Sốc: Sinh viên tại Anh gánh khoản vay lên đến 6 tỷ đồng khi mới tốt nghiệp

Một công ty ở Anh đã công bố khoản tiền vay học tập lớn nhất của 1 sinh viên. Cư dân mạng sốc vì số tiền lớn này và bình luận rằng, sinh viên đó có thể ra trường rồi đi làm 30 năm vẫn chưa trả xong.

30/11/2021 09:31

Học phí và phí sinh hoạt của sinh viên ở các trường đại học tại Châu Âu vô cùng đắt đỏ vì vậy nó trở thành vấn đề lớn đối với không ít sinh viên muốn tiếp cận chương trình giáo dục đại học.

Để giải quyết vấn đề này, các khoản vay sinh viên đã được ra đời. Các khoản vay này giúp các bạn sinh viên trang trải các khoản phí đại học tuy nhiên sau khi tốt nghiệp nó lại trở thành một khoản nợ "lớn" đối với đại đa số sinh viên. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mới đây, Công ty các Khoản vay sinh viên tại Anh đã công bố thông tin về khoản vay lớn nhất mà một sinh viên đang vay đó là 189.700 bảng (khoảng 5,7 tỷ đồng). Sau khi con số này được công bố đã khiến không ít người sốc vì đây là một số tiền quá lớn mà một sinh viên bình thường có thể chi trả.

Theo tờ The Guardian, công ty nói trên miêu tả khoản vay cực lớn này là “một trường hợp ngoại lệ”, do sinh viên tham gia nhiều khóa học, có thể vì sinh viên này ngừng học một thời gian, xong đi học lại và học các môn khác hẳn.

Các khoản vay đang trở thành gánh nặng đối với sinh viên mới tốt nghiệp. 

Các khoản vay đang trở thành gánh nặng đối với sinh viên mới tốt nghiệp. 

CĐM cũng bày tỏ rằng chủ nhân của khoản vay kia sẽ làm cách nào để hoàn trả số tiền đó bởi nếu không có những bước đột phá trong sự nghiệp, đối với một lao động bình thường có thể phải mất đến 30 năm để trả nợ xong. 

Một số cư dân mạng cũng tiết lộ khoản vay học tập của họ ở thời điểm mới ra trường: Nhiều người vay ở mức 100.000 bảng (hơn 3 tỷ đồng), bao gồm những sinh viên học 5 năm ở trường Y, rồi học thêm sau đại học, hoặc những sinh viên đang học giữa chừng thì chuyển ngành hoặc chuyển trường và học lại.

Theo một báo cáo mới đây của Học viện Chính sách Giáo dục Bậc cao ở Anh, nhiều sinh viên tốt nghiệp ở nước này cảm thấy khoản vay học tập cùng tiền lãi của chúng “đè nặng trên vai”, khiến họ “lo lắng, sợ hãi, bị áp lực”, và mong rằng mức học phí có thể giảm. Sinh viên Anh tốt nghiệp năm 2020 có khoản vay học tập trung bình là 45.060 bảng (1,36 tỷ đồng).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

>>> Xem thêmCâu hỏi 'kì lạ' ở cuối bài thi tại một trường học ở Mỹ gây tranh cãi, người thấy hợp lý, kẻ lại thấy bất công

Theo ML/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều