#Thi tốt nghiệp THPT 2020

Nhiều thiết bị gian lận tinh vi có thể gắn vào khẩu trang

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ, thời gian qua cơ quan chức năng đã phát hiện có nhiều thiết bị gian lận rất tinh vi, chỉ nhỏ bằng hạt đỗ, có thể gắn vào khẩu trang.

03/08/2020 08:36

google_Tiin.vn

Theo đó, các địa phương đặc biệt lưu tâm vấn đề này để ngăn chặn gian lận. Đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối không để lộ lọt đề thi trong điều kiện phải bố trí thêm phòng thi dự phòng, hay phòng thi trong khu cách ly.

Đưa ra giải pháp chống gian lận trong kỳ thi, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đề xuất nên phát khẩu trang mới cho thí sinh trong điểm thi. Điều này có thể ngăn chặn được gian lận khi thí sinh sử dụng khẩu trang.

Ảnh minh họa. Nguồn ineternet.

Ảnh minh họa. Nguồn ineternet.

Còn lãnh đạo TPHCM thì băn khoăn về công tác chấm thi sắp tới của thành phố sẽ phải tổ chức ở 1 điểm với khoảng 600 người làm công tác chấm thi. Việc này vi phạm vào quy chế tập trung đông người nên cần xin ý kiến chỉ đạo hướng giải quyết từ Bộ GD-ĐT. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, địa phương này đã khảo sát nhanh để bảo đảm quanh Điểm thi chính thức có Điểm thi dự phòng, trường hợp số lượng thí sinh F1 quá lớn sẽ tổ chức thi riêng. 

Các thành viên tham gia in sao đề thi đều được kiểm tra y tế để đảm bảo không có nguồn lây bệnh trước khi vào khu vực cách ly. Mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản đã được TP Hồ Chí Minh hoàn tất, sẵn sàng cho việc tổ chức Kỳ thi.

Trước những băn khoăn của địa phương về các khâu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh cho biết, trong tình hình dịch bệnh, các địa phương có thể chia nhỏ thành các tổ chấm thi để đảm bảo yêu cầu về giãn cách, sau đó vẫn tiến hành thảo luận đáp án chung cho từng tổ.

Về việc tổ chức phòng thi dự phòng và lo lắng sẽ xảy ra gian lận, ông Trinh cho rằng, nhất định phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ông đề nghị các địa phương nên phối hợp với lực lượng an ninh để giám sát tất cả các khâu. Ngoài ra, sản phẩm bài thi của thí sinh ở phòng thi dự phòng sẽ được thu riêng, bảo quản riêng, với sự hỗ trợ của ngành y tế để hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh và có thể tiến hành chấm sau cùng.

Theo Đức Duy/Công lý
Tin cùng chuyên mục