Tác hại của cần sa đối với sức khỏe mà bạn cần biết

Như chúng ta đã biết cần sa là chất kích thích có khả năng làm giảm khả năng tập trung và trí nhớ. Ngoài ra, những tác hại khác của cần sa đối với sức khỏe chúng ta bạn đã biết chưa? Hãy cùng xem qua bài viết bên dưới để xem hút cần sa có nghiện hay không?

16/10/2020 13:46

Hút cần sa có nghiện không?

Trong thành phần của cần sa có chứa hoạt chất THC. Đây là yếu tố làm cho người sử dụng bị biến đổi tâm trạng và có cảm giác khác biệt. Cần sa sẽ kích thích đến não bộ tạo sự khoái cảm, như thức ăn và tình dục. Từ đó, cần sa khiến cơ thể bạn giải phóng một chất gọi là dopamine khiến người sử dụng hưng phấn.

Khi bạn hút cần sa, chất THC sẽ thâm nhập vào máu rất nhanh, bạn nhanh chóng đạt được khoái cảm chỉ sau vài phút hoặc thậm chí vài giây. Mức THC này đạt khoái cảm trong vòng 30 phút, và mất 1 đến 3 giờ để hết tác dụng. Việc sử dụng cần sa được xem là phạm pháp và thường xuyên được cảnh báo trên các trang tin tức tổng hợp đời sống-xã hội, sức khỏe, công nghệ.

THC có trong cần sa

THC có trong cần sa

Tác hại của cần sa ở liều mạnh

Khi sử dụng cần sa với nồng độ mạnh, người sử dụng sẽ trở nên lệch lạc về nhận thức. Không tỉnh táo, đầu óc quay cuồng không rõ được màu sắc, âm thanh và không gian. Ngoài ra, đối tượng còn có những trạng thái phổ biến như trở nên bối rối, cảm giác lo âu sợ hãi. Thậm chí là tạo nên ảo giác, khiến người này bùng phát cảm xúc mạnh mẽ, xa rời với thực tế.

Lúc này, cần sa sẽ làm tổn hại đến hệ thần kinh, gây bệnh mất trí nhớ. Ở một số người, sau khi sử dụng cần sa liều lượng cao còn có khả năng thực hiện những việc cần điều khiển tay chân. Chẳng hạn như điều khiển máy móc, thiết bị, lái xe đường xa… Bạn có thể tìm hiểu thêm tác dụng cần sa liều mạnh ở trang tin tức tổng hợp sức khỏe và cuộc sống blogtuoitre.vn.

Nam giới hút thuốc có chứa cần sa

Nam giới hút thuốc có chứa cần sa

Tác hại của cần sa ở liều nhẹ

Khi sử dụng cần sa với liều lượng nhỏ, có tác dụng trong thời gian ngắn từ 2 - 3 giờ. Khi đó người sử dụng sẽ có những biểu ra bên ngoài như cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Kèm theo đó là nhịp tim tăng cao, cảm thấy đói bụng, mất tập trung.

Bên cạnh đó, đối tượng này cũng có xu hướng cười và nói nhiều hơn bình thường. Nhưng cũng có những người trở nên suy tư và trầm lặng.

Tác hại khi sử dụng cần sa lâu dài

Cần sa là chất kích thích gây hại nhiều cho sức khỏe hơn là lợi. Sau đây là những tác hại của cần sa khi sử dụng trong thời gian dài.

Lá cần sa

Lá cần sa

Phản ứng miễn dịch: theo các chuyên gia nghiên cứu cần sa có khả năng làm ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể, từ đó người sử dụng sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, nhiễm trùng…

Ảnh hưởng nội tiết và đời sống tình dục: khi sử cần sa trong thời gian dài sẽ làm giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, còn cho rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, lượng tinh trùng bị giảm.

Mất trí nhớ cấp tính: những người sử dụng cần sa với liều lượng mạnh có khả năng mất trí nhớ, và giảm sự tập trung. Sự ảnh hưởng này có thể kéo dài trong nhiều tháng sau khi ngưng sử dụng.

Chăm sóc sức khỏe sau khi ngưng dùng cần sa

Sau khi sử dụng cần sa, chắc chắn hệ miễn dịch của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy để nhanh chóng lấy lại sức khỏe tốt bạn có thể bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin C như quả cam.

Như chúng ta đã thấy được những tác hại của cần sa đối với sức khỏe và tinh thần. Chính vì vậy, bạn không nên vì những kích thích tạm thời mà cần sa mang lại mà sử dụng chất kích thích này. Vì về dài chúng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống của chúng ta.

 

Theo MinMax/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục