Đàn ông quá áp lực và bị đánh giá thấp có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi

Việc quá áp lực trong công việc nhưng luôn bị đánh giá thấp có thể là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn tới bệnh tim mạch đối với nam giới.

23/09/2023 13:20

google_Tiin.vn

(Ảnh: SWNS)

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Canada đã dành gần hai thập kỷ để nghiên cứu về sự căng thẳng và 'mất cân bằng giữa nỗ lực và phần thưởng'. Đánh giá được đưa ra sau khi các nhà khoa học theo dõi 6.465 công nhân nam và nữ trong tổng cộng 18 năm, từ 2000 đến 2018. Tất cả những người này đều không mắc bệnh tim mạch.

Kết quả cho thấy những người đàn ông phải vật lộn với căng thẳng hoặc bị đánh giá thấp khả năng có nguy cơ mắc bệnh tim tăng 49% so với những người khác. Chưa dừng lại ở đó, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người đàn ông luôn cảm thấy căng thẳng và bất công có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp đôi so với những người không trải qua quá trình tâm lý này.

Về phía nữ giới, các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch với các yếu tố gây căng thẳng khác nhau.

Căng thẳng trong công việc mà nghiên cứu nhắc tới chính là môi trường làm việc nơi nhân viên phải đối mặt với sự kết hợp giữa nhu cầu công việc cao và khả năng kiểm soát thấp. Trong khi đó, 'sự mất cân bằng giữa nỗ lực và phần thưởng' xảy ra khi nhân viên nỗ lực và tập trung cho công việc nhưng lại không nhận được sự công nhận xứng đáng.

'Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải chủ động giải quyết các điều kiện làm việc căng thẳng, tạo ra môi trường làm việc lành mạnh hơn, mang lại lợi ích cho nhân viên và người sử dụng lao động”, tác giả của nghiên cứu khẳng định, “Những biện pháp can thiệp nhằm giảm bớt căng thẳng từ môi trường làm việc có thể đặc biệt hiệu quả đối với nam giới và cũng có thể có tác động tích cực đối với phụ nữ, vì những yếu tố căng thẳng này có liên quan đến các vấn đề sức khỏe phổ biến khác như trầm cảm”.

Theo Hà Linh (Theo NY Post)/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều