào họ cũng bỏ thuốc ra để dụ em vào chỗ chết'

Dương nghiện ma túy 3 năm. Lớp 6 chơi thử ma túy, lớp 7 bỏ học rồi trở thành nỗi kinh hoàng của gia đình và cả làng. Em cũng trở thành đối tượng bị các nhóm đòi nợ thuê lợi dụng. Cứ chơi ma túy thì vác dao đi đòi nợ.

'Em chơi ma túy ở quán nước, em được cho và họ bảo làm gì em làm đấy' - Dương nói.

Một nghiên cứu về trẻ em nghiện ma túy cho thấy 50% các vụ tổ chức sử dụng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy liên quan đến trẻ em. Một số liệu khác 43% vụ trộm cắp, cướp, lừa đảo có liên quan đến trẻ sử dụng ma túy.

Trẻ nghiện ma túy cho biết: 'Không có thuốc hút em sẽ không làm gì, lúc nào họ cũng bỏ thuốc ra để dụ em vào chỗ chết. Lúc thì đi thu họ, lúc lại đánh nhau'.

Nếu không chơi ma túy và bị bắt quả tang cách đây vài tháng, có lẽ, giờ này Hiền có thể vào đại học. Bập vào là nghiện và quá nghiệt ngã với một đứa trẻ 17 tuổi...

Ma túy hữu hình mà vô hình, học sinh rất dễ trở thành nạn nhân. Ở tuổi này, thiếu nhận thức, thiếu trải nghiệm, chỉ một chút ham chơi, một chút đua đòi, một chút muốn thể hiện mình 'khác biệt', một đứa trẻ có thể trở thành một 'người nghiện'.

Mất kiểm soát, gào thét và loạn thần do ma túy.

Mất kiểm soát, gào thét và loạn thần do ma túy.

Ma túy núp dưới vỏ bọc thuốc lá điện tử

Khi 1 đứa trẻ bị mắc vào con đường nghiện ngập, có người sẽ trách bố mẹ không sát sao với con, có người lại đổ lỗi do các em đua đòi chơi với những người bạn xấu. Nhưng ma túy đã ẩn nấp dưới nhiều hình thức tinh vi mà người dùng khó phát hiện như ma túy ở dạng kẹo - đá; thuốc lá điện tử trộn ma túy tổng hợp.

Thời gian qua, Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc chất kích thích trong đó có cả cần sa, ma túy tổng hợp được trộn trong thuốc lá điện tử. Đáng báo động là tên gọi, chủng loại ma túy đang thay đổi hàng ngày, với hàng trăm hoạt chất khác nhau mà cả các phòng xét nghiệm chuyên sâu cũng không thể tìm ra hết.

Độc tính của ma túy phá hoại trẻ em, có khi chỉ 13-14 tuổi nhưng thường xuyên rối loạn tâm thần, hoang tưởng, rối loạn nhịp tim… như người nghiện lâu năm.

Các trường hợp nghiện ma túy khi còn ở độ tuổi cuối cấp 2 không phải là cá biệt mà ngày càng nhiều hơn. Chưa có một thống kê cụ thể bởi nhiều gia đình âm thầm đưa con em đi cai nghiện tự nguyện hoặc cho nghỉ học, còn các xã, phường chưa thống kê được tình trạng này trên địa bàn của mình. Cần xử lý như thế nào với những đối tượng nghiện ma túy vị thành niên? Có nên cho các em đi cai nghiện? Và ai sẽ là người quyết định các em có phải cai nghiện tập trung hay không? Những vấn đề này đang được đặt ra với các cơ quan quản lý.

Theo BAN THỜI SỰ/VTV News
Tin cùng chuyên mục