Bộ 3 Anh Quân - Mỹ Linh - Bằng Kiều gây tò mò với 'Hà Nội phố'

Xuất hiện tại họp báo liveshow "Hà Nội phố", các ca sĩ Bằng Kiều, Mỹ Linh, Tùng Dương cùng nhạc sĩ Anh Quân và các nghệ sĩ trong ekip chương trình đã có những chia sẻ thú vị về liveshow.

06/06/2023 10:16

google_Tiin.vn

Dù đã nghe đến thuộc lòng, thì những ca khúc Hà Nội vẫn luôn có sức cuốn hút đặc biệt đối với rất nhiều người yêu nhạc. Dù đã có hàng trăm đêm nhạc về Hà Nội được tổ chức, thì đây vẫn là nguồn cảm hứng vô tận đến các nghệ sĩ cống hiến cho khán giả những ca khúc đi cùng tháng năm.

Các nghệ sĩ có mặt tại họp báo liveshow 'Hà Nội phố'.

Xuất hiện tại họp báo liveshow 'Hà Nội phố', các ca sĩ Bằng Kiều, Mỹ Linh, Tùng Dương cùng nhạc sĩ Anh Quân và các nghệ sĩ trong ekip chương trình đã có những chia sẻ thú vị về quá trình chuẩn bị cho liveshow đặc biệt này.

Một câu hỏi cho Giám đốc sản xuất Quốc Tú. Trong thời điểm khi các show âm nhạc trở nên bão hoà như hiện nay, nhiều người cho rằng tổ chức show sẽ khá mạo hiểm. Nhất là thời điểm diễn ra show “Hà Nội phố” diễn ra vào tháng 7, khi trẻ em nghỉ hè, bố mẹ bận chăm sóc con cái. Vì sao anh lại tổ chức show vào thời gian này?

Giám đốc sản xuất Quốc Tú: Với góc độ của người làm kinh tế, chúng tôi cũng khá lo lắng. Nhưng trên hết đó là tình yêu với Hà Nội, của những người con đã lớn lên và gắn kết với Hà Nội. Tôi nghĩ tình cảm này sẽ được BTC và các nghệ sĩ ở đây truyền tải trong show. Chúng tôi tin rằng với tình yêu, tâm huyết và sự đầu tư không phải nhỏ ở thời điểm này của BTC, với những gương mặt sáng nhất đã thể hiện những ca khúc hay nhất về Hà Nội sẽ được gửi đến khán giả thủ đô. Còn vấn đề tổ chức show vào tháng 7, tôi nghĩ chỉ cần tình yêu thì không có sai hoặc đúng, cũng không quản ngại thời gian, địa điểm. Hy vọng sự kiện có thể được đón nhận mạnh mẽ. 

- Mất bao nhiêu thời gian để anh thuyết phục nhạc sĩ Anh Quân? 

Đã một thời gian dài Anh Quân và Mỹ Linh không tham gia các sự kiện âm nhạc. Tôi nghĩ với chương trình khác, có thể sẽ khó để mời được anh chị. Nhưng đây là một chương trình về Hà Nội nên rất may được anh chị đồng cảm và nhận lời tham gia.

Ca sĩ Mỹ Linh.

- Là nữ ca sĩ thành danh của Hà Nội, cảm xúc của chị Mỹ Linh thế nào khi tham gia show. Chị từng chia sẻ khi ông xã hỗ trợ làm show, hai vợ chồng xảy ra những xung đột khá thú vị. Lần này tình huống ấy có tiếp diễn?

Ca sĩ Mỹ Linh: Sau 2 năm Covid-19, chúng tôi cũng đi lại rất nhiều để hát bù cho thời gian nghỉ. Thời gian này chỉ cần được hát trở lại, được nhìn khán giả trực tiếp là tôi đã rất vui và biết ơn. Bởi khi ở, không chỉ tôi - những nghệ sĩ mà cả khán giả cũng thấy được giá trị của những buổi biểu diễn như thế này. Khi tôi đi biểu diễn lại, khán giả cũng nhận được những năng lượng tích cực từ nghệ sĩ. Dường như họ cũng trân quý khoảng thời gian ở nhà khó khăn thế nào. Và với liveshow “Hà Nội phố”, tôi cũng mong khán giả sẽ có cảm xúc như vậy. 

Thực ra tôi và ông xã cãi nhau hai mươi mấy năm đến giờ cũng mệt rồi, nên phải tránh để không ai phải “nổ phát súng” đầu tiên (cười). Tuy nhiên trong công việc, tôi nghĩ phải có sự tranh luận thì mới có được sự nghiệp âm nhạc đồ sộ như vậy. Bây giờ nếu giám đốc âm nhạc mắng, bình thường tôi sẽ “bật” nhưng giờ tôi im lặng. Không biết anh Bằng Kiều có ngại Giám đốc âm nhạc này không.

Bằng Kiều: Tôi ngại lắm (cười). 

Ca sĩ tùng Dương.

- Khi được Đông Đô mời tham gia show, cảm xúc của Tùng Dương thế nào? Với tên tuổi của mình, anh có hứa hẹn kéo khán giả đến một đêm nhạc giữa tháng 7 hay không?

Ca sĩ Tùng Dương: Dù không sinh ra ở Hà Nội nhưng tôi có tuổi thơ gắn bó với nơi đây. Một trong những giải thưởng đầu tiên là giải Nhất Giọng hát hay Hà Nội. Trong ký ức của tôi, khi chưa có điều kiện học hành bài bản nào, tôi đã được gặp những người hát chuyên nghiệp như chị Linh. Rồi được song ca với chị trong một chuyến đi sang Nga thăm bố mẹ. Chị Linh là một trong những người biết và nghe giọng hát của tôi đầu tiên. Khi trưởng thành, chúng tôi vẫn hay nhắc lại những kỷ niệm đó. 

Tới chương trình “Hà Nội phố”, tôi tiếp tục được tín nhiệm với vai trò biên tập âm nhạc. Đây không phải là lần đầu tiên tôi làm công việc này, nhưng lần này là góc nhìn rất khác. Trong đầu tôi đã thuộc rất nhiều bài hát về Hà Nội nên việc làm biên tập không có gì thách thức tôi.

Tôi cũng từng mua những chiếc CD của anh Bằng Kiều, chị Mỹ Linh gồm những ca khúc rất hay về Hà Nội. Là thế hệ sau của anh chị, tôi cũng được tiếp bước, được truyền cảm hứng bởi sự chuyên nghiệp và tình yêu âm nhạc với Hà Nội. Tôi cũng sẽ có những phần song ca với chị Mỹ Linh, anh Bằng Kiều, chắc chắn sẽ đáp ứng cảm xúc của khán giả. Ngoài ra có một trong những bài hát tôi thích là “Trở về tuổi thơ”, tôi cũng đề xuất được song ca với chị Mỹ Linh. Đây là bài hát ý nghĩa và gần với chủ đề của chương trình. 

Phần biên tập này tôi cũng hướng đến tính chất của từng giọng hát cũng như tâm thế mỗi người. Với anh Bằng Kiều là người con xa xứ trở về Hà Nội. Chị Mỹ Linh là đại diện cho những người phụ nữ Hà Nội. Còn tôi là những người nghệ sĩ trẻ tiếp bước anh chị. 

- Tùng Dương có thể tiết lộ cách biên tập âm nhạc trong chương trình này? Trong chương trình này có những câu chuyện về âm nhạc nào không để khác với show âm nhạc thương mại thông thường? Anh Phạm Việt Thanh lấy chất liệu nào để dàn dựng? 

Ca sĩ Tùng Dương: Vì có nhiều những bài hát hay về Hà Nội nên để viết một câu chuyện, tôi nghĩ rằng rất khó. Bởi mỗi người viết về Hà Nội lại có những tâm thế khác nhau. Chương trình này tôi cũng trao đổi với đạo diễn Phạm Việt Thanh đó là mang đến những bài hát mang bất ngờ cho khán giả nhưng cũng không hẳn là những bài hát 100% có chữ Hà Nội trong đó. Làm sao để tạo nên một chương trình gợi lại những ký ức đẹp của con người về Hà Nội. Tuy nhiên chi tiết về phần biên tập tôi vẫn chưa thể tiết lộ cụ thể được. 

Phạm Việt Thanh: Tôi thấy 3 nhân vật này quá hay rồi. Khi được mời làm chương trình này, tôi không nghĩ lời mời đó là thật bởi tôi xa rời sân khấu, điện ảnh cũng đã chục năm nay. Để nói về kỷ niệm với Hà Nội thì vô vàn, tôi tạm chia chương trình thành 3 phần, còn lại phụ thuộc nhiều về phân phối khí của Anh Quân. Tôi rất thích chương trình này, mọi công đoạn hiện vẫn đang vận động và hình thành. 

Ca sĩ Mỹ Linh: Thực ra sau dịch Covid-19, những chương trình được đầu tư nghiêm chỉnh ở Hà Nội không có nhiều. Tôi nghĩ để chương trình này có những lớp lang, câu chuyện thì sẽ không thể, bởi thường đó sẽ là chương trình nhạc kịch với một tinh thần khác. Với “Hà Nội phố” chỉ là những ca khúc quen thuộc để khán giả - những người con của Hà Nội được cảm nhận những ký ức và cảm xúc thân quen. Mình chỉ cần làm một chút gì đó mới mẻ thôi.  

Nhạc sĩ Anh Quân.

- Với liveshow này, nhạc sĩ Anh Quân sẽ kể câu chuyện về Hà Nội bằng âm nhạc như thế nào?

Nhạc sĩ Anh Quân: Chương trình này quy tụ những gương mặt vốn đã quen thuộc, đây cũng là điều khó để chúng tôi làm mới. Nhưng tôi nghĩ rằng, chúng tôi là những người làm nghệ thuật nên kể cả những tác phẩm cũ, chúng tôi cũng nên biến thành những gì hiện đại, mang màu sắc của những năm gần đây. Chúng tôi luôn suy nghĩ làm sao để những bài hát này giữ đúng chất Hà Nội nhưng vẫn phải hiện đại. Đấy là về phần âm nhạc mà tôi hướng đến.

Tôi nghĩ 1 chương trình thú vị là phải có những tác phẩm song hành với 3 giọng ca này, đấy mới là điều đặc biệt. Bởi ít nghệ sĩ có nhiều tác phẩm nổi tiếng về Hà Nội như 3 người này. Chúng ta nên tận dụng những bài hát đã gắn bó với họ, những người đã tạo nên mảng âm nhạc đẹp cho Hà Nội từ xưa đến giờ. Chỉ cần khơi lại những ca khúc ấy tôi nghĩ khán giả đã cảm thấy đầy đủ rồi. 

Làm chương trình cho bộ ba này cũng hay, có dịp làm chương trình cho vợ và “người yêu cũ” của vợ tôi thấy cũng vui (cười). Thực ra tôi biết Bằng Kiều trước Mỹ Linh, chúng tôi luôn có tình bạn tốt đến giờ, đây cũng là điều tương đối đặc biệt. Cũng lâu rồi tôi không tham gia liveshow nào, vì sau đợt dịch mọi thứ trở nên bão hoà và sự đầu tư cho những show ấy “mì ăn liền” quá.

Với show này tôi thấy có sự chỉn chu về phần nghệ thuật, BTC cũng tạo điều kiện để chúng tôi đầu tư cho show, hơn nữa có anh Phạm Việt Thanh làm đạo diễn khiến tôi rất yên tâm. Tôi làm gì lung tung là anh “chửi” luôn, “chửi” từ bé cơ mà (cười). Chúng tôi rất nhiệt huyết với show này, hy vọng mang đến một chương trình hay cho Hà Nội. 

Ca sĩ Bằng Kiều.

Bằng Kiều: Làm một chương trình về Hà Nội với 3 giọng ca vốn đã quá quen thuộc khiến chúng tôi cũng suy nghĩ nhiều. Tùng Dương cũng trăn trở và biên tập bài cách đây 1 tháng rồi. 

Chia sẻ vui điều này, tôi nghĩ BTC nên trả cát-xê để tôi làm MC. Bởi để lột tả một Hà Nội từ xưa đến nay, đã trải qua nhiều biến đổi thì sẽ tốt hơn nếu những câu chuyện ấy được dẫn dắt bởi những người từng trải. Còn anh Thanh sẽ thể hiện chúng qua hình ảnh, nội dung chương trình. Tôi thấy đây là một chương trình thú vị, vì chỉ có 3 ca sĩ nên sẽ có rất nhiều không gian, thời gian để các ca sĩ chia sẻ những trải nghiệm cuộc đời với khán giả Hà Nội.

Theo PV/Báo Đại đoàn kết
Tin cùng chuyên mục