Gói bánh chưng vắt chút chanh vào gạo đảo đều sẽ nhanh dừ và loạt mẹo để bánh xanh, dẻo, không bị 'lại gạo' sau khi nấu

Tết đến Xuân về, rất nhiều gia đình đã chuẩn bị gói bánh chưng. Để chiếc bánh được xanh, dừ và dẻo hơn, gợi ý cho bạn một số điểm nên biết.

27/01/2022 19:35

Dù cuộc sống hiện đại có thay đổi đến đâu thì nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống gói bánh chưng đón Tết. Đây cũng là dịp các thành viên trong gia đình được quây quần, cảm nhận không khí Tết rõ hơn.

Để gói được chiếc bánh ngon, nhanh dừ, không bị cứng sau khi nấu hay để tủ lạnh, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:

Bí kíp gói bánh chưng được dẻo ngon, nhanh dừ, không phải ai cũng biết.

- Gạo nếp là thành phần nguyên liệu quan trọng để gói bánh chưng. Muốn bánh dẻo ngon thì chọn loại gạo nếp mùa hay nếp cái hoa vàng hạt bóng mẩy. Phải vo kĩ gạo tới khi nước trong trước khi cho vào gói.

- Để nấu bánh nhanh dừ thì vắt chanh vào gạo nếp trước khi gói.

- Để bánh chưng có màu xanh đẹp tự nhiên thì cần ngâm gạo nếp với một trong các loại như nước lá dứa ép, nước củ giềng giã nát. Khi luộc bánh thì dùng nồi tôn có khả năng tạo môi trường kiềm giữ màu xanh của lá dong.

- Khi nấu được phân nửa thời gian thì bỏ bánh ra rửa qua nước sạch, thay nước luộc mới rồi nấu nốt thời gian còn lại. Trước khi gói chần lá với nước nóng vừa diệt khuẩn vừa giúp làm xanh bánh.

- Để bánh bảo quản được lâu cần chú ý: gạo phải vo kĩ tới khi nước trong mới cho ra rổ để ráo nước. sau khi luộc vớt ra phải rửa lại bằng nước sạch cho hết nhớt ở vỏ, để ráo rồi treo chỗ thoáng mát. Sau đó lấy vật nặng đè chặt để nèn bánh cho ra hết nước giúp làm chắc bánh luôn. Sau khi vỏ bánh khô thì bọc một lớp màng bọc thực phẩm hoặc hút chân không. Khi nấu thì phải căn giờ nấu cho gạo nở chín kĩ mới tránh bị mốc từ nhân ra ngoài và cần nèn chặt bánh trong nồi.

- Để bánh không bị lại gạo thì lúc luộc bánh cần chuẩn bị đủ nước lúc nào cũng gập bánh trong nồi và một thùng nước sôi nóng bên cạnh để tiếp khi nước trong nồi cạn dần. Không được đổ nước lạnh sẽ làm bánh chín không đều và lại gạo về sau. Không bảo quản bánh trong tủ lạnh mà chỉ để nơi thoáng mát.

- Bánh để tủ lạnh bị cứng bạn cho vào rán với nước lọc mà không dầu mỡ. Cho lò vi sóng cho đến khi bánh mềm rồi dằm nát. Sau đó cho vào chảo với bát con nước lọc đun tới khi sôi. Nước sôi thì dằm nát để nếp hoà với đỗ chiên tiếp tới khi giòn vàng một mặt thì lật chiên nốt mặt sau. Hoặc cũng có thể rán bằng nồi chiên không dầu.

Dưới đây là các bước cơ bản gói bánh chưng không cần khuôn bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

- Gạo nếp: Nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt mẩy, to tròn. không nát vỡ.

- Đỗ xanh ruột vàng: Chọn loại mới thu hoạch, hạt mẩy.

- Thịt ba chỉ lợn hoặc thịt vai sấn.

- Lá dong: Chọn loại bánh tẻ không quá non hoặc quá già. Lá quá non rất dễ rách khi gói, bánh chưng không xanh và thơm. Ngược lại, sử dụng lá dong già rất giòn và cứng khó gói, khó định hình dáng bánh.

- Lạt buộc: Chọn lại chẻ từ ống giang, mỏng mềm, có độ dẻo cao.

- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, hạt tiêu,…

Sơ chế:

Lá dong gói bánh chưng phải được rửa thật sạch 2 mặt. Trước tiên, ngâm lá dong vào nước từ 30 - 45 phút. Sau đó, dùng khăn mềm lau nhẹ 2 mặt lá sao cho lá không bị rách. Lau lần lượt từng chiếc lá một cho đến khi hết số lá gói bánh. Dùng nước sạch tráng lại một lần nữa rồi đặt lá dòng ra nơi khô thoáng cho ráo nước.

Trước khi gói dùng khăn khô lau lại một lần nữa để lá khô nước hoàn toàn. Dùng dao gọt sống lá để lá mềm và dễ gói hơn. Cắt sống lá từ giữa lá trở về cuống, không nên gọt quá sâu làm rách lá dong.

Gạo nếp sàng kỹ, nhặt bỏ sạn và vỏ trấu rồi cho vào nước lã, vo sạch. Gạn bỏ các hạt gạo nổi vì những hạt này có thể bị mọt ăn rỗng bên trong. Ngâm gạo với nước sạch qua đêm, khoảng từ 6-8 tiếng. Vo sạch gạo, sau đó vớt ra để ráo nước rồi xóc muối trắng, trộn đều tay. Cứ 400gr gạo nếp tương ứng với 1 thìa cà phê muối trắng.

Bí quyết: Nếu muốn bánh xanh và thơm hơn, có thể dùng lá nếp xay nhỏ, lọc lấy nước cốt rồi đem ngâm cùng gạo nếp.

Tương tự như gạo nếp, đỗ xanh cũng đem vo sạch và ngâm trong 2 -3 tiếng cho nở đều. Ngâm trong nước ấm sẽ nhanh nở hơn. Nhặt bỏ hạt xấu và các tạp chất lẫn trong đỗ. Sau đó để ráo nước rồi đem xóc với một thìa muối.

Thịt ba chỉ rửa sạch rồi chia thành từng miếng lớn. Độ dày thịt khoảng 2 cm. Bản thịt rộng khoảng 4-5 cm. Đem thịt ướp với gia vị bao gồm mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu trước khi gói để thịt ngấm gia vị.

Lạt buộc nên ngâm qua nước cho dẻo để dễ gói bánh.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn

Đầu tiên, chọn 2 lá có kích thước lớn xếp vuông góc với nhau. Mặt phải (mặt có màu xanh sậm) úp xuống dưới. Tiếp đến, chọn 2 lá dong khác đặt đè lên trên, cũng xếp vuông góc. Tuy nhiên với lượt lá này, bạn ngửa mặt phải lên trên.

Cho một bát con gạo vào chính giữa phần lá mới xếp. Đổ 1 muôi đỗ sống hoặc 1 nắm đỗ chín lên trên. Sau đó đặt 1- 2 miếng thịt đã được tẩm ướp lên. Lần lượt đổ đỗ xanh và gạo nếp lên trên để bao kín phần đỗ và thịt bên dưới.

Lần lượt gấp từng lớp lá dong hai bên phải và trái trước. Lưu ý thao tác gấp phải thật chắc tay và chặt. Như vậy bánh mới đẹp và không bị méo khi luộc. Với các mép lá thừa, bạn có thể cắt bỏ hoặc gấp giấu vào bên trong.

Để bánh không bị vỡ nát khi luộc thì khâu gói rất quan trọng: Thao tác gấp phải thật chắc tay và chặt.

Giữ nguyên ngón tay cái để giữ chặt các mép lá vừa gấp. Dùng hai ngón trỏ ấn 2 đầu của phần trên vào tạo thành 2 góc vuông. Gập phần lá thừa và tạo thành cạnh góc vuông của bánh. Thực hiện tương tự với đầu còn lại.

Dùng 4 chiếc lạt buộc bánh: 2 chiếc lạt buộc vuông, 2 lạt buộc dọc cách đều nhau. Phần lạt thừa bạn xoắn lại và cài gọn vào lạt buộc bánh. Ngoài ra để không bị lỏng tay trong quá trình gói bánh, cũng có thể xếp lạt sẵn từ đầu. Như vậy, bánh sẽ không bị rời và không bị xô lệch khi buộc lạt.

Nấu bánh:

Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi là cách vừa bảo vệ bánh, giúp bánh không bị cháy, vừa giúp nước nấu bánh trở nên xanh hơn.

Nấu bánh trong khoảng 8 - 10 tiếng.

Khi nấu bánh được một nửa thời gian thì các bạn nên thay toàn bộ nước luộc bánh chưng, cho vào nước luộc mới, như vậy sẽ giúp bánh được ngon hơn và có màu xanh tự nhiên.

Bánh sau khi luộc xong các bạn để ra bàn rồi dùng mặt thớt hay tấm ván nặng đè lên để ép ra nước. Với cách này sẽ giúp cho bánh được chắc chắn hơn và để được lâu hơn sơ với bình thường.

Theo Tường San/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều