Câu đố tiếng Việt: ‘Trái gì dễ bị ghét?’, đáp án tưởng hóc búa lắm, nghe xong mới ngã ngửa

Bạn có hình dung ra 'trái gì mà bị ghét' đến vậy không? Bạn mất bao lâu để giải nghĩa câu đố Tiếng việt này?

26/09/2022 06:55

Kho tàng Tiếng Việt vốn luôn giàu đẹp và ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa. Chính vì vậy, những trò chơi dân gian liên quan đến câu đố như đố chữ, đố từ,… vừa giúp người chơi giải toả căng thẳng, nâng cao tư duy với tốc độ nhanh chóng, luôn được nhiều người yêu thích và săn đón.

Nếu là fan hâm mộ của những câu đố chữ, chắc hẳn, bạn không thể bỏ lỡ chương trình Nhanh như chớp - nơi tổng hợp những câu hỏi xoay quanh nhiều lĩnh vực đa dạng khác nhau. 

Trong chương trình Nhanh như chớp mùa 4 tập 8 phát sóng tối qua, chương trình đã đưa ra câu hỏi khiến người chơi phải 'toát mồ hôi hột'.

Câu đỗ chữ mà MC Trường Giang đưa ra có nội dung như sau:

'Trái gì dễ bị ghét?'

Nội dung chú thích ảnh

Giải nghĩa xuôi của câu đố, người chơi loay hoay kể tên các loại trái cây nhưng không tài nào tìm ra đáp án đúng. Trong lúc rối trí, người chơi đã trả lời là: 'Trái đắng'. Tất nhiên đáp án này là không chính xác.

Bởi lẽ, đây là một câu đố chữ khá thú vị. Đáp án được chương trình đưa ra là: 'Trái tính trái nết'. Câu đố này quả thật không quá khó, nhưng để đưa ra được đáp án chính xác, cần tổng hợp vốn từ vựng rất nhiều.

Nội dung chú thích ảnh

Cho những ai chưa biết: Trái tính trái nết (hay trái chứng trái nết) là câu thành ngữ trong tuyển tập thành ngữ dân gian. 

Thành ngữ là một tập hợp từ cố định đã quen dùng mà nghĩa thường không thể giải thích đơn giản bằng nghĩa của các từ cấu tạo nên nó. Thành ngữ được sử dụng rộng rãi trong lời ăn tiếng nói cũng như sáng tác thơ ca văn học tiếng Việt. Thành ngữ ngắn gọn, hàm súc, có tính hình tượng, tính biểu cảm cao.

Trái tính trái nết là câu thành ngữ chỉ những người tính khí thay đổi, trở nên khó tính, gây khó chịu cho những người xung quanh. 

Ta dễ bắt gặp những người 'trái tính trái nết' trong môi trường công sở. Đó có thể là những người ngạo mạn, bảo thủ, không dễ dàng tiếp thu ý kiến của người khác. Đó cũng có thể là những người hay than vãn, thích đổ lỗi và thích nói xấu người khác,… Đó cũng có thể là những người thân quen xung quanh chúng ta có lỗi giao tiếp, ứng xử chưa được khéo léo, kĩ năng giao tiếp còn chưa tốt.

Hãy tự trang bị cho mình những kĩ năng sống nhất định, để có thể khôn khéo làm việc, giao tiếp với những người trái tính trái nết, và không tự biến mình thành kẻ khó ưa nhé!

Một số câu hỏi học búa không kém trong chương trình Nhanh như chớp tuần này có nội dung như sau:

Trái gì ngủ say nhất?

Đáp án: Trái mơ.

=> Trái gì dễ bệnh nhất?

Đáp án: Trái gió trở trời.

=> Cái gì nghe tên tưởng tan vỡ nhưng vẫn vẹn nguyên?

 => Đáp án: Cái bể.

Ở nước Anh, tháng nào có tháng may mắn?

=> Đáp án:  May.

Loại vật nào hay lên mạng nhất?

Đáp án: Mạng nhện.

Bé bảy khóc vì bị người yêu đá, hỏi bé Bảy bị gì?

 => Đáp án: Thất tình.

Bé Bảy khóc vì bị đuổi việc, hỏi bé Bảy bị gì?

=> Đáp án: Thất nghiệp.

Theo Bạch Dương/Ảnh: Cắt từ Chương trình/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều