Nhiều vấn đề tâm lý đáng lo khi học trực tuyến kéo dài

Việc chỉ loanh quanh học và sinh hoạt trong không gian chật hẹp khiến nhiều em gặp phải các vấn đề về tâm lý với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

30/11/2021 10:23

Bình luận 0 0

Cửa nhà sẽ đóng kín khi bố mẹ đi làm hết. Trong căn phòng chỉ vài mét vuông, hai chị em Xuân Anh và Bách học bài. Hết học trực tuyến thì quay ra, chị dạy em. Nhà chật, phòng riêng, góc riêng không có, cô chị lớp 11 và cậu em lớp 6 có rất nhiều nhu cầu cá nhân nhưng không dễ chia sẻ. Lâu dần, những thứ không được giải tỏa tích tụ thành khó chịu.

Bảo là con một, chẳng có anh chị em chơi cùng. Cậu học sinh lớp 7 từ sáng đến tối chỉ loanh quanh một mình. Không vận động nhiều, Bảo đã tăng nhiều cân và tăng cả những cảm xúc tiêu cực.

Để giảm bớt mệt mỏi cho con, mẹ Bảo dạy em cách thiền. Cậu bé hợp tác tích cực. Nhưng thiền chẳng thể thay thế được rất nhiều nhu cầu khác của một cậu bé đang tuổi lớn, cần được vận động, được giao tiếp, được học hỏi thực tế. Cũng như 2 chị em Bách sau song cửa sắt có nhiều những nhu cầu đang bị khóa chặt.

Việc nghỉ học kéo dài thực sự đang gây ra những tác động tiêu cực tới tinh thần, tâm lý của học sinh. Khi nào các em mới được đến trường học là điều mà cả phụ huynh lẫn học sinh rất quan tâm suốt nửa năm qua!

Trong điều kiện dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, thay vì phải đóng cửa toàn bộ trường học, ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang đã linh hoạt áp dụng nhiều hình thức tổ chức dạy học khác nhau nhằm tạo điều kiện tối đa cho học sinh được đến trường.

Linh hoạt hình thức dạy học trong dịch bệnh

Nhà ở Bắc Giang nhưng Vân và 3 bạn lớp 12 khác đang phải cách ly y tế tại TP Hà Nội. Dù vậy, không cần học nhờ tại các trường ở Hà Nội, Vân và các bạn vẫn có thể tham gia học đầy đủ các tiết học ở Bắc Giang bằng hình thức trực tuyến.

Hơn 1 tháng qua, huyện Yên Thế là điểm nóng dịch bệnh COVID-19 của tỉnh Bắc Giang. Địa phương này vẫn còn khoảng gần 3.000 học sinh chưa thể đến trường. Ngành giáo dục huyện đã chỉ đạo các nhà trường lắp đặt tại mỗi khối lớp 1 camera và màn hình trình chiếu. Bạn nào đủ điều kiện học trực tiếp thì học tại trường, bạn nào phải thực hiện cách ly thì sẽ chuyển qua học trực tuyến, không ai bị bỏ lỡ chương trình học.

Đến nay, có hơn 200 trường học tại tỉnh Bắc Giang đang kết hợp cả 2 hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến cho học sinh, linh hoạt thay đổi theo tình hình thực tế.

Dịch bệnh không biết khi nào mới kết thúc còn học sinh không thể nghỉ học mãi. Tuân thủ các quy định phòng dịch, đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học mới, linh hoạt, chủ động trong kế hoạch giáo dục, chỉ như vậy, các nhà trường mới có thể thích nghi, ứng phó với tác động của dịch COVID-19.

Theo Ban Thời sự/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều