Người mẹ bán nhà và xe chi hơn 3,4 tỷ cho con đi du học từ cấp 3, nhưng số tiền vào đại học khiến bà 'gục ngã'

Để cho con gái vào học tại một trường đại học danh tiếng ở nước ngoài, cô đã không ngần ngại bán nhà, bán xe, thậm chí là ly hôn khiến gia đình giàu có trở nên điêu đứng.

11/05/2022 13:00

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con cái của mình có được môi trường học tập tốt nhất. Chính vì thế, nhiều người không tiếc chi số tiền khủng cho con học trường quốc tế, thậm chí là đi du học từ nhỏ. Tuy nhiên, để chi trả được mức học phí đắt đỏ này không phải điều dễ dàng. 

Cũng giống như cô Zheng dưới đây, để cho con gái vào học tại một trường đại học danh tiếng ở nước ngoài, cô đã không ngần ngại bán nhà, bán xe, thậm chí là ly hôn khiến gia đình giàu có trở nên điêu đứng.

Nội dung chú thích ảnh

Người mẹ sẵn sàng bán nhà, bán xe để cho con đi du học. 

Cụ thể, cô Zheng, 40 tuổi, có một cô con gái học cực giỏi. Nữ sinh được nhận vào Khoa Hóa học của Đại học California, San Diego, với số điểm 1470/1600 điểm. Mặc dù rất vui mừng với thành tích xuất sắc của con nhưng cô Zheng cũng vô cùng khó nghĩ với mức học phí đắt đỏ phải chi trả. Bởi trước đó, con gái của cô đã du học ba năm cấp ba. Cô đã bỏ ra hơn 1 triệu nhân dân tệ (hơn 3,4 tỷ đồng) để nuôi con gái học cấp ba, giờ cô không còn tiền để tiếp tục nuôi con gái học đại học. .

Cô Zheng đã trải qua hai cuộc hôn nhân, sau cuộc hôn nhân đầu không hạnh phúc, cô muốn nuôi dưỡng con gái trở nên xuất chúng nên đã không ngần ngại chi mạnh tay để cho con gái đi học cấp 3 ở nước ngoài. Khi cô và người chồng thứ hai kết hôn, cả hai bên đều có điều kiện tài chính tốt, họ đã mua được một ngôi nhà sang trọng nhất thành phố và một chiếc ô tô trị giá hơn 400.000 nhân dân tệ (hơn 1,3 tỷ đồng). Nhưng để có tiền nuôi con gái ăn học, cô đã bán nhà và xe hơi với giá bèo bọt.

Nội dung chú thích ảnh

Người chồng thứ hai vì không chịu được áp lực tiền bạc quá lớn mà đã ly hôn với cô. 

Sau 3 năm cấp 3 tiêu hơn 1 triệu nhân dân tệ (hơn 3,4 tỷ đồng), người chồng thứ 2 không chịu nổi áp lực tài chính quá lớn nên đã quyết định ly hôn với cô. Số tiền hơn 1 triệu nhân dân tệ được chia sau khi ly hôn cũng được cô Zheng sử dụng cho con gái, hiện con gái đang học đại học, lại phải đối mặt với hơn 2 triệu nhân dân tệ tiền học phí (gần 7 tỷ đồng) nhưng cô Zheng không có khả năng chi trả.

Người mẹ lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, nếu tiếp tục học Đại học California thì không đủ tiền nên cô chỉ có thể hạ thấp hồ sơ và cầu xin chồng cũ hoặc phải về nước và làm lại từ đầu. 

Trong cơn tuyệt vọng, cô Zheng đã liên lạc với cha ruột của con gái mình. Dù chồng cũ và cô đã ly hôn nhiều năm và đã lập gia đình mới nhưng dù sao đây cũng là con chung của họ, anh ta cũng cần có trách nhiệm. Nhưng chồng cũ cũng cho rằng anh bất lực, dù sao tiền kiếm được cũng phải nuôi vợ con hiện tại. 

Nội dung chú thích ảnh

Đại học California là một trong những trường top đầu ở Mỹ, nơi con gái cô Zheng thi đỗ.

Cô con gái cũng biết hoàn cảnh của mẹ và nói với mẹ rằng: Con chỉ cần có tiền để nộp chi phí nhập học ban đầu, sau này mẹ không cần lo lắng về tiền bạc, con sẽ tự kiếm tiền học bằng các chương trình vừa học vừa làm.

Dưới sự hướng dẫn và động viên của phóng viên và cô Zheng, nữ sinh đã dần chấp nhận thực tế rằng mình không thể tiếp tục việc học, và sẵn sàng quay trở lại Trung Quốc để làm lại từ đầu. Vào thời điểm này, chồng cũ của cô Zheng vẫn cố gắng huy động được một khoản tiền, và cùng với số tiền này, cô đã gửi con gái mình đi học đại học. Cô con gái vô cùng trân trọng cơ hội học tập khó có được này, cô cho biết sẽ học hành chăm chỉ và đền đáp công lao nuôi dưỡng của mẹ bằng những điểm số tốt hơn.

Nội dung chú thích ảnh

Người mẹ đã chạy vạy khắp nơi, thậm chí muối mặt liên lạc với chồng cũ chỉ mong con có thể đi học đại học. 

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng cũng cho rằng, cô Zheng đã bỏ ra hàng triệu nhân dân tệ để nuôi con gái ăn học là một điều không đáng. Người mẹ hoàn toàn có thể chọn một ngôi trường phù hợp với điều kiện kinh tế hơn. Không nhất thiết phải cho con đi du học từ cấp 3. Ngược lại, nếu cô bé học trong nước thì chi phí du học cấp 3 này có thể thay vào để học đại học. Hơn nữa, với mức học phí đắt đỏ này, chưa chắc khi ra trường có thể kiếm được một công việc thuận lợi, biết đến khi nào mới 'hòa vốn'. 

Bên cạnh đó cũng có nhiều người bênh vực bà mẹ, sở dĩ bà muốn đầu tư cho con như vậy vì muốn thay đổi vận mệnh của con, muốn con có cuộc sống tốt hơn. Không thể phủ nhận, chi phí cao đi đôi với chất lượng giáo dục. Nếu không được du học nước ngoài từ cấp 3, chưa chắc cô bé đã có thể thi đỗ vào trường đại học danh tiếng như vậy. 

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều