Thắng Ngọt, Đinh Mạnh Ninh góp mặt trong đêm tưởng nhớ nhạc sĩ Nguyễn Tuấn

Sắp tới đây, liveshow 'Nếu tôi có một tình yêu' của nhạc sĩ Nguyễn Tuấn (Tuấn Gà) sẽ diễn ra.

08/02/2023 17:07

google_Tiin.vn

Đêm nhạc là sự chung tay giúp đỡ của rất nhiều anh em bạn bè văn nghệ sĩ, bằng hữu yêu mến Nguyễn Tuấn từ khắp cả nước. Đặc biệt, đêm nhạc có sự hiện diện của nhiều tài năng âm nhạc Việt như nhạc sĩ Huyền Trung, Vũ Đinh Trọng Thắng (nhóm Ngọt), Đinh Mạnh Ninh, Tuấn Dũng, và nữ ca sĩ thính phòng Nhật Huyền…

Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn sinh năm 1977 tại Hải Phòng, mất ngày 24.2.2022. Anh được coi như một trong những nghệ sĩ Indie thế hệ đầu với tài năng đặc biệt của âm nhạc Việt Nam.

Nguyễn Tuấn biết chơi đàn guitar năm 13 tuổi do 'học mót' từ người bạn mù. Năm 17 tuổi, Tuấn viết ca khúc đầu tay Xúc cảm phút giao mùa.

Hơn 40 năm hiện hữu giữa nhân gian, hơn 30 năm sáng tác, gia tài của Tuấn có hơn trăm bài, với đa dạng các thể loại màu sắc khác nhau: Trào phúng, trữ tình, hiện thực xã hội.

Năm 2006, Tuấn tham gia chương trình Bài Hát Việt với tác phẩm Em là ai, ca sĩ Khắc Hiếu thể hiện. Cũng chính ca khúc này, năm 2007, được thí sinh Nguyễn Phước Vũ Bảo hát trong đêm chung kết cuộc thi Tiếng hát truyền hình TP Hồ Chí Minh và được nhận giải cao nhất cuộc thi.

Tới tháng 7 năm 2007, Tiếng gáy thời gian của Nguyễn Tuấn tham dự Bài Hát Việt và nhận được Giải phối khí hiệu quả với sự hợp tác cùng nhạc sĩ phối khí Trần Đức Minh.

Năm 2008, Tuấn gia nhập nhóm M6 (gồm các nhạc sĩ Ngô Tự Lập, Nguyễn Lê Tâm, Trần Đức Minh, Nguyễn Thắng, Nguyễn Vĩnh Tiến , Giáng Sol…), Tuấn có nhiều sản phẩm cùng M6 như album Hà Nội M6 phố (2010) , album Những đường bay và vol 3 Đêm nhiệt đới.

Năm 2011, Nguyễn Tuấn tự tách mình khỏi M6, vào Sài Gòn chơi nhạc tự do. Thời gian này Tuấn viết nhạc phim cho bộ phim Lục lạc huyền bí của đạo diễn Nguyễn Mỹ Khanh.

Trong thời gian chỉ khoảng 20 ngày, anh đã viết và thu âm xong 8 ca khúc cho bộ phim. Sau nhiều năm, kể cả khi tách khỏi bộ phim, các ca khúc vẫn trở thành những tác phẩm độc lập và có chỗ đứng trong lòng khán giả. Tiêu biểu như: Rời tổ, Phượng mơ, Hướng dương cổ tích, Giảng đường như mơ…

Năm 2012, Nguyễn Tuấn trở ra miền Bắc, chọn Hà Nội làm nơi sinh sống và hoạt động nghệ thuật cho đến khi qua đời.

Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn có nhiều đêm nhạc độc đáo và khác biệt, để lại ấn tượng lớn trong lòng khán giả thủ đô và khán giả cả nước như Vào ngay rạp xiếc thú cùng Nguyễn Thắng tại American Club (2012), Tiếng gáy thời gian tại Sumvilla (2013), Hà Nội cúc vàng tại Jam bar Café (2013), Đêm ngoại ô tại Hanoi rock city (2014), Rời Tổ tại L'espace Hà Nội (2015)…

Vào tháng 11 năm 2021, tiết mục Thánh chân đất Việt do Nguyễn Tuấn đồng sáng tác được Huy chương bạc Liên hoan Ca múa nhạc Toàn quốc 2021. Tháng 10/2022. ca khúc Bồ câu hạt thóc của Nguyễn Tuấn được chọn làm ca khúc dự thi tại Vòng Chung kết toàn quốc Giải Sao Mai 2022 dòng nhạc Thính phòng.

Tại đêm nhạc Nếu tôi có một tình yêu lần này, nhạc sĩ Huyền Trung cùng anh em bạn bè thống nhất đưa 15 ca khúc nổi bật nhất trong sự nghiệp sáng tác 'không giống ai' của Nguyễn Tuấn. Đây như một lời tạm biệt bằng âm nhạc, để tạm khép lại 1 chương trong hành trình âm nhạc nhiều màu sắc và biến động của Nguyễn Tuấn - Người được coi như một trong những nghệ sĩ Indie thế hệ đầu của âm nhạc Việt Nam.

Đêm nhạc Nếu tôi có một tình yêu cũng là sự kiện mở đầu cho các hoạt động cộng đồng, mà cốt lõi là Quỹ phát triển âm nhạc Nguyễn Tuấn, với toàn bộ kinh phí được dùng vào việc sản xuất và lan tỏa các tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Tuấn, đồng thời đóng góp một phần để hỗ trợ một số nghệ sĩ Indie trẻ đang trên con đường phát triển âm nhạc.

Theo Lan Anh/Báo Tổ Quốc
Tin cùng chuyên mục