Nhưng nghe nói nếu ăn quá nhiều chuối sẽ gây táo bón hoặc người mắc hội chứng ruột kích thích nên ăn ít chuối, những nhận định này có đúng không?
Các bác sĩ cho biết, điểm mấu chốt nằm ở màu sắc của trái chuối, chỉ cần chọn đúng loại chuối, có thể giúp mọi người đại tiện thuận lợi, ngăn ngừa chuột rút, chống oxy hóa và bổ sung thể lực rất tốt.
Chuối chín ở giai đoạn xuất hiện các đốm màu vàng sẫm hoặc nâu đen có thể làm giảm táo bón, giúp nhuận tràng - Ảnh: TVBS
'Thân thiện' với đường ruột
Huang Yuchun, bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, có 3 loại thực phẩm 'thân thiện' với đường ruột.
Trong đó, chuối rất dễ ăn, là loại trái cây giàu chất xơ, có lợi cho vi khuẩn trong ruột, có thể cung cấp chất xơ, khoáng chất magie, kali…và đáp ứng nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể con người.
Để duy trì và bảo vệ sức khỏe đường ruột, mọi người nên tiêu thụ từ 25 đến 30 gram chất xơ mỗi ngày và một trái chuối chứa khoảng 3 gram chất xơ và rất giàu prebiotic hữu ích.
Điều này cũng khiến chuối trở thành một trong những trái cây được lựa chọn nhiều nhất tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị.
Cùng với khoai lang và sữa chua, nó được xếp vào top 3 loại trái cây được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn nhất ở các siêu thị, đồng thời được xem là người bạn rất thân thiện với đường ruột.
Màu sắc của chuối có tác dụng khác nhau đối với đường ruột
Bác sĩ Huang Yuchun còn đề cập thêm rằng, khi mọi người lựa chọn mua chuối, hãy nhớ đến 3 sự thay đổi màu sắc của chuối, điều này có thể có tác dụng hữu ích và bất ngờ đối với đường ruột!
Chuối màu xanh vàng: tinh bột kháng nhiều nhất
Nhiều người cho rằng không nên ăn chuối còn xanh vàng vì nó chưa chín, còn cứng, có vị chát và ăn khó tiêu. Bác sĩ Huang Yuchun cho biết, vị chát này đến từ tannin, chuối xanh vàng tuy ăn khó tiêu nhưng lại có hàm lượng tinh bột kháng và prebiotic cao nhất. Nó có thể lên men ở ruột già và trở thành nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn đường ruột.
Tinh bột kháng (hay còn gọi là tinh bột đề kháng) được tiêu hóa chậm và thường có trong các loại thực phẩm như yến mạch, ngũ cốc, đậu… Nói một cách đơn giản, cơ thể khó tiêu hóa và hấp thu nhưng lại là thức ăn ưa thích của vi khuẩn đường ruột, cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi và thay đổi quá trình sản xuất của axit cholic.
Bác sĩ Huang Yuchun cho biết, chuối còn xanh vàng là loại trái cây giúp mọi người có cảm giác no nhất khi ăn và được khuyên dùng cho những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích và cũng có thể ăn khi bị tiêu chảy, nhưng không nên dùng cho những người mắc chứng khó tiêu.
Chuối màu vàng: giàu chất xơ hòa tan
Khi chuối chín chuyển sang màu vàng được xem là loại trái cây dễ tiêu hóa, giàu chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Lúc này, chuối có hương vị đạt độ ngon nhất, không quá cứng cũng không quá mềm, giá trị dinh dưỡng phong phú nhất, giàu phức hợp vitamin nhóm B, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp tổng hợp protein và tăng cường khả năng miễn dịch.
Đồng thời, lượng kali và magie cao có trong chuối chín vàng có thể loại bỏ mệt mỏi, giảm nguy cơ chuột rút khi tập thể dục hoặc vận động nhiều, loại bỏ phù nề và chuyển hóa lượng nước dư thừa trong cơ thể.
Chuối có đốm nâu: chất chống oxy hóa cao nhất
Chuối chín xuất hiện các đốm màu vàng sẫm hoặc nâu đen, đây là giai đoạn chuối chín có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, hàm lượng đường và polyphenol cao nhất.
Các đốm vàng sẫm hoặc nâu đen trên vỏ là lectin chống oxy hóa, đây cũng là giai đoạn chuối chín ăn dễ tiêu hóa nhất.
Các phospholipid trong chuối chín giai đoạn này có thể giúp ức chế loét dạ dày, vì vậy rất được khuyến khích cho người già và những người có vấn đề về dạ dày ăn chuối chín có những đốm màu vàng sẫm hoặc nâu đen .
Ngoài ra, chuối chín xuất hiện các đốm màu vàng sẫm hoặc nâu đen có thể làm giảm táo bón, giúp nhuận tràng. Pectin và chất xơ hòa tan trong nó có thể hấp thụ nước và làm cho phân đi qua dễ dàng.
Đây cũng là hướng dẫn chế độ ăn uống được khuyến nghị sau phẫu thuật trĩ, nứt hậu môn… Tuy nhiên, nó không được khuyến khích cho những người mắc hội chứng ruột kích thích.
Cuối cùng, bác sĩ Huang Yuchun nhắc nhở rằng chuối cũng chứa không ít calo vì vậy không nên ăn quá 3 - 4 trái chuối mỗi ngày.