Xôn xao thông tin GS Ngô Bảo Châu gia nhập viện Toán của Trung Quốc, người trong cuộc lên tiếng

Trước những thông tin được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội những ngày qua, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã có những phản hồi chính thức.

24/01/2022 09:30

Mới đây, nhiều hội nhóm lớn trên Facebook chia sẻ thông tin cho rằng, Giáo sư Ngô Bảo Châu gia nhập viện Toán của Học viện Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc). Thậm chí còn đăng tải thông tin rằng Giáo sư lấy tên tiếng Trung là Wu Baozhu - 吴宝珠 với chức danh là giáo sư chủ nhiệm, thuộc biên chế chính thức chứ không phải khách mời hay giáo sư thỉnh giảng?

Tuy nhiên, sự thật là gì?

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nhiều hội nhóm trên Facebook đăng thông tin chưa kiểm chứng thu hút hàng trăm bình luận và chia sẻ (Ảnh chụp màn hình)

Trao đổi với tờ VietNamNet, GS Ngô Bảo Châu khẳng định việc ông 'trở thành thành viên của Viện toán thuộc Học viện Cáp Nhĩ Tân', 'lấy tên tiếng Trung là Wu Baozhu' hay 'Chức danh của GS Ngô Bảo Châu là giáo sư chủ nhiệm, thuộc biên chế chính thức của Viện toán thuộc Học viện Cáp Nhĩ Tân' là không chính xác.

Ông chia sẻ: 'Cách đây mấy năm tôi có đi Cáp Nhĩ Tân một vài lần để thỉnh giảng và tham gia hội đồng đánh giá hoạt động của viện nghiên cứu bên đó. Trong một chuyến đi như thế, hiệu trưởng trường Cáp Nhĩ Tân đã có buổi tiếp chính thức, tặng kỷ niệm chương và thông báo rằng trường luôn tiếp đón tôi bất kỳ lúc nào ở tư cách giáo sư thỉnh giảng.

Tôi có đi thỉnh giảng, hợp tác nhiều nơi, nên tôi không thấy việc đi thăm Cáp Nhĩ Tân có gì đặc biệt hơn. Thường khi đi thỉnh giảng ở đâu đó, tôi sẽ quay lại một vài lần để công việc đi đến một kết quả gì đó, chứ không thuần tuý chỉ đi cho biết. Vì thế tôi chấp nhận lời mời của ông hiệu trưởng với ý định sẽ còn quay lại đó 2-3 lần, hợp tác nghiên cứu với một nhà toán học ở đó.

Tuy nhiên vì dịch bệnh nên tôi chưa quay lại được. Trong thời gian đó tôi cũng có thêm nhiều kế hoạch khác phát sinh nên thực tế không rõ có đi thăm Cáp Nhĩ Tân trong tương lai gần nữa không'.

Hình ảnh GS Ngô Bảo Châu xuất hiện trên website của Viện Toán thuộc Học viện Cáp Nhĩ Tân được ghi với chức danh Giáo sư thỉnh giảng dài hạn

Ông cũng cho biết, ông chỉ đi thỉnh giảng và hợp tác nghiên cứu khoa học chứ không thuộc biên chế của bất cứ trường ĐH nào ở Trung Quốc. Trong khoảng thời gian từ 2020 - 2025, giáo sư sẽ thỉnh giảng ở College de France (Pháp) và một số quốc gia khác theo các chuyến đi ngắn, không định kỳ.

Ông hiện là giáo sư ở Đại học Chicago và trách nhiệm ở Việt Nam là Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. 

Nội dung chú thích ảnh

Giáo sư Ngô Bảo Châu

Theo Wikipedia, GS Ngô Bảo Châu (sinh ngày 28 tháng 06 năm 1972, tại Hà Nội). Ông là giáo sư tại Khoa Toán, Đại học Chicago, là một nhà toán học Pháp-Việt nổi tiếng với chứng minh bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu. Nhờ chứng minh này mà ông đạt Huy chương Fields năm 2010. Ông là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại đạt được thành tựu này. Ông cũng là một trong số ít người Việt Nam hai lần đoạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế (Australia năm 1988 và Cộng hòa Liên bang Đức năm 1989).

Tính đến năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam đặt cách phong học hàm giáo sư. Ông cũng được biết đến như một người phát ngôn chính kiến về các vấn đề giáo dục, chính trị, văn hóa, xã hội ở Việt Nam.

Theo HM (TH)/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều