Đưa nhạc Việt vượt biên giới từ câu chuyện ‘See tình’ đang gây sốt

Nhạc Việt cần một chiến lược và tầm nhìn dài hơn để thực sự có chỗ đứng trên thị trường quốc tế chứ không phải là một xu hướng sớm nở chóng tàn.

09/02/2023 15:21

google_Tiin.vn

Ca khúc See tình của Hoàng Thùy Linh đang gây sốt tại nhiều quốc gia trên thế giới như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ... Từ giai điệu đến vũ đạo của sản phẩm âm nhạc đều đang chiếm sóng được không ít người hát lại, nhảy theo, trong đó có cả những nghệ sĩ nổi tiếng.

Nội dung chú thích ảnh

'Những khán giả yêu nhạc của nước bạn đã khiến Linh cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi những bản nhạc được vang lên ở rất nhiều nơi. Khi xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu của khán giả lại ngày càng khắt khe hơn. Đối với Linh, màu cờ sắc áo hay giá trị văn hóa truyền thống của một dân tộc là sức mạnh vô cùng to lớn. Linh hy vọng sắp tới sẽ có nhiều ca khúc Việt Nam được lan tỏa rộng rãi hơn nữa', Hoàng Thùy Linh chia sẻ khi See tình được yêu thích tại nhiều quốc gia.

See tình tạo sức hút lớn ngay từ điểm ra mắt trên Youtube. Đó là hiệu quả của chiến lược quảng bá trên mạng xã hội. Ê-kíp sản xuất See tình tiếp tục tạo nên cơn sốt cho MV này bằng việc tận dụng sự phổ biến của Tiktok. Ngay từ đầu, See tình được tạo ra để đánh vào phân khúc khán giả số với bản phối có nhiều phân đoạn vũ đạo, nhanh chóng trở thành trào lưu được lưu truyền mạnh mẽ.

5 năm qua, nhiều sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ Việt từng bước tiếp cận với khán giả quốc tế. Ngoài See tình, một số ca khúc khác được khán giả tại Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc… đón nhận như Ngẫu hứng, Dễ đến dễ đi, Hai phút hơn, đặc biệt là vũ điệu rửa tay trong Ghen Covy trong hai năm dịch bệnh.

Khi phân tích, các ca khúc tạo cơn sốt quốc tế đều có công thức khá giống nhau như giai điệu bắt tai, lôi cuốn và ca từ dễ nghe, dễ hát, được đầu tư vũ đạo và trang phục độc đáo, mới lạ và một ê-kíp sáng tạo trẻ trung, chuyên nghiệp. Trong thời đại số, khi người trẻ quan tâm đến các câu chuyện xã hội thì đa phần các khúc này đều được sử dụng lồng vào video hoặc đan dạng những câu chuyện. Dù được ra đời hoàn chỉnh trên Yotube song đời sống thực sự các MV đều ở nền tảng chia sẻ clip ngắn. Bời vậy, chúng chỉ yêu thích chỉ từ một câu hoặc một đoạn điệp khúc. Đó là tín hiệu vui ban đầu cho thấy nhạc Việt đang bắt xu hướng thế giới khá linh hoạt.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng để nhạc Việt thực sự có chỗ đứng trên thế giới thì còn hành trình dài. 'Chúng ta chưa có cơ hội thường xuyên và thậm chí là sự hiểu biết về một nền âm nhạc thế giới như thế nào, cần ra sao để tham gia được. Thông tin và kinh nghiệp rất ít đối với nghệ sĩ và người làm sáng tạo', nhạc sĩ Quốc Trung cho biết.

'Chúng ta luôn nghĩ có một nền văn hóa lâu đời, giàu bản sắc nhưng đó mới chỉ là nguồn lực, tài nguyên mà chúng ta chưa thể khai thác hay mài dũa thành các sản phẩm có chất lượng cao đẳng cấp thế giới. Tôi nghĩ việc đầu tiên là phải có khát vọng vươn ra thế giới, cần có kế hoạch tỉ mỉ và nền công nghiệp âm nhạc cũng như đời sống âm nhạc Việt Nam phong phú', nhạc sĩ Quốc Trung nói thêm.

Trong chiến lược xuất khẩu văn hóa, chính phủ Hàn Quốc chủ trương phương pháp hóa, tự do hóa ngành thời trang, mỹ phẩm, âm nhạc, điện ảnh… Hàn Quốc trở thành trung tâm mua sắm, nghe nhìn của châu lục, thậm chí vươn tầm toàn cầu. Trở lại với Việt Nam, hiệu ứng một số ca khúc Việt Nam đã hé mở cánh cửa để thế giới biết tới nhiều hơn về âm nhạc Việt và rộng hơn là văn hóa thiên nhiên thông qua các MV. Nhưng để Vpop tiến ra thế giới một cách vững vàng cần một chiến lược và tầm nhìn dài hơi của các cơ quan quản lý, người làm nghệ thuật. Như vậy, những ca khúc Việt mới thực sự có chỗ đứng chứ không phải là một xu hướng sớm nở chóng tàn.

Theo Ban Thời sự/VTV News
Tin cùng chuyên mục