Chuyện nghệ sĩ hết thời: Chọn bị quên lãng hay phá vỡ định kiến?

Nhiều nghệ sĩ đã chuyển hóa nỗi ám ảnh hết thời thành động lực kích thích sự sáng tạo, bất chấp tuổi tác và thành công.

18/03/2023 23:50

google_Tiin.vn

Chủ nghĩa tuổi tác luôn là điều ám ảnh trong ngành công nghiệp giải trí, nơi sự đào thải diễn ra rất nhanh, nơi mà các nhà sản xuất và cả khán giả luôn tìm kiếm những gương mặt mới lạ và dễ lãng quên những tên tuổi được xem là già cả, thiếu sức hút. Có lẽ, những lời bình luận đánh giá như đã qua thời hoàng kim, hết thời... không còn xa lạ.

Tâm lý thích sự mới lạ, trẻ trung cũng là điều bình thường trong nghệ thuật. Bởi nghệ thuật mang trong mình bản chất của cái đẹp, của sự sáng tạo không ngừng nhưng tuyệt đối hóa vai trò của tuổi tác sẽ rất dễ tạo nên định kiến, làm mờ đi những giá trị thật tài năng của người nghệ sĩ. Nhiều tác phẩm điện ảnh, truyền hình thành công thời gian qua hẳn sẽ thiếu đi sức nặng nếu không có những vai diễn được thể hiện bằng chiều sâu, tài năng diễn xuất tinh tế, đầy trải nghiệm của các diễn viên thế hệ trước.

Trên địa hạt phim ảnh, luôn có chỗ đứng cho nghệ sĩ lớn tuổi. Đó là những vai diễn về người cha, người mẹ, những người có nhiều kinh nghiệm với mong muốn hỗ trợ, giúp đỡ con cái trong cuộc sống... và trong hậu trường các bộ phim cũng vậy, các nghệ sĩ gạo cội không chỉ hoàn thành vai diễn của mình mà còn là người chấp cánh cho thế hệ sau bay cao.

Khái niệm "hết thời" không chỉ là áp lực đè nặng lên vai các nghệ sĩ lớn tuổi. Dù chỉ mới ngoài 30 - 40 tuổi, nhiều nghệ sĩ đã phải đối diện với nỗi lo lắng giữ được ánh hào quang. Sản phẩm ra mắt không ăn khách thì ngay lập tức bị cho là hết thời, ngoại hình không còn ở thời kỳ đỉnh cao như trước, tăng cân thì cũng bị nói hết thời... Đã là người của công chúng, họ phải sống chung với những lời phán xét. Nhưng không phải không có những phán xét vội vàng, gây tổn thương cho những người lao động nghệ thuật chân chính.

"Những lời phán xét vô căn cứ đôi khi thể hiện sự tiêu cực làm ảnh hưởng tới những suy nghĩ và cảm xúc của người nghệ sĩ, gây tổn thương cho các nghệ sĩ. Họ không hiểu được rằng sự cống hiến âm thầm, lặng lẽ đằng sau, sự lao động hết mình của nghệ sĩ với nghệ thuật là đến những giờ khắc cuối cùng khi họ còn trên mặt đất này. Khi người nghệ sĩ cảm thấy không còn lao động được nữa thì mới ngừng chứ không phải họ ngồi đó ngoái nhìn lại những vinh quang của mình...", nhà báo Hạnh An An chia sẻ.

Nói cho công bằng, tình cảm yêu mến của khán giả không phải thứ của cải tồn tại vĩnh viễn, đòi hỏi người nghệ sĩ không ngừng nỗ lực cống hiến để gìn giữ và gia tăng khối tài sản ấy. Nhiều nghệ sĩ tuy còn trẻ nhưng phải chấp nhận hết thời vì không đủ tài năng và tinh thần làm việc thiếu nghiêm túc. Ngược lại, nhiều nghệ sĩ đã chuyển hóa nỗi ám ảnh hết thời thành động lực kích thích sự sáng tạo, bất chấp tuổi tác và đương nhiên, họ đã tiếp tục chinh phục được thành công.

Quy luật của thời gian là tất yếu nhưng ai cũng có quyền khẳng định những giấc mơ sự nghiệp, sứ mệnh của riêng mình, dù ở độ tuổi nào, nghề nghiệp ra sao đều có thể cống hiến và có một cuộc đời rực rỡ. Với người nghệ sĩ, sự trau dồi tài năng nghệ thuật đích thực sẽ là nền tảng giữ được tình yêu lâu dài trong lòng công chúng, chứ không phải là scandal hay chiêu trò gây chú ý nhất thời. Những nghệ sĩ đích thực càng lớn tuổi càng mang vẻ đẹp của những dòng sông, càng sâu, càng chảy êm đềm.

Theo Ban Thời sự/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều