Nghệ nhân Lưu Quang Hưởng và khu vườn sinh thái rộng nghìn m2 tại Bắc Giang

Nhà vườn Nam Sông Thương của nghệ nhân Lưu Quang Hưởng là nhà vườn nổi tiếng nhất tại Bắc Giang với quy mô rộng lên đến hàng ngàn mét vuông.

13/05/2021 09:10

Mô hình nhà vườn sinh thái hiện đang là một trong những loại hình kinh doanh đang được ưa chuộng. Giữa cuộc sống xô bồ và náo nhiên, “bỏ phố về rừng” hiện được xem là phong cách sống đẳng cấp thời đại mới dành cho những người sành điệu.

Trong những ngày đầu hè tháng 4, chúng tôi ghé thăm khu nhà vườn nổi tiếng Nam Sông Thương, tọa lạc tại Lô E3, Khu công nghiệp Đình Trám, Việt Yên, Bắc Giang. Trong khu vườn rộng hàng ngàn m2 với đủ loại cây kiểng, đặc biệt là các loại bonsai và hàng trăm giò lan đột biến quý hiếm.

Chủ nhân của khu vườn chính là anh Lưu Quang Hưởng, hay còn được biết đến với cái tên Hưởng “thép” là một nghệ nhân bonsai và trồng lan với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Nghệ nhân Lưu Quang Hưởng và khu vườn sinh thái rộng nghìn m2 tại Bắc Giang 0

Một góc vườn bonsai và phong lan của nghệ nhân Lưu Quang Hưởng

Một góc vườn bonsai và phong lan của nghệ nhân Lưu Quang Hưởng

Anh Lưu Quang Hưởng dẫn đoàn đi thăm quan vườn và bắt đầu giới thiệu không ngừng về các tác phẩm tâm đắc của mình một cách đầy tự hào, từ những cây tùng, cây nguyệt quê, mai chiếu thủy đẹp – lạ, đến những gốc me, gốc bách có tuổi đời hàng trăm năm với dáng tỉa độc đáo. Với những người ngoài nghề như chúng tôi thì những sinh vật cảnh này cũng chỉ như bao tác phẩm kiểng bonsai khác, nhưng khi được anh Hưởng phân tích chúng tôi mới hiểu rõ hơn giá trị của từng tác phẩm.

“Giá trị của những chậu bonsai không chỉ nằm ở độ tuổi được khai thác chơi kiểng mà còn nằm ở thế uốn nắn của các nhánh và phần thân cây. Có những cây bonsai kiểng tuy không to lớn đồ sộ nhưng sở hữu những thế sửa độc đáo, chẳng hạn như lối sơn thủy nên được người chơi kiểng rất yêu thích, từ đó có giá trị cao.” - anh Hưởng chia sẻ.

Nghệ nhân Lưu Quang Hưởng và khu vườn sinh thái rộng nghìn m2 tại Bắc Giang 2

Nghệ nhân Lưu Quang Hưởng và khu vườn sinh thái rộng nghìn m2 tại Bắc Giang 3

Một số tác phẩm bonsai giá trị trong khu vườn của nghệ nhân Lưu Quang Hưởng

Một số tác phẩm bonsai giá trị trong khu vườn của nghệ nhân Lưu Quang Hưởng

Theo Lưu Quang Hưởng, một cây dáng thế bonsai đẹp là cây có sự cân đối hài hoà toàn diện từ việc tạo dáng, kỹ thuật uốn nắn cây đến sự lựa chọn chậu và trưng bày. “Với cá nhân tôi, bonsai là một bộ môn nghệ thuật, vậy thì người chơi, người thưởng thức bonsai cũng nên mang một tâm hồn nghệ sỹ, nghĩa là đừng quá khắt khe và cố gắng tìm ra quy chuẩn cố định về cái đẹp của nó. Bonsai là một môn nghệ thuật đòi hỏi sự dụng tâm của người chơi, chứ không phải là trang sức để mang ra khoe mẽ với đời.” - anh Hưởng nói thêm.

Anh Hưởng (bên trái) cùng với khách thăm vườn bên cạnh các tác phẩm bonsai độc đáo của mình

Anh Hưởng (bên trái) cùng với khách thăm vườn bên cạnh các tác phẩm bonsai độc đáo của mình

Ngoài thú vui với bonsai, anh Hưởng còn đam mê đặc biệt với lan đột biến, chính vì vậy, nhà vườn của anh cũng sở hữu rất nhiều giống lan đột biến quý hiếm và có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là dòng lan phi điệp 5 cánh trắng (5CT) đột biến với 5CT Bảo Duy, 5CT Mày Ngài… đều là những giống lan nhận được sự ưa chuộng nhất từ dân chơi lan. Anh Hưởng tiết lộ nhiều giò lan đột biến trong vườn đã có người đặt trước và nay mai sẽ qua rước về.

Đặc biệt, vườn lan đột biến của anh Lưu Quang Hưởng được trang bị với hệ thống tươi tiêu, cản sáng cũng như ánh sáng hiện đại, anh Hưởng cho biết mình đã đầu tư rất nhiều tiền của vào vườn lan này. Không những ở trang thiết bị với những nhà lồng chắc chắn mà anh còn liên tục đi các nơi sưu tầm đủ các giống lan đột biến độc – lạ, mua về để bắt đầu nghiên cứu và nhân giống, phục vụ người yêu và chơi lan.

Anh Hưởng chia sẻ: “Lan đột biến được ưa chuộng không chỉ bởi vẻ đẹp độc đáo, khác biệt mà còn vì giá trị kinh tế của nó mang lại cho người chơi và kinh doanh lan là không nhỏ. Có rất nhiều loại lan đột biến có giá hàng tỷ đồng đã là điều không hiếm trong thời gian gần đầy. Lan đột biến còn được xem như một ngành đầu tư sinh lợi bởi giá trị thực tế mà nó mang lại.”

Nghệ nhân Lưu Quang Hưởng và khu vườn sinh thái rộng nghìn m2 tại Bắc Giang 6

Nghệ nhân Lưu Quang Hưởng đang bàn giao lan đột biến cho người chơi lan

Nghệ nhân Lưu Quang Hưởng đang bàn giao lan đột biến cho người chơi lan

Với anh Lưu Quang Hưởng, niềm đam mê với sinh vật cảnh, với bonsai, với lan đột biến đã mở ra cho anh một chân trời mới, giúp cuộc sống được đảm bảo từ đó có thể giúp đỡ và đóng góp nhiều giá trị cho xã hội.

Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với anh Lưu Quang Hưởng  tại: https://www.facebook.com/huong.thep.7/

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục