Sinh viên gặp khó khi trường thay đổi chuẩn đầu ra ngoại ngữ

Việc thay đổi chuẩn đầu ra ngoại ngữ đang làm không ít sinh viên vào thế "bị quay như chong chóng".

03/08/2022 07:13

Nội dung chú thích ảnh

Ảnh minh hoạ

Thời gian vừa qua, chương trình Chuyển động 24h đã nhận được phản ánh của rất nhiều sinh viên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) bày tỏ băn khoăn, lo lắng khi trường thông báo thay đổi chuẩn đầu ra ngoại ngữ.

Theo đó, các sinh viên không thuộc diện năm cuối dù đã học và thi kết thúc học phần ngoại ngữ tương đương chuẩn đầu ra B1 vẫn cần thi chứng chỉ đào tạo như: IELTS, TOEFL, TOEIC … Trong khi đó, theo quy định trước đây ,các em chỉ cần theo học tại trường với học phần Ngoại ngữ tương đương chuẩn đầu ra B1 là đã đủ rồi.

Việc thay đổi chuẩn đầu ra ngoại ngữ của trường hiện đang làm không ít sinh viên vào thế 'bị quay như chong chóng'. Với các em có hoàn cảnh khó khăn thì sự thay đổi này còn đặt ra bài toán lớn về tài chính.

Về sự việc này, trao đổi với Chuyển động 24h, đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay: Thực tế thông báo điều chỉnh của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là thực hiện quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội, căn cứ theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, áp dụng cho sinh viên toàn quốc. Tuy nhiên, rõ ràng qua trình triển khai công tác truyền thông tới sinh viên về sự thay đổi của chính sách này đã chưa thấu đáo, hiệu quả.

Không thể trả lại học phí cho sinh viên, cũng không thể làm trái quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện để đồng hành với các em, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và Trung tâm Ngoại ngữ của nhà trường đang có nhiều nỗ lực hỗ trợ sinh viên trong việc thi lấy chứng chỉ sớm nhất.

Trước đó, vào năm ngoái, sinh viên nhiều trường cũng lên tiếng về việc vừa phải học tiếng Anh bắt buộc tại trường vừa phải thi chứng chỉ đầu ra. Nhiều chuyên gia cũng lo ngại quy định mới dễ dẫn đến hiện tượng trục lợi trên lưng sinh viên nghèo.

Theo Bích Thuỷ/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều