Giới siêu giàu mất hơn 10.000 tỷ USD trong năm 2022

Thống kê cho thấy những người siêu giàu tại châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề - mất tới 17% giá trị tài sản.

03/03/2023 13:30

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

Knight Frank - một công ty tư vấn bất động sản có trụ sở tại London (Anh) - thực hiện, nghiên cứu trên đã kiểm kê tài sản của những người được cho là siêu giàu, với tổng giá trị tài sản ròng tối thiểu 30 triệu USD.

Nghiên cứu cho rằng những khó khăn trên thị trường đã khiến phần lớn giới siêu giàu bị sụt giảm giá trị tài sản tới 10% trong năm ngoái, tương đương 10.100 tỷ USD.

Theo ông Liam Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank, tình hình xung đột tại Ukraine đã tác động tiêu cực tới cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và làm gia tăng lạm phát vốn đã ở mức cao. Những yếu tố này khiến năm 2022 chứng kiến một trong những làn sóng tăng lãi suất của nhiều nước mạnh nhất trong lịch sử.

Thống kê cho thấy những người siêu giàu tại châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề - mất tới 17% giá trị tài sản, sau đó là châu Đại dương với tỷ lệ giảm 11% và châu Mỹ với 10%. Châu Á xếp vị trí thứ tư, với mức giảm 7% và châu Phi giảm 5%.

Bà Flora Harley - một thành viên của nhóm nghiên cứu trên - cho biết tỷ giá hối đoái đã tác động đáng kể tới tình trạng này. Cam kết mạnh mẽ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về một trong những chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất trong lịch sử đã khiến sức mạnh và giá trị của đồng USD ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, những rủi ro đáng kể vẫn còn tiềm ẩn đối với nền kinh tế thế giới. Bà Harley nhận định tâm lý thị trường sẽ thay đổi nhanh chóng vào cuối năm nay, do đó các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị tốt để tận dụng những cơ hội thực tế đang xuất hiện trên thị trường bất động sản toàn cầu.

Theo công ty Knight Frank, giới siêu giàu vẫn có thể hy vọng vào một năm 2023 tươi sáng hơn. Hiện 69% các nhà đầu tư giàu có kỳ vọng danh mục đầu tư của họ sẽ tăng trưởng trong năm nay.

Theo PV/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều