Nga đưa khóa học quân sự trở lại học đường

Từ ngày 1/1/2023, Bộ Giáo dục Nga bắt đầu thử nghiệm bổ sung chương trình huấn luyện quân sự cơ bản vào nội dung giảng dạy trong các nhà trường.

20/11/2022 13:00

Huấn luyện quân sự cho giới trẻ học đường - bước chuẩn bị sớm hay là sự trở lại của một truyền thống Liên Xô? Chủ đề được báo chí và dư luận Nga quan tâm trong tuần này.

Ý tưởng đưa khóa huấn luyện quân sự cơ bản vào chương trình phổ thông đã khởi đầu cho nhiều cuộc tranh luận tại Nga, liên quan ít nhiều đến hoạt động quân sự căng thẳng diễn ra ở Ukraine và những lo ngại về vấn đề 'quân sự hóa' ở trong nước. Nhưng thực tế khóa học này không có gì mới với những thế hệ người Nga đã đi qua nền giáo dục của Liên Xô.

Chương trình huấn luyện quân sự cơ bản từng là bắt buộc ở các trường học phổ thông của nước Nga Xô viết trong 2 năm cuối cấp, tức là lớp 9 và lớp 10. Trong thời kỳ cải tổ, vào năm 1990, khóa học này bị bãi bỏ.

Theo tờ Gazeta, ý tưởng hồi sinh khóa huấn luyện quân sự cơ bản cho học sinh của nghị sĩ Sergey Mironov đề xuất trong năm nay đã được Bộ Quốc phòng Nga ủng hộ. Theo đó, cần ít nhất 140 giờ mỗi năm cho môn học này. Bộ Quốc phòng cũng khuyến nghị đào tạo lại đội ngũ giáo viên. Trong trường hợp cần thiết, tuyển giáo viên từ các sĩ quan đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ưu tiên quân nhân tham gia chiến sự.

Người đứng đầu Bộ Giáo dục Nga Sergey Kravtsov cũng cho biết, khóa huấn luyện quân sự trong trường học sẽ là bắt buộc, học sinh không chỉ được dạy các kỹ thuật quân sự cơ bản mà còn học cách sơ cứu. Các trường có thể tiến hành khóa học từ lớp 5 đến lớp 9 và có các giờ thực địa trên thao trường cho các lớp lớn hơn.

Theo một cuộc khảo sát của tờ Izvestia, có khoảng 67% phụ huynh học sinh phổ thông trung học và các trường học chuyên biệt ủng hộ khóa học này. Phần lớn các đại biểu Duma cũng cho rằng, khóa học quân sự cơ bản sẽ giúp phát triển tinh thần yêu nước trong giới trẻ Nga.

Bộ Giáo dục Nga cho biết, môn học mới của năm sau sẽ đem đến những kiến thức cần thiết về phòng thủ dân sự và kỹ năng quân sự cho giới trẻ học đường. Và khóa huấn luyện quân sự hiện đang có trong chương trình giảng dạy phổ thông của nhiều nước, trong đó có các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Theo Nhật Linh/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều