Cuộc chiến không giới tuyến - Tập 14: Toàn bị Văn thao túng, ép nhận tội thay

Trong lúc Ban lãnh đạo đang họp bàn vụ việc của Văn và Toàn, bất ngờ Toàn thay đổi lời khai ở phút cuối, nhận toàn bộ trách nhiệm thuộc về mình.

30/09/2023 08:57

google_Tiin.vn

Trong lúc đi đến bản xem xét tình hình khu vực, xe của Đồn trưởng Trung (Việt Anh) bị hỏng. Lúc này Văn (Việt Bắc) nhiệt tình liền bảo Trung để xe đó cho mình đem đi sửa và lấy xe của mình cho Trung đi tạm.

Văn cũng thuê A Rể (Thái Sơn) giở trò ăn vạ gây khó dễ với Trung. A Rể cố tình đẩy xe của Trung ngã trúng vào chân của mình rồi la hét. Hắn còn định lấy đá đánh vào xe Trung vì cái xe làm hắn bị đau.

Biết A Rể tìm cách ăn vạ lấy tiền mua rượu nên Trung buộc phải rút ví đưa tiền cho hắn. Trong lúc đang định đưa tiền cho A Rể thì Văn đi tới dọa nạt A Rể và bảo Trung không cần phải đưa tiền cho hắn nếu không sẽ thành thói xấu.

Sau khi Trung rời đi, Văn liền mở ví đưa cho A Rể tiền mua rượu. A Rể cầm lấy tiền còn chê ít. Biết thế lấy của Trung sẽ được nhiều hơn.

Đồn trưởng Trung và đồng đội họp bàn về việc trưởng trạm Văn bị tố cáo tiếp tay cho kẻ xấu, lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo cấp dưới thả hàng buôn lậu.

Trong cuộc họp đồn phó Quang (NSƯT Hoàng Hải) báo cáo với đồn trưởng Trung cùng ban lãnh đạo: 'Tuy chưa có chứng cứ nhưng lời khai của đồng chí Toàn rất logic về thời gian, địa điểm mà đồng chí Văn chỉ đạo cho đồng chí Toàn thả hàng'.

'Đồng chí Quang, vậy kết quả làm việc với Bộ công an như thế nào rồi?', Trung hỏi lại.

'Báo cáo, kết luận của cơ quan công an không có bằng chứng chứng minh đồng chí Văn chỉ đạo thả hàng, chỉ có lời khai từ một phía của chủ hàng'.

Sau khi nghe báo cáo, Trung quyết định cho khép lại vụ điều tra, đồng thời đề nghị gửi kết quả lên cấp trên. Tuy nhiên, với kinh nghiệm 20 năm gắn bó với bản Mường Luông, đồn phó Quang lên tiếng bác bỏ ý định của Trung. Quang vẫn cho rằng, Văn có thể liên quan đến vụ buôn lậu thuốc lá, đề nghị Trung mở rộng điều tra.

'Xét về trách nhiệm của đồng chí Văn, tôi nghĩ chúng ta chưa thể dừng lại ở đây được. Đây là một việc hệ trọng liên quan đến sinh mệnh chính trị của đồng chí, đồng đội, cho nên tôi đề nghị chúng ta vẫn phải tiếp tục xác minh thêm', Đồn phó Quang phản biện.

Chính mối quan hệ giữa Văn và Trung càng làm cho sự chỉ đạo của Trung trước cấp dưới bị mất tính khách quan. Cả Đồn biên phòng đều biết Văn là em vợ cũ của Trung. Cả hai từng có mối quan hệ rất thân tình.

Trong lúc cuộc họp đang rất căng thẳng với nhiều ý kiến bất đồng thì lúc này Toàn có việc quan trọng muốn nói. Toàn thừa nhận mọi trách nhiệm là do mình gây ra không liên quan đến cấp trên Văn.

Đồn phó Quang cùng mọi người vô cùng bất ngờ trước sự thay đổi lời khai của Toàn. Trước đó, khi gặp riêng Đồn phó Quang, Toàn một mực khẳng định những gì mình khai báo là hoàn toàn sự thật. Văn đã chỉ đạo trước cho Toàn để thả hàng.

Để mua chuộc, thao túng Toàn, Văn đã dùng kế tác động đến người quen ở UBND giúp vợ Toàn được luân chuyển công tác về gần nhà. Đây cũng là mong muốn lớn nhất của Toàn vì có bố mẹ già yếu, con thơ cần mẹ ở gần chăm sóc.

Sau khi chịu toàn bộ trách nhiệm về mình, Toàn bật khóc xin lỗi Đồn phó Quang. Đồn phó Quang thừa hiểu tính cách cũng như cuộc sống riêng của Toàn nên anh biết Toàn đã bị thao túng, ép nhận tội thay Văn.

Đồn phó Quang thất vọng, tức giận hỏi Toàn có còn xứng đáng đứng vào hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam nữa hay không.

Sau khi gặp Toàn, đồn phó Quang tiếp tục gặp riêng Thiếu tá Đỗ Mạnh để nói hết sự tình. Đồn phó Quang nói hết những gì mình biết ra. Văn là người đứng sau tất cả mọi chuyện nhưng lại ép cấp dưới nhận thay tội.

Đồng chí Mạnh cũng hiểu được sự tình. Tuy nhiên, việc kết tội Văn lại không có chứng cứ: 'Chúng ta không có chứng cứ để buộc tội đồng chí Văn. Chúng ta buộc phải dừng vụ việc này tại đây, xem như trao cho đồng chí Văn một cơ hội phấn đấu'.

Tuy không làm gì được Văn nhưng Đồn phó Quang không chấp nhận Văn 'coi trời bằng vung' nhởn nhơ vui vẻ sau khi làm nhiều điều sai trái. Anh gặp riêng Văn và nói ẩn ý 'đi đêm lắm có ngày gặp ma', Khuyên Văn nên biết sống sao cho phải đạo.

Văn sau khi thoát được tội, thở phào nhẹ nhõm đến nịnh anh rể cũ. Gặp Trung văn hết lời ca ngợi về sự tận tâm, hiện đại và hết mình trong công việc của Đồn trưởng mới. Văn cũng mong Trung xem mình như người nhà, em trai ruột.

Đáp lại những lời đường mật của Văn, Trung lạnh lùng cho biết anh hiểu hết những chuyện Văn làm. Thậm chí việc Văn thuê A Rể dựng kịch làm khó Trung để lấy lòng cấp trên, Trung cũng thấy hết.

'Chẳng lẽ mắt tôi lại kém đến mức không nhìn thấy cách cậu thao túng nó', Trung nói.

Trung tiếp tục cùng cấp dưới của mình đi khảo sát địa hình trên địa bàn và bàn luận suy đoán tuyến đường vận chuyển hàng của tội phạm.

Tại đây, cả đội dành sự chú ý đến một con suối, chảy từ bên kia biên giới sang lãnh thổ Việt Nam.

'Địa hình hiểm trở thế này mà lại có một con suối chảy từ nước bạn về đến nước ta thì phân nhánh. Rất phù hợp để vận chuyển và nếu có bị phát hiện lại rất dễ tẩu thoát', cấp dưới nói với Trung.

'Theo kinh nghiệm của tôi chắc chắn chúng sẽ sử dụng tuyến đường này để vận chuyển ma túy. Dân hai bên biên giới có mối quan hệ khá khăng khít về bản làng, tạo thành một đường dây khép kín, khá an toàn', Trung nhận định.

Trong lúc cả đội đang nói chuyện và đi tuần thì phía sau có một kẻ lạ mặt nấp phía lùm cây theo dõi nhất cử nhất động của Trung và các chiến sĩ.

Nhất cử nhất động của Trung và đồng đội đều bị kẻ lạ mặt nấp sau bụi cây theo dõi. Kẻ lạ mặt này chính là một trong những người của bọn buôn lậu.

Mời quý vị đón xem Cuộc chiến không giới tuyến được phát sóng lúc 21h từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV1.Theo Bích Ngọc/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều