Tinh thần tích cực trong âm nhạc. Bài cuối: Nguồn năng lượng sẻ chia và tương tác

Cũng chính vì yêu thích những giai điệu đẹp đẽ, nên ca sĩ Phạm Thu Hà thường chọn nghe và hát những bản nhạc và bài hát có giai điệu cuốn hút người nghe. Chị luôn tìm cách xử lý tinh tế các sắc thái tình cảm của bài hát để chuyển tải một cách hoàn hảo nhất cho những người nghe âm nhạc của mình.

24/05/2022 14:32

google_Tiin.vn

Ca sĩ Phạm Thu Hà yêu thích nhiều thể loại âm nhạc, nhưng có lẽ ưu tiên hơn cả vẫn là âm nhạc cổ điển và dân ca. Ở đó, chị tìm thấy sự hài hòa, bình an và vẻ đẹp hoàn hảo trong từng giai điệu. Khi lựa chọn những bài hát để thu âm, ghi hình hay biểu diễn trên sân khấu, Phạm Thu Hà thích những bài hát trước tiên phải có giai điệu đẹp, và đối với những tác phẩm Việt Nam phải là những ca từ có ý nghĩa văn học, được mọi người yêu thích.

Bởi những tác phẩm như thế đối với chị mới truyền tải được nhiều cảm xúc đến người nghe. Và chị luôn muốn khán giả đón nhận những ca từ, giai điệu ấy bằng việc cảm nhận sự đồng điệu giữa chị, tác phẩm và khán giả.

Cũng chính vì những tích cực lạc quan và luôn muốn cống hiến đến khán giả, năm 2013, Phạm Thu Hà đạt giải Cống hiến cho Album của năm và được bình chọn Nghệ sĩ mới của năm. Năm 2014, chị là một trong 4 nghệ sĩ xuất sắc của năm được tạp chí Elle Woman in Music tôn vinh. Từ những thành tựu ấy chị đã góp mặt trong rất nhiều các chương trình lớn sau này của quốc gia.

Nội dung chú thích ảnh

Ca sĩ Phạm Thu Hà biểu diễn tại Gala Giai điệu tự hào 2014.

Năm 2018, Phạm Thu Hà có liveshow Chân dung âm nhạc do VTC tổ chức và tôn vinh nghệ sĩ. Live concert cá nhân đầu tiên của Phạm Thu Hà mang tên “Về nhà”, tháng 10/2019, được tổ chức tại quê hương Hải Phòng - nơi chị sinh ra và lớn lên. Tính đến nay, ca sĩ Phạm Thu Hà đã phát hành tổng cộng 7 album trong sự nghiệp của mình.

“Để vui vẻ và luôn tích cực, tôi tìm cách sống với những suy nghĩ lạc quan, sống trong hiện tại. Tôi tập cách tha thứ cho mọi điều đã xảy ra trong quá khứ, và luôn đi tìm giải pháp cho tương lai chứ không tìm nguyên nhân hay đổ lỗi cho những điều đã xảy ra. Âm nhạc cũng giúp tôi sống được như vậy, vì âm nhạc luôn là một dòng chảy liên tục, đi từ cái đẹp này tiếp nối cái đẹp khác. Tôi luôn cảm ơn âm nhạc đã cho tôi cuộc sống như thế này và nguyện hứa sẽ đem tất cả đam mê của mình để cống hiến cho âm nhạc - giúp đỡ những người xung quanh cũng luôn sống vui vẻ và tích cực hơn sau mỗi ngày” - ca sĩ Phạm Thu Hà chia sẻ.

 

Nội dung chú thích ảnh

Với nhà soạn nhạc Trí Minh, anh chọn viết các tác phẩm âm nhạc đem đến những năng lượng tích cực cho người nghe, điều này cũng là kim chỉ nam cho các sáng tác của anh gần đây: “Thông qua các tác phẩm âm nhạc này, tôi mong muốn chia sẻ những nguồn năng lượng tích cực tôi nhận được từ thiên nhiên, từ cuộc sống đến khán thính giả”.

Hiện tại, nhà soạn nhạc Trí Minh đang có một vài dự án âm nhạc: “Không chỉ là những tác phẩm âm nhạc thật hay mà còn đem lại những năng lượng tích cực. Tôi có một dự án dành cho piano với những bản nhạc hát ru của Việt Nam và thế giới tương tác với các khán giả đặc biệt là các bạn khán giả trẻ. Ngoài ra tôi có một dự án âm nhạc dài hơi có tên là “Âm cảnh mơ”, được sáng tác cho đàn piano, dàn nhạc giao hưởng và điện tử. Đây là một dự án viết về những cảm nhận của riêng tôi về các bệnh nhân ung thư và những người thân bị liên quan tới căn bệnh thế kỷ này.

Đây không chỉ là một dự án âm nhạc thuần túy mà còn là một chương trình biểu diễn có tính tương tác cao với khán giả. Thông qua các bản nhạc, khán giả sẽ cảm nhận những tình cảm và những cảm nhận của tôi về căn bệnh này và khán giả có thể đóng góp vào quá trình sáng tạo của tác phẩm trong lúc tôi trình diễn. Đây là một hình thức trình diễn rất mới, tôi hy vọng sẽ được đón nhận từ công chúng và các nhà đầu tư cho chương trình”.

Theo lý giải của bác sĩ Nguyễn Hồng Bách, âm nhạc từ xưa đến nay là nền tảng giải tỏa tâm lý con người và là sức mạnh tinh thần được tịnh tiến, ví dụ như một số tác phẩm âm nhạc cổ điển để giải quyết một số nhu cầu về tinh thần của các bậc thượng lưu trong xã hội, ở tầng lớp bình dân thì có âm nhạc riêng xoa dịu khó khăn vất vả của đời sống mưu sinh. Còn với em bé nằm trong bào thai mẹ thì được nghe nhạc để phát triển trí tuệ, thông minh...

Tựu trung lại âm nhạc là thứ cần và đủ để nuôi dưỡng tinh thần và món ăn tinh thần không thể thiếu cho mọi tầng lớp của xã hội. Âm nhạc có hai xu hướng, khi người ta vui thì chọn những dòng vui để vui sống, còn buồn thì chọn âm nhạc để ru và xoa dịu nỗi đau. Tuổi trẻ thì thích nghe nhạc tác động mạnh lên não bộ, còn người lớn hơn thì thích nghe những bản nhạc chậm rãi, nhẹ nhàng. Ngoài ra, thưởng thức âm nhạc còn tuỳ theo trạng thức và tâm lý của mỗi người. Âm nhạc cần cho đời sống và cần có sự tích cực trong đó.

Chính vì thế, khi điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Bách đa phần sử dụng âm nhạc từ 128 MHz đến 540 MHz, tuỳ thuộc vào mỗi bệnh đặc thù, như người rơi vào trạng thái hưng cảm thì thấp, rối loạn lo âu thì cao, phần lớn anh sử dụng bản nhạc không lời.

Để luôn có tinh thần tích cực và sống vui như hiện tại, nhà soạn nhạc Trí Minh luôn cảm ơn âm nhạc và những người bạn như các nghệ sĩ, nhà thơ, họa sĩ, nhà báo, và cả doanh nhân đã đồng hành cùng anh để đưa âm nhạc lan tỏa tới công chúng.

“Khi đem những bản nhạc được sáng tác tới được với công chúng, tôi rất vui và có nhiều năng lượng tích cực hơn. Điều này tạo ra một vòng luân hồi rất tốt, giúp tôi truyền những năng lượng tích cực tới công chúng. Tôi hy vọng trong năm nay những dự án âm nhạc của tôi sẽ được lan tỏa tốt hơn”- nhạc sĩ Trí Minh nói.

Theo PV/daidoanket.vn
Tin cùng chuyên mục