Hãng Phim truyện Việt Nam lỗ lũy kế gần 50 tỷ đồng: Vướng mắc pháp lý ở đâu?

Chủ trương dùng ngân sách nhà nước mua lại cổ phần đã được các bên thống nhất nhưng mức giá để mua lại là bao nhiêu và căn cứ nào để định giá thì chưa thể đồng thuận.

27/03/2023 22:30

google_Tiin.vn

Sau 7 năm cổ phần hóa, Hãng Phim truyện Việt Nam ngày càng kiệt quệ, nguyên nhân cơ bản là do mâu thuẫn giữa Tổng công ty Vận tải thủy, hiện đang nắm giữ 65% cổ phần và đội ngũ văn nghệ sĩ tại đây.

Đáng nói, kể từ năm 2017, sau kết quả thanh tra, lãnh đạo chính phủ đã chỉ đạo dùng ngân sách nhà nước hoàn trả tiền cho Tổng công ty Vận tải thủy để doanh nghiệp này rút khỏi vị trí nhà đầu tư chiến lược của hãng phim nhưng đến nay, quá trình này vẫn chưa thể hoàn tất.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch yêu cầu Tổng công ty Vận tải thủy phải kê khai chi phí làm căn cứ tính toán, nhưng phía nhà đầu tư này lại cho rằng họ không có nghĩa vụ kê khai mà chỉ đưa ra mức giá theo nguyên tắc thuận mua vừa bán.

Rất nhiều cuộc họp, gần 100 văn bản làm việc giữa các bên đã cho thấy nỗ lực của Bộ VH-TT&DL nhưng nhiều vướng mắc pháp lý vượt qua thẩm quyền của bộ này. Ví dụ ngay cả khi thỏa thuận được mức giá, nguồn tiền để trả cho nhà đầu tư hiện cũng không biết lấy từ đâu.

Công ty kiểm toán độc lập cũng đã vào cuộc để xác định lại giá trị thương hiệu của Hãng Phim truyện nhưng vẫn không thể đưa ra con số chính xác. Vì theo quy định hiện hành, giá trị thương hiệu không tính tuổi đời của doanh nghiệp hay những giá trị vô hình về danh tiếng.

Với hàng loạt vướng mắc cơ chế, mới đây Bộ VH-TT&DL đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo thống nhất về mặt pháp lý với vụ việc chưa có tiền lệ này. Tranh chấp đã kéo dài 7 năm, lỗ lũy kế của hãng phim gần 50 tỷ đồng, nếu tiếp tục kéo dài, cả nhà nước, doanh nghiệp, người lao động sẽ đều mất mát, thiệt hại.

Theo Ban Thời sự/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều