Từ vụ Tân Hoàng Minh: Chứng khoán bất động sản là vịt, ngan to hay thiên nga?

Thời gian qua, phi vụ đấu giá 'thế kỷ' tại Thủ Thiêm liên tục gây ra những cơn địa chấn rúng động trên thị trường cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là cổ phiếu của các doanh nghiệp đang sở hữu những mảnh đất vàng tại khu Thủ Thiêm như CII, NBB…

12/01/2022 17:23

Thời gian qua, các cổ phiếu bất động sản liên tục tăng đột phá chỉ trong thời gian ngắn khiến các nhà đầu tư đặt kỳ vọng về những con 'thiên nga' lộng lẫy, béo bở trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, phim hay phải chờ hồi kết, số phận của những con thiên nga 'rởm', hay những 'chú vịt đội lốt thiên nga' sẽ đi đâu về đâu khi Tân Hoàng Minh bất chợt 'quay xe' phút chót, xác nhận bỏ cọc lô đất đấu giá tại Thủ Thiêm vào ngày 11/1.

Trong số phát sóng thứ 4 của talkshow Bí mật đồng tiền vào 11h20 Thứ Tư ngày 12/1, với chủ đề nóng hổi 'Vịt hay thiên nga', các chuyên gia, nhà đầu tư và khách mời bí ẩn của chương trình đã đưa ra những nhận định trước mắt về xu hướng thị trường chứng khoán nói chung và cổ phiếu bất động sản nói riêng sau những cú bẻ lái bất ngờ, cũng như đi sâu phân tích tâm lý của các nhà đầu tư khi ôm 'một đàn vịt' nhưng lại tưởng thiên nga.

Danh mục BĐS sáng nay hầu hết đều là màu xanh sàn và màu đỏ, giảm mạnh nhất là CII và NBB – hai mã cổ phiếu từng được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng trở thành những con thiên nga tím lịm với tiềm năng của 'mỏ vàng' Thủ Thiêm. Cụ thể, CII giảm sàn về mốc 52.700 đồng/cổ phiếu và trắng bên mua, trong khi NBB cũng trong cảnh nằm sàn la liệt, giảm mạnh về mốc 55.600 đồng/cp, khớp lệnh 3,5 triệu đơn vị và khối lượng dư bán sàn lên đến 900.000 cổ phiếu. Tương tự, QCG, ITA, LDG đồng loạt giảm sàn với số lượng dư bán sàn lên đến hàng triệu đơn vị.

Nội dung chú thích ảnh

Bình luận về phiên giao dịch hôm nay trên thị trường chứng khoán, trong khi các nhà đầu tư F0 nhắc nhiều về những từ khóa như 'đánh úp', 'nghẽn lệnh' hay 'boom hàng', BTV Hoàng Nam - BTV chuyên trách về Chứng khoán của Bản tin Tài chính Kinh Doanh cũng đưa ra nhận định tương tự về không khí ảm đạm và có phần 'đau lòng' của thị trường cổ phiếu bất động sản ngày hôm nay. Còn theo ông Phạm Lưu Hưng - Phó giám đốc Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI, việc dựa trên những kỳ vọng vào cổ phiếu BĐS dựa trên những giao dịch bất thường để tính ngược lại giá trị công ty tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, dẫn đến hệ quả 'đếm cua trong lỗ'- một cái chết không báo trước khiến các nhà đầu tư 'chết đứng như Từ Hải'. Mr. X30 đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư về tâm lý 'đứng gần cửa' - tư duy chủ quan khi nghĩ rằng bản thân luôn có đường lui và có thể tháo chạy bất kỳ lúc nào.

Có thể nói, tâm lý hoảng loạn, hoang mang của các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu 'vịt đội lốt thiên nga' sau cú 'quay xe' thế kỷ này là điều không cần bàn cãi. Bình luận về xu hướng này, BTV Hoàng Nam chia sẻ đây là sự phân hóa tất yếu, và sau cú hoảng loạn này, dòng tiền sẽ tiếp tục ở lại những doanh nghiệp bất động sản chất lượng. Đồng ý với nhận định này, Mr. X30 tin rằng các nhà đầu tư vẫn có thể mua được những cổ phiếu 'tốt' ở thời điểm hiện tại với 3 tiêu chí lựa chọn: sự 'trong sạch' của BĐS, khả năng triển khai dự án và khả năng bán được hàng của công ty. Các nhà đầu tư vẫn có cơ hội mua được những cổ phiếu thiên nga - những mã cổ phiếu có mức tăng trưởng ổn định, bền vững với một mức giá hời ở thời điểm nhạy cảm này.

Bên cạnh đó chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên sau những cú twist kinh điển của thị trường đó là: 'Hãy dành phần lớn danh mục đầu tư chứng khoán theo trường phái đầu tư giá trị, bởi mua bán theo trào lưu và sự hô hào của các hội nhóm đầu tư theo kiểu 'ăn năm ăn thua’’ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro'.

Điểm đến của vịt chỉ là mâm cỗ, nhưng điểm đến của thiên nga lại là hồ nước yên ả và đương nhiên, vịt hay thiên nga, thiên nga hay vịt, lựa chọn hoàn toàn ở các nhà đầu tư...

Cùng đón xem chương trình Bí mật đồng tiền phát livestream lúc 11h20 trưa thứ Tư hàng tuần trên các nền tảng của VTV24 và các hạ tầng:

Kênh Tiktok

+ Tiin.vn: https://tiktok.com/@tiin.vn;

Fanpage:

+ Netnews.vn: https://facebook.com/1netnews.vn;

+ Trạm tin: https://facebook.com/TramTinQPVN

Youtube

+ Tiin.vn: : https://youtube.com/c/Tiinvnchannel;

+ Trạm tin: https://youtube.com/c/TrạmTin

Ứng dụng Mocha https://mocha.com.vn/app 

Theo T.N/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều