Chàng bartender điển trai, nhiều giải khủng và những bí mật về nghề làm như chơi
Là một bartender có tiếng tại Sài Gòn, anh chàng điển trai này đã gặt hái được khá nhiều giải thưởng danh giá.
31/03/2015 17:11
Vui lòng xác nhận bạn đã đủ 18 tuổi để đọc tiếp
Bằng cách nhấp vào xác nhận “Tôi đã đủ 18 tuổi” là bạn đồng ý với các điều khoản của bài viết này.
LTS:Nhằm mang đến cho các độc giả tất cả những thông tin cần thiết, ý nghĩa và hấp dẫn về các ngành nghề đang hot hiện tại, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc chuyên đề mới với tên gọi "Hồ sơ nghề". Mở đầu cho chuyên đề này chính là nghề bartender, một trong những nghề đang được nhiều bạn trẻ quan tâm.
Tuy không phải là một nghề mới nhưng bartender đang ngày càng hút giới trẻ. Đến với nghề này các bạn có thể thoải mái thể hiện tài năng pha chế các món cocktail vừa ngon vừa đẹp mắt, không những thế còn khiến người xem tròn mắt bởi tài tung hứng chai sharker điêu luyện.
Trong số những "phù thủy pha chế" có tiếng tại đất Sài thành không thể không kể đến chàng trai sinh năm 1991 Cao Văn Quang (Quang Bjn) - đến từ Đà Lạt. Quang từng bỏ học ngành tài chính ngân hàng để thử sức với đam mê pha chế, biểu diễn.
Với những nỗ lực không mệt mỏi và định hướng rõ ràng, anh chàng đã gặt hái được nhiều thành công trong nghề. Năm 2012, anh chàng trở thành người pha chế đỉnh nhất Việt Nam sau khi giành quán quân cuộc thi Bar Pro Vietnam, ngoài ra Quang còn đạt giải Tư tại Bar Pro Châu Á, giải Nhất Malaysia Bartender mở rộng 2013. Cùng trò chuyện với chàng bartender điển trai, tài năng này:
Chào bạn, cơ duyên nào đã đưa bạn đến với nghề bartender vậy?
Mình theo nghề bartender được 4 năm rồi. Nghiệp bartender đến với mình cũng khá tình cờ. Khi ấy mình đang học sắp xong năm nhất đại học ngành tài chính ngân hàng, cảm thấy không hợp nên mình quyết định chia sẻ với gia đình. Mẹ lúc ấy tôn trọng ý kiến và gợi ý mình đi học thử pha chế. Chỉ mới buổi đầu tiên mình đã thích mê rồi càng làm càng thấy gắn bó. Vì là làm điều mình yêu thích nên sau những buổi học ở lớp mình thường lên mạng để nghiên cứu thêm về cocktail, về biểu diễn pha chế và lên chế độ luyện tập nghiêm túc.
Bạn có nhớ lúc đó khóa của bạn có bao nhiêu người theo học không? Giờ thì còn bao nhiêu người theo đuổi và thành công với nghề?
Thời đó mình học bartender ở trường quản lý khách sạn Việt Úc. Lúc đó khóa của mình có 15 bạn. Theo nghề đến giờ thì chỉ có 3 bạn thôi.
Vậy theo bạn đây có phải là một nghề chọn lọc cao? Những điều kiện cần và đủ để trở thành một bartender giỏi là gì?
Theo mình, nghề bartender không quá khó để học và làm. Nhưng để có thể theo đuổi đến cùng và có được những thành công nhất định thì đam mê là yếu tố sẽ dẫn dắt mọi thứ. Tiếp đến cần phải trau dồi thêm nhiều về kỹ năng biễu diễn, kiến thức chuyên môn về rượu, cocktail, cafe... Ngoài ra khả năng giao tiếp khéo léo và ngoại ngữ cũng rất quan trọng vì bartender tiếp xúc với nhiều khách, đặc biệt là khách nước ngoài. Và cuối cùng để có thể kiên trì với nghề thì mỗi ngày mình phải tự tìm thấy và tạo ra niềm vui thích với nghề.
Là một bartender chuyên biểu diễn, thời gian đầu bạn có mất nhiều thời gian để học và thực hành không? Bạn có nhớ đã bao lần làm vỡ chai, ly, móp méo shaker?
Nói về làm bể chai thì không thể nhớ hết (cười). Học biểu diễn thì mình mất khoảng 6 tháng tập luyện kiên trì, đều đặn để có thể biểu diễn được các động tác căn bản. Dần dần theo thời gian kĩ thuật cũng nhuần nhuyễn hơn và được cải thiện. Tuy vậy, trước những kĩ thuật khó ngày càng được nâng cấp thì việc chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Mình vẫn còn nhớ có lần tập động tác mới với chai nhựa. Do kĩ thuật phức tạp và vẫn còn lóng ngóng với cái mới mình đã để 2 chai đập vào nhau, trúng mí mắt, tét 1 đường phải may 3 mũi.
Việc tập luyện với cường độ cao cũng khiến cho khớp vai của mình thường xuyên đau nhức. Lần nặng nhất bác sĩ đã yêu cầu mổ để chỉnh lại khớp vai, từ đó mình cũng cẩn trọng hơn và sắp xếp lại lịch tập phù hợp.
Được biết bạn đã tham dự rất nhiều cuộc thi và gặt hái được không ít thành công. Bạn nghĩ mình sẽ được gì từ những cuộc thi như vậy?
Từ những cuộc thi, các bartender sẽ được gặp gỡ nhau, học hỏi những kĩ năng, tạo sự gắn kết, cùng đam mê. Bên cạnh đó có những giải thi ở Châu Á có sự tham dự của các bartender vô địch thế giới từng là thần tượng của những bartender mới vào nghề một thời.
Tuy nhiên, còn có khá ít cuộc thi trong nước cho các bartender tham gia, cọ xát nên các bartender thường tự tìm kiếm các giải đấu Đông Nam Á để tham dự.
Bạn nghĩ lý do vì sao không có nhiều cuộc thi cho bartender?
Tôi nghĩ là do thiếu kinh phí và chưa được quan tâm lắm.
Với công việc này, đâu là điều gây khó và khiến bạn trăn trở?
Đó là sự cạnh tranh gắt gao giữa các bartender với nhau. Nếu bạn đã lâu không cho ra những món cocktail mới hay bị lụt nghề biểu diễn do không luyện tập thường xuyên thì rất dễ bị đào thải.
Công việc khá “bất tiện” về thời gian có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn không? Bạn gái bạn có bao giờ than phiền không?
Mình làm ca từ 4 giờ chiều đến 1 giờ sáng nên gia đình và bạn bè không cùng nghề cũng hay càm ràm (cười). Bạn gái mình cũng may là người trong nghề nên hiểu được tính chất công việc chứ người không cùng nghề chắc sẽ chia tay sớm bớt đau khổ thôi!
Được biết hiện tại bạn đang giữ vai trò quản lý vòng ngoài của quầy bar thay vì pha chế. Với một người trẻ, việc đó có gây khó gì cho bạn không?
Với vai trò mới này, mình khá hào hứng khi có dịp tiếp xúc với nhiều ý tưởng mới, sáng tạo và học được nhiều điều. Tuy nhiên, vì là lĩnh vực mới mẻ nên đôi khi mình thấy khó vì kinh nghiệm chưa đủ.
Có bao giờ bạn cảm thấy hối tiếc vì đã chọn nghề này?
Nếu hối tiếc thì mình chỉ tiếc là đã không biết và theo nghề sớm hơn. (Cười)
Còn về kỉ niệm mà bạn nhớ nhất, bạn có thể chia sẻ với độc giả Tiin?
Kỉ niệm mình nhớ nhất đó là giải thi bartender đầu tiên của mình ở Bình Thuận. Sau 1 năm tập ròng rã, tình cờ mình tìm được thông tin về giải thi trên mạng. Khi ấy tuy tuổi nghề còn “non” nhưng mình vẫn rất hào hứng. May mắn là lần ấy mình đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký và đạt được giải nhất. Đó không chỉ là phần thưởng đầu tiên mà còn là nguồn động lực to lớn để mình nỗ lực và tin tưởng hơn với con đường đã chọn.
Cám ơn Quang và chúc bạn sẽ luôn thành công với những gì đã chọn!
Họ và tên: Cao Văn Quang (sinh năm 1991)
Quê quán: Đà Lạt
Từng làm việc tại: Khách sạn Movenpick, Sheraton, Caravelle, nhà hàng Koh Thái…
Hiện đang làm tại: Wabar, đồng thời là giảng viên Bartender tại trường Đào tạo nghề.
Thành tích:
- Giải Nhất Bartender Bình Thuận 2010
- Giải Nhất Bar Pro Vietnam 2012
- Giải Tư Bar Pro châu Á 2012
- Giải Nhất Malaysia Bartender mở rộng 2013
Màn trình diễn của Quang:
Clip hướng dẫn 2 thức uống ngon như bar:
Cocktail, Margarita là 2 thức uống phổ biến, được nhiều bạn trẻ yêu thích. Cùng Bartender Quang Bjn chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện 2 thức uống ngon tuyệt này nhé! Đảm bảo bạn sẽ thích mê.
Cocktail Mojito
Mojito là thức uống có nguồn gốc từ Cuba, được xem là một trong những thức giải khát ngon tuyệt cho ngày hè. Hương thơm của tinh chất chanh, húng lũi kết hợp với soda càng làm cho thức uống thêm phần tươi mát.
Nguyên liệu:
6 lá húng lũi
1 trái chanh cắt làm 4
2 thìa cà phê đường
50ml soda
Đá bào
Thực hiện:
Chanh rửa sạch, cắt làm 4. Húng lũi rửa sạch, để ráo. Cho chanh và lá húng lũi vào ly. Thêm 2 thìa cà phê đường vào dùng chày nghiền nát hỗn hợp để lấy tinh chất lá húng lũi và chanh. Cho soda vào khuấy đều cho đường tan. Thêm đá bào vào.
Cocktail margarita
Cocktail margarita đặc trưng với viền muối xung quanh ly là món rất được yêu thích trên thế giới. Không chỉ thơm mát, khi nhấp môi bạn cũng sẽ thích thú khi được cảm nhận vị mặn mặn, đậm đà của ly cocktail.
Nguyên liệu:
45ml rượu tequila
15ml rượu hương cam
15ml nước cốt chanh tươi
Một đĩa muối
Chanh thái lát
Đá bào
Thực hiện:
Lấy lát chanh xoa đều lên miệng ly coctail. Sau đó, dốc ngược miệng ly vào đĩa muối cho muối bám đều quanh miệng ly. Cho đá bào vào ly.
Cho hỗn hợp rượu tequila, rượu hương cam, nước cốt chanh vào bình lắc mạnh, đều tay khoảng 30 giây. Trút hỗn hợp vừa lắc ra ly. Dùng lạnh.