Trước khi giành tấm vé đại diện Việt Nam dự Oscar, 'Tro tàn rực rỡ' gặt hái vô số giải thưởng quốc tế

Với số phiếu bình chọn cao nhất của Hội đồng quốc gia, bộ phim “Tro tàn rực rỡ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chính thức được “chọn mặt gửi vàng” tham dự vòng sơ tuyển hạng mục Giải thưởng Phim truyện quốc tế Oscar năm 2024.

28/09/2023 13:15

google_Tiin.vn

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên (ngoài cùng bên phải) trong buổi ra mắt phim. Ảnh: Đoàn làm phim Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên (ngoài cùng bên phải) trong buổi ra mắt phim. Ảnh: Đoàn làm phim

Thông tin từ Cục Điện ảnh, bộ phim “Tro tàn rực rỡ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sẽ trở thành đại diện Việt Nam dự vòng sơ tuyển hạng mục Giải thưởng Phim truyện quốc tế Oscar 2024.

Theo đó, nhà sản xuất sẽ gửi bản phim DCP, đĩa phim có phụ đề tiếng Anh cho BTC giải Oscar trước ngày 2/10.

Dự kiến, 15 phim nhận phiếu bầu cao nhất sẽ được công bố ngày 21/12 tới. Đề cử 5 phim Quốc tế hay nhất được công bố ngày 21/1/2024. Lễ trao giải Oscar lần thứ 96 diễn ra vào ngày 10/3/2024.

Trong hạng mục giải thưởng này, phim của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sẽ phải cạnh tranh với tác phẩm nặng ký của nhà làm phim người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng là “The Taste Of Things”, từng đạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất LHP Cannes 2023.

Phim “Tro tàn rực rỡ” được chuyển thể từ 2 truyện ngắn “Tro tàn rực rỡ” và “Củi mục trôi về” nằm trong tập truyện ngắn “Đảo” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Lời thoại trong phim cũng được chắp bút bởi nữ nhà văn, đem đến sự thân thuộc gần gũi và thể hiện được trọn vẹn thế giới nội tâm của các nhân vật.

Phim lấy bối cảnh sông nước miền Tây, kể câu chuyện những con người xóm Thơm Rơm, nơi mà những người phụ nữ dành trọn trái tim cho chồng dù chịu sự tổn thương đau đớn. Để rồi cuối cùng chẳng có một cái kết có hậu cho một ai. Đảm nhận tuyến nữ chính là ba nữ diễn viên Hậu (Bảo Ngọc Doling), Nhàn (Phương Anh Đào) và Loan “khùng” (NSƯT Hạnh Thúy).

Phim 'Tro tàn rực rỡ' từng giành giải Nhất tại Liên hoan phim Ba châu lục diễn ra tại thành phố Nantes, Pháp và giải Vàng tại LHP quốc tế châu Á Đà Nẵng 2023. Ảnh: Đoàn làm phim

Theo đánh giá của giới chuyên môn và khán giả, bộ phim dù không đạt hiệu ứng doanh thu phòng vé Việt nhưng phim đảm bảo tính nghệ thuật, ngôn ngữ điện ảnh, kịch bản chắc tay, dàn diễn viên ấn tượng.

Bộ phim từng thắng áp đảo giải thưởng Cánh diều Vàng 2023 cho các hạng mục quan trọng, gồm: Bộ phim điện ảnh xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên) và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (NSƯT Hạnh Thúy).

Bộ phim “Tro tàn rực rỡ” là tác phẩm đánh dấu sự trở lại trên màn ảnh rộng của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sau gần một thập kỷ phim “Lời nguyền huyết ngải”. Nam diễn viên Trấn Thành đánh giá, thật sự là 1 bộ phim quá nghệ thuật. Ngôn ngữ điện ảnh đỉnh cao và bày tỏ sự khâm phục về tài năng tới đạo diễn Bùi Thạc Chuyên.

Chia sẻ tại sân khấu trao giải Cánh diều Vàng 2023, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nói: “Thật vui mừng vì bộ phim có đời sống tốt đẹp. Tôi rất cảm ơn Hội Điện ảnh, ban giám khảo đã thích bộ phim của chúng tôi. Cảm ơn các đồng nghiệp đã cùng tôi làm bộ phim bằng tình yêu, trong giai đoạn khó khăn vì Covid-19. Đặc biệt cảm ơn những khán giả yêu thích bộ phim. Đó là niềm động viên rất lớn với tôi và anh em đồng nghiệp. Cánh diều Vàng là một giải thưởng mang sức nặng lớn'.

Tiết lộ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, bộ phim “Tro tàn rực rỡ” từng có thời gian 2 năm viết kịch bản và 5 năm chuẩn bị cho phim, nhiều chuyến thực địa miền Tây để tìm chất liệu dàn dựng và bối cảnh.

Với sự đầu tư nghiêm túc cho bộ phim điện ảnh, phim “Tro tàn rực rỡ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giành giải Nhất tại Liên hoan phim Ba châu lục diễn ra tại thành phố Nantes, Pháp.

Đồng thời, giải Vàng tại Liên hoan phim quốc tế châu Á Đà Nẵng 2023. Đây cũng là phim đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Việt vào vòng đề cử hạng mục chính của LHP quốc tế Tokyo, lọt nhóm 15 tác phẩm xuất sắc.

Theo Mộc Miên/Pháp Luật (KTDT)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều