Hãng hàng không đầu tiên phục vụ món ăn làm từ dế cho hành khách

Những món ăn chế biến cùng bột dế đang được phục vụ lần đầu tiên trên các chuyến bay của một hãng hàng không giá rẻ Nhật Bản.

14/08/2022 14:07

Nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, hãng hàng không giá rẻ Zipair của Nhật Bản lần đầu tiên phục vụ các món ăn làm từ dế cho hành khách. 

Zipair, công ty con của hãng hàng không Japan Airlines và có trụ sở ở Sân bay Quốc tế Narita tại thủ đô Tokyo. Bắt đầu từ tháng Bảy, hãng Zipair triển khai chương trình cho phép hành khách đặt trước 2 món ăn phục vụ trên máy bay.

Điều đặc biệt là 2 món ăn này được làm từ nguyên liệu là bột dế. Lâu nay, dế được đánh giá là loài côn trùng giàu dinh dưỡng và protein.

Món burger kèm khoai tay chiên có nguyên liệu được trộn cùng bột dế. (Ảnh: Zipair)

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hãng Zipair đang phục vụ món burger kèm khoai tay chiên và mỳ pasta. Nguyên liệu làm 2 món đều được trộn với bột dế và có giá 1.500 yen (11,3 USD).

Zipair bắt đầu khai thác các chuyến bay chở khách từ tháng 10/2020 với những chặng bay từ Narita tới Singapore; Seoul của Hàn Quốc; Bangkok, Thái Lan; Honolulu và Los Angeles của Mỹ.

Để phát triển các món ăn làm từ dế, hãng Zipair đã bắt tay với công ty công nghệ thực phẩm Gryllus. Theo giới chức của hãng hàng không Zipair, họ chưa nhận được bất cứ lời phàn nàn nào từ phía khách hàng.

'Dù chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đánh giá phản hồi của khách hàng, song chúng tôi đã nhận được hơn 60 đơn đặt hàng cho 2 món ăn trên kể từ khi bắt đầu triển khai chương trình vào ngày 1/7', ông Mark Matsumoto, phát ngôn viên của hãng Zipair cho biết.

Cũng theo ông Matsumoto, lấy cảm hứng từ những mục tiêu phát triển bền vững mà Liên Hợp Quốc công bố năm 2015 nhằm cắt giảm lãng phí thực phẩm, hãng Zipair quyết định đưa ra thực đơn 'táo bạo' dành cho hành khách. Ông Matsumoto nhấn mạnh thêm, Zipair nhận thấy bảo vệ môi trường cũng là trách nhiệm của hãng.

'Với mục tiêu cắt giảm số lượng thực phẩm bị lãng phí, Zipair gần đây chỉ chuẩn bị và chở theo khối lượng thức ăn mà hành khách đã đặt trước. Nói cách khác, chúng tôi hiện không còn chở theo khối lượng thức ăn dựa trên số lượng hành khách ngồi trên mỗi chuyến bay', ông Matsumoto cho hay. 

'Cả Zipair và Gryllus đều có chung mục tiêu cắt giảm khối lượng thực phẩm bị lãng phí, điều này giúp 2 công ty cùng bắt tay hợp tác để phát triển những món ăn mới', phát ngôn viên của hãng Zipair nói thêm.

Theo đó, các đầu bếp của 2 công ty đã phải mất khoảng 3 tháng để hoàn thiện thành phần chế biến 2 món burger kèm khoai tay chiên và mỳ pasta được làm từ thịt dế. Mùi của bột thịt dế trong 2 món ăn tương tự như đậu nành.

Trong khi đó, công ty Gryllus được thành lập vào năm 2019 và người đứng đầu là Giáo sư Takahito Watanabe tại Đại học Tokushima ở miền nam Nhật Bản. Công ty Gryllus hiện tập trung vào nghiên cứu nuôi dế theo quy mô công nghiệp và biến dế thành nguồn thực phẩm chế biến món ăn cho con người.

Mỳ pasta được làm từ bột dế của hãng hàng không giá rẻ Nhật Bản. (Ảnh: Zipair)

Trên trang web, Gryllus cho hay triết lý của công ty là tạo ra 'sự hài hòa mới' nhằm giải quyết vấn đề protein đang bị lãng phí, phát triển vòng tuần hoàn thực phẩm trên toàn cầu, và cung cấp thực phẩm lành mạnh. 

Trên thực tế, dế là món ăn vặt truyền thống tại miền quê Nhật Bản. Thậm chí, một chiếc máy bán hàng tự động được đặt ở tỉnh Nagano bán các gói dế đóng sẵn cũng đã gây bão dư luận Nhật Bản trong mùa hè năm nay.  

Theo công ty Gryllus, dế được xem là nguồn thực phẩm quan trọng và hữu dụng tiềm năng. Qúa trình nuôi dế cũng rất thân thiện với môi trường khi đòi hỏi rất ít đất, nước và thức ăn. Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) ở dế mèn cao hơn nhiều so với lợn, bò và gà.

Giáo sư Watanabe cùng các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu giá trị dinh dưỡng chính xác của dế và cách tốt nhất để tạo ra món ăn bổ dưỡng. Những nghiên cứu trước đây cho thấy dế giàu canxi, magie, sắt, kẽm, vitamin và chất xơ.

Ngoài làm thức ăn, dế còn có thể được dùng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm, cũng như phân bón.

Không chỉ có dế, nhện, mọt, ve sầu và thậm chí cả gián cũng đang được nhiều công ty nghiên cứu để biến thành nguồn cung thực phẩm cho con người. Hãng hàng không Zipair cho biết họ hoàn toàn thoải mái trong việc đưa vào thực đơn những món ăn mới làm từ các loài côn trùng để phục vụ hành khách trên chuyến bay.

'Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá mức độ hài lòng của hành khách đối với các suất ăn trên máy bay và nếu phản hồi vẫn tích cực, khả năng cao hãng Zipair sẽ mở rộng thực đơn để hành khách lựa chọn', ông Matsumoto cho biết.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều