Google Dịch không còn truy cập được ở Trung Quốc

Google Dịch, một trong số ít các dịch vụ tiêu dùng còn lại mà gã khổng lồ công nghệ Mỹ cung cấp ở thị trường Trung Quốc đại lục, đã chính thức dừng hoạt động.

04/10/2022 13:51

Theo South China Morning Post, Google Dịch (Google Translate), một trong số ít các dịch vụ ứng dụng còn sót lại của Google ở đại lục, đã không còn truy cập được, đánh dấu lần rút lui mới nhất của gã khổng lồ công nghệ Mỹ khỏi thị trường internet lớn nhất thế giới.

Chức năng dịch tích hợp trên trình duyệt Chrome của Google cũng không khả dụng ở quốc gia này, theo nhiều bài đăng của người dùng trên mạng xã hội Trung Quốc. Trong khi một số công ty công nghệ Trung Quốc cung cấp một loạt các dịch vụ dịch thuật, thì ứng dụng Google Dịch lại có một lượng lớn người dùng ở nước này. Vào tháng 8, trang web Google Dịch của Trung Quốc đã ghi nhận 53,5 triệu lượt truy cập, theo dữ liệu trên nền tảng phân tích web Similarweb.

Động thái ngừng hoạt động Google Dịch phản ánh lịch sử phức tạp của gã khổng lồ công nghệ Mỹ với chính phủ Trung Quốc

Động thái ngừng hoạt động Google Dịch phản ánh lịch sử phức tạp của gã khổng lồ công nghệ Mỹ với chính phủ Trung Quốc. Google tuyên bố rút khỏi thị trường internet lớn nhất thế giới vào tháng 1.2010, với lý do các cuộc tấn công mạng có chủ đích xuất phát từ nước này và đụng độ giữa công ty với Bắc Kinh về việc thắt chặt kiểm soát phát ngôn trực tuyến. Chính phủ Trung Quốc sau đó đã chặn các dịch vụ của Google. Nhưng Google Dịch lại được giới thiệu trở lại tại đại lục vào tháng 3.2017 mà không có nhiều sự phô trương sau 7 năm vắng bóng.

Tháng 7.2018, Google tung ra một game nhỏ và ngay lập tức trở nên phổ biến trên ứng dụng WeChat của Tencent Holdings. Ngoài ra, Google còn đầu tư 550 triệu USD vào nhà sản xuất thương mại điện tử Trung Quốc JD.com.

Vào tháng 12 cùng năm, giám đốc điều hành Google Sundar Pichai nói với một hội đồng quốc hội Hoa Kỳ rằng công ty “không có kế hoạch” khởi chạy lại một công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc mặc dù họ đang tiếp tục nghiên cứu ý tưởng này.

Trên mạng xã hội Trung Quốc cuối tuần qua, người dùng than thở về việc Google Dịch bị mất.

Theo Thục Anh (TH)/Công lý
Tin cùng chuyên mục