Cuộc đình công ảnh hưởng thế nào tới các lễ trao giải Hollywood?

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đang phải đối mặt với một tình trạng vô cùng khó khăn khi hai cuộc đình công kép đồng thời diễn ra ở Hollywood.

03/08/2023 07:05

google_Tiin.vn

(Ảnh: Getty Images)

Cho tới thời điểm hiện tại, hầu hết mọi bộ phận và công việc tại Hollywood đều bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công kép của các nhà biên kịch và diễn viên. Phần lớn công đoạn sản xuất đã đi vào bế tắc hoàn toàn. Nhiều suy đoán cho rằng việc ngưng hoạt động này có thể kéo dài đến hết năm 2023, do đó những sự kiện lớn của ngành giải trí hiện đang buộc phải xem xét lại về ngày phát sóng. Thậm chí, ban tổ chức các sự kiện lớn, các lễ trao giải cần suy nghĩ xem liệu họ có nên tiến hành trong năm nay hay không.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh cũng không ngoại lệ. Đây là tổ chức đứng sau không chỉ Giải thưởng Oscar danh giá hàng năm mà còn nhiều sự kiện lớn khác, trong đó có dạ tiệc Bảo tàng của Viện Hàn lâm và buổi lễ Governors Awards. Theo lịch trình mọi năm, hai sự kiện này sẽ diễn ra vào mùa thu. Tuy nhiên, cuộc đình công khiến hai buổi lễ vướng phải nhiều nguy cơ.

Dạ tiệc Bảo tàng của Viện Hàn lâm là sự kiện có sự góp mặt của nhiều ngôi sao hạng A. (Ảnh: Getty Images)

Dạ tiệc Bảo tàng là một hoạt động gây quỹ và cực kỳ cần thiết cho Bảo tàng điện ảnh. Sự kiện này thậm chí được ví như Met Gala của bờ biển phía tây, thu hút hàng loạt tên tuổi lớn. Theo dự kiến ban đầu, sự kiện sẽ được diễn ra vào 14/10 tới, tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, kế hoạch vẫn còn dang dở. Thế nhưng, với việc gây quỹ từ thiện, có vẻ như Hiệp hội nhà biên kịch và Hiệp hội diễn viên sẽ không cấm các thành viên của họ tham gia sự kiện này.

Ở một trường hợp khác, nếu cuộc đình công vẫn tiếp tục diễn ra trong thời điểm diễn ra sự kiện, bản thân các thành viên có thể lựa chọn không tham gia gala. Bởi lẽ, khi tham gia sự kiện này, họ buộc phải 'kề vai sát cánh' cùng các giám đốc điều hành công ty mà họ đang chống lại. Viễn cảnh này được cho là 'gây tổn thương' và sẽ khiến nhiều người quyết định không tham dự.

Về giải thưởng Governors Awards, sự kiện ban đầu dự kiến tổ chức vào 18/11 tới, không được truyền hình trực tiếp - một điểm dường như phù hợp với điều kiện của cuộc đình công. Tuy nhiên, hiện sự việc cũng đang trở nên phức tạp hơn.

(Ảnh: Shutterstock)

Governors Awards được tổ chức vào thời điểm mùa Oscar đang gay cấn, là một 'điểm nóng' cho những tên tuổi lớn tranh giải Oscar giao lưu, chụp hình cùng các thành viên của Viện Hàn lâm. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là để tham dự lễ trao giải này, một cá nhân phải bỏ ra 7.500 USD. Tất nhiên, những diễn viên tham gia cũng cần phải ngồi cùng với các giám đốc điều hành hàng đầu của hãng phim. Điều này một lần nữa trái với lợi ích mà hai Hiệp hội đang đấu tranh căng thẳng.

Tiếp theo đó là lễ trao giải Oscar, sự kiện này dự kiến phát sóng vào 10/3/2024. Và mặc dù các biên kịch, diễn viên đang phản đối hãng phim, thật khó để tưởng tượng rằng Oscar sẽ bị hoãn lại, không thể diễn ra vào ngày này. Một phần nguyên nhân là do toàn bộ ngành công nghiệp có thể bị tàn phá nếu cuộc đình công kéo dài tới tận tháng 3 năm sau. Ngoài ra, cần nhìn vào sự thật, cuộc đình công không thể phá hủy lễ trao giải uy tín này.

Tuy nhiên, không gì có thể chắc chắn và khẳng định vào thời điểm này. Vào cuối tháng 7 vừa qua, khán giả đã hoàn toàn bất ngờ khi ban tổ chức lễ trao giải Emmy công bố sự kiện lần thứ 75 này sẽ không được phát sóng vào ngày 18/9 như thông báo. Đây là lần đầu tiên lễ trao giải Emmy bị hoãn lại kể từ năm 2001. Vào năm đó, Emmy buộc phải bị lùi lịch sau cuộc khủng bố 11/9 và trở lại vào tháng 11.

Theo Hà Linh/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều