Moneytalk: 2022 - Tiết kiệm có thể biến tài sản thành 'tiêu sản'

Năm 2021 xuất hiện nhiều kênh đầu tư mới khiến không ít người từ bỏ hình thức tiết kiệm truyền thống sang những 'miền đất lạ' như Memecoin, NFT, Metaverse... Bước sang năm 2022, những xu hướng tiết kiệm cổ điển như gửi ngân hàng hay mua vàng,... liệu có dần bị lãng quên?

22/01/2022 09:20

Trong số phát sóng cuối cùng của năm âm lịch 2021, chương trình Tự do tài chính Moneytalk với sự góp mặt của 2 chuyên gia: Tiến sĩ Lê Anh Tuấn - Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư của quỹ Dragon Capital và ông Lê Chí Phúc - Tổng Giám đốc Công ty SGI Capital đã cùng bàn luận và đưa ra những nhận định về bức tranh thị trường 2021 cũng như dự báo những xu hướng đầu tư mới sẽ lên ngôi trong năm 2022.

Nội dung chú thích ảnh

 Trả lời cho câu hỏi của host Ngọc Trinh về kênh tiết kiệm trong năm 2022, Tiến sĩ Lê Anh Tuấn bày tỏ quan điểm: 'Tiết kiệm sẽ là kênh tôi ít hào hứng nhất'. Đồng ý với quan điểm này, khách mời Lê Chí Phúc cho rằng trong dài hạn, tiết kiệm sẽ là kênh rủi ro nhất. Lý giải thêm, ông cho rằng điều này liên quan đến nguyên tắc giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money). Một đồng tiền ngày hôm nay giá trị hơn một đồng tiền của ngày mai bởi sức mua của đồng tiền sẽ giảm đi theo thời gian. Nếu gửi tiết kiệm, lãi suất khách hàng được hưởng sẽ không đáng là bao so với sự lên giá của các tài sản khác, chưa kể lạm phát gia tăng. Do đó, trong dài hạn, nếu đầu tư vào những tài sản bền vững, có chất lượng sẽ thu được nhiều lợi nhuận và tiềm ẩn ít rủi ro hơn so với hình thức gửi tiết kiệm truyền thống. 

Host Ngọc Trinh đã đúc rút một kết luận: 'Đôi khi, tiền chưa chắc là tài sản, bởi nếu chúng ta không biết cách thì tiền sẽ trở thành tiêu sản. Bạn có nhiều tiền chưa chắc là bạn có nhiều tài sản'.

Tương tự như kênh tiết kiệm, đầu tư vàng trong năm 2022 cũng là xu hướng đầu tư không nhận được sự ủng hộ từ các chuyên gia. Theo các chuyên gia, vàng sẽ chỉ thực sự tăng giá trị khi nền kinh tế gặp những khủng hoảng trầm trọng như đứt gãy, bạo loạn, hay chiến tranh.. Trải qua năm 2021 với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, nhiều người cho rằng đây sẽ bài test quan trọng cho vàng, tuy nhiên thị trường vàng cũng không chứng kiến những sự khởi sắc đáng ghi nhận. Thị trường vàng đã trải qua một năm khá trầm lắng khi năm qua gần như không có biến động lớn. Dù trải qua 2 đợt sóng về giá vào đầu tháng 6 và giữ tháng 11, nhưng mức biến động không nhiều, vì vậy lợi nhuận kỳ vọng của các nhà đầu tư năm 2021 không được như mong muốn.

Như vậy có thể thấy, trong năm 2022, những loại hình đầu tư như chứng khoán và bất động sản vẫn tiếp tục giữ ngôi vương, trong khi gửi tiết kiệm và vàng lại dần mất ưu thế. Thị trường luôn luôn biến động với những diễn biến khó lường, NĐT thông thái cần tỉnh táo để kịp thời ứng phó với những chuyển động của thời cuộc và lựa chọn cho mình một kênh đầu tư phù hợp.

Cùng đón xem chương trình Tự do tài chính Moneytalk phát livestream lúc 20h tối thứ Sáu hàng tuần trên các nền tảng của VTV24 và các hạ tầng:

Kênh Tiktok

+ Tiin.vn: https://tiktok.com/@tiin.vn;

Fanpage:

+ Netnews.vn: https://facebook.com/1netnews.vn;

+ Trạm tin: https://facebook.com/TramTinQPVN

Youtube:

+ Tiin.vn: : https://youtube.com/c/Tiinvnchannel;

+ Trạm tin: https://youtube.com/c/TrạmTin

Ứng dụng Mocha: https://mocha.com.vn/app

Theo vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều