Nhiều học sinh không đăng ký xét tuyển đại học

Dù còn tới gần 3 tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 mới diễn ra, nhưng ngay từ lúc này, nhiều học sinh đã xác định sẽ không tham gia xét tuyển ĐH, CĐ năm nay.

27/03/2023 08:59

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

Trường THPT Nam Đàn 2, huyện Nam Đàn hiện đã hoàn thành việc khảo sát nguyện vọng của tất cả học sinh lớp 12. Trong số gần 500 học sinh của lớp 12, có khoảng 60% sẽ không tham gia xét tuyển đại học mà chỉ thi để lấy kết quả tốt nghiệp. Đặc biệt có 3/10 lớp 12, tỷ lệ này là 100%.

Với đặc thù là địa bàn nông thôn, Trường THPT Nam Đàn 2 nhiều năm qua, chất lượng đầu vào không cao. Các em học sinh không đặt nặng vấn đề phải vào bằng được đại học. Thay vào đó là nhiều sự lựa chọn khác như: học nghề, xuất khẩu lao động hay đi làm công nhân tại các nhà máy.

Ngành giáo dục Nghệ An nhiều năm nay chú trọng hướng nghiệp. Các nhà trường mở rộng và đổi mới hình thức hướng nghiệp thông qua các hoạt động ngoại khóa, mời chuyên gia về trực tiếp tư vấn tuyển sinh. Chú trọng tư vấn định hướng nghề nghiệp trong tương lai, giúp học sinh đưa ra lựa chọn chính xác, phù hợp với năng lực, sở trường.

Sự đổi mới hình thức hướng nghiệp, chú trọng tư vấn nghề nghiệp của ngành Giáo dục đã có tác động đến phụ huynh và học sinh. Mỗi năm, tại Nghệ An có khoảng 40% học sinh THPT lựa chọn học nghề hoặc các ngành nghề khác, thay vì chỉ đăng ký vào đại học. So với cả nước, tỷ lệ học sinh hướng nghiệp học nghề cao hơn mặt bằng chung và phù hợp với xu thế hiện nay.

 

Theo Ban Thời sự/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều