#TikToker Nờ Ô Nô miệt thị người nghèo

Bài học sau việc TikToker Nờ Ô Nô bị khóa kênh vì clip bị cho là 'miệt thị người nghèo'

TikToker Nờ Ô Nô đã bị khóa tài khoản do vi phạm nhiều lần các điều khoản cộng đồng trên TikTok. Đây cũng là bài học cho những người làm nội dung trên mạng xã hội.

28/11/2022 16:00

google_Tiin.vn

Sau khi bị dân mạng tẩy chay mạnh mẽ trên mạng xã hội, trưa 28/11, tài khoảnTikTok Tuấn Brice (Nờ Ô Nô) hiện trạng thái bị khóa. Khi truy cập vào tài khoản này, người dùng nhận được dòng thông báo: 'Tài khoản này đã bị cấm do vi phạm hướng dẫn cộng đồng nhiều lần'. Cư dân mạng cũng không thể follow tài khoản này nữa.

Tài khoản TikTok Tuấn Brice đã bị khoá

Cư dân mạng không thể theo dõi tài khoản này do đã bị cấm.

TikToker Nờ Ô Nô còn được biết đến với tên gọi Tuấn Brice chuyên review các quán ăn, có hơn 670.000 lượt follow.

Mới đây, TikToker này đăng clip 'Người nghèo ăn gì - Nờ Ô Nô cho ăn đó' bị dân mạng phẫn nộ vì có những lời nói thiếu chuẩn mực trong clip như: 'Hello (xin chào) bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn', 'Nghèo mà còn chê đồ ăn, vậy thôi khỏi ăn, giờ hỏi lại có ăn hay không?', 'Phở rẻ vậy mà không có tiền mua ăn nữa…', 'Chúc bà nhiều sức khoẻ vượt qua mùa đông nghèo khổ, bớt nghèo lại đi nha, không ai giúp hoài đâu nha',…

Sau khi bị cư dân mạng chỉ trích, TikToker Nờ Ô Nô đã làm tiếp một clip giải thích và xin lỗi nhưng vẫn không làm giảm bớt cơn thịnh nộ trên mạng xã hội.

TikToker Nờ Ô Nô gây tranh cãi vì nội dung trong clip 'Người nghèo ăn gì - Nờ Ô Nô cho ăn đó'.

 

Clip Tiktoker Nờ Ô Nô giải thích và xin lỗi sau khi bị cư dân mạng chỉ trích

Trước đó, TikToker này từng hợp tác với nhiều nghệ sĩ, trong đó có ca sĩ Thu Minh. Cả hai sản xuất nhiều clip có nội dung: 'Đột nhập nhà riêng của Thu Minh để review tô miến gà 30 triệu'; 'Chi 400 củ để gặp ca sĩ Thu Minh và nghe chị hát'…

Khi TikToker Nờ Ô Nô bị tẩy chay, khán giả tràn vào fanpage lẫn kênh TikTok của Thu Minh yêu cầu ca sĩ xóa clip liên quan tới nhân vật này. Không ít người hâm mộ để lại bình luận trái chiều về việc một nghệ sĩ hạng A của showbiz Việt hợp tác với người làm nội dung bẩn. Vì vậy Thu Minh đã gỡ bỏ clip liên quan đến Nờ Ô Nô. 

Trao đổi với PV Infonet xung quanh clip của Tiktoker Nờ Ô Nô, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, nội dung Tiktoker này làm từ thiện nhưng thể hiện thái độ coi thường, miệt thị người nghèo, hành vi ứng xử không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục nên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu cơ quan chức năng vào cuộc. Bên cạnh đó, sẽ có rất nhiều người phản đối, tẩy chay hành động như vậy.

Về mặt pháp lý, TS. LS Đặng Văn Cường nhấn mạnh người nghèo có đầy đủ các quyền công dân, được pháp luật bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm như mọi công dân khác. Không vì người khác nghèo hơn mình mà có quyền miệt thị, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người đó.

Hành vi vi phạm pháp luật xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác trên không gian mạng, đưa các thông tin trái phép trên không gian mạng sẽ gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội hơn là các hành vi diễn ra trong đời sống xã hội thực tế. Đặc biệt, những hành vi đưa thông tin trái phép trên mạng internet như xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, những thông tin không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục là hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 8 của Luật An ninh mạng năm 2018.

Vụ việc của Tiktoker Nờ Ô Nô là bài học cho những người làm nội dung trên mạng xã hội, đừng vì 'câu view, câu like' mà bất chấp làm những nội dung bẩn, 'xả rác' trên mạng xã hội.

Theo Bạch Dương (tổng hợp)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều