Gây khó tiêu, đầy hơi và đầy bụng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Tình trạng khó tiêu, đầy hơi, đầy bụng thường xảy ra khi cơ thể chúng ta nạp vào quá nhiều thức ăn, trong đó có thể là do ăn nhiều su su. Khi gặp phải tình trạng trên, các cơ quan trong cơ thể phải cố gắng hoạt động để giải phóng thức ăn đang ở ruột già. Đây là một trong những tác hại của quả su su xuất hiện phổ biến nhất.
Bên cạnh đó, trong loại quả này chứa quá nhiều chất xơ, do đó khi nạp quá nhiều sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm. Từ đó có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt trầm trọng hai dưỡng chất này. Đặc biệt, trong trường hợp bị thiếu quá nhiều canxi hàng loạt các chức năng quan trọng về nhịp tim, thần kinh, hay phản xạ cơ bắp đều bị rối loạn. Ngoài ra, còn có thể làm kích thích acid dạ dày tăng tiết ra một cách bất thường, nghiêm trọng hơn là làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày.
Với những trường hợp bệnh nhân bị xơ gan, các chuyên gia cũng khuyến cáo là không nên ăn nhiều quả su su. Việc bị thừa chất xơ sẽ làm tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn, làm sức khỏe giảm sút nhanh chóng và cần điều trị gấp.
Tác hại của quả su su là làm mất nước
Chất xơ giữ vai trò vô cùng quan trọng với việc chuyển hóa các chất trong ruột. Hơn nữa loại chất xơ có trong quả su su là chất xơ hòa tan, nên có khả năng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate. Do đó cực kỳ có lợi cho hoạt động của tim mạch.
Tuy nhiên mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 20 – 40g chất xơ. Nếu sử dụng quá liều lượng cho phép này, chất xơ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột và gây ra tình trạng mất nước. Điều này làm hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, từ đó tác động xấu đến sức khỏe.
Hình thành sỏi thận
Được biết, trẻ em là nhóm đối tượng cần bổ sung canxi nhiều nhất, nhằm phục vụ cho quá trình phát triển của cơ thể, đặc biệt là xương và răng. Tuy nhiên, quả su su mang tính hàn và có tính kiềm. Vì vậy, nếu bạn kết hợp chúng với các món ăn chứa nhiều canxi cho trẻ có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa và làm hình thành sỏi.
Hơn nữa, theo các tài liệu y học cổ truyền, su su có vị ngọt, tính mát, mang đến tác dụng giải khát, tiêu viêm, giải độc, lợi thủy và giúp dạ dày hoạt động tốt hơn. Do đó thường được dùng để chữa bệnh đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, trúng phong bất tỉnh, tỳ hư hỏa vượng. Song nếu ăn quá nhiều làm quá trình thanh lọc diễn ra mạnh mẽ, có thể khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết, cực kỳ không tốt.
Dẫn đến thiếu sắt
Việc ăn quá nhiều quả su su trong bữa ăn, đồng nghĩa với việc bạn cần giảm bớt khẩu phần ăn từ cá, thịt. Tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein và axit béo của cơ thể, gây suy dinh dưỡng.
Đặc biệt, nếu điều này diễn ra ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến thiếu sắt, từ đó tác động xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi bên trong. Đây là một trong những tác hại của quả su su nguy hiểm nhất.
Lưu ý khác khi ăn quả su su
Ai không nên ăn quả su su?
Những người có nguy cơ cao phản ứng dị ứng với quả su su, những người đang gặp các vấn đề về tiêu hóa như viêm loét dạ dày hoặc ruột, những người bị sỏi thận do su su chứa axit oxalic có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi oxalat và những người cần hạn chế chất xơ do tình trạng sức khỏe cụ thể (chẳng hạn như xơ gan) không nên thường xuyên và không nên ăn quả su su quá nhiều.
Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm su su vào chế độ ăn hàng ngày.
Quả su su kị với gì?
Như đã nói ở trên, do chứa axit oxalic nên việc kết hợp quả su su với các thực phẩm giàu canxi như hải sản có thể tăng hình thành kết tủa dẫn tới sỏi thận, tụy và làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất này của cơ thể,... Hơn nữa, các hợp chất không tan trong nước khi kết hợp hai thực phẩm này cũng tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy.
Vì thế mà khi ăn quả su su nên thận trọng và hạn chế kết hợp ăn cùng lúc với tôm, cua, thịt bò... hay các thực phẩm giàu canxi, sắt khác như hạt vừng, hạt chia, hạnh nhân, rau dền, cải bina, rau cải,...